Quản Bạ, nhiều kết quả nổi bật trong xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 29/12/2023 03:13
Trong năm 2023, Chương trình MTQG xây dựng NTM tiếp tục được huyện Quản Bạ tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện hiệu quả và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Chương trình được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã quan tâm, chỉ đạo thường xuyên, xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm để tập trung chỉ đạo, cũng như lồng ghép các nguồn lực để thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí NTM năm 2023, đã xây dựng và ban hành kế hoạch chi tiết thực hiện Chương trình xây dựng NTM năm 2023, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các phòng, ban chuyên môn của huyện, phụ trách theo từng nội dung, công việc, lĩnh vực cụ thể. Đồng thời đã ban hành trên 120 loại văn bản khác có liên quan để tập trung chỉ đạo thực hiện các nội dung Chương trình xây dựng NTM. Chỉ đạo kiện toàn Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG huyện, Ban quản lý các Chương trình MTQG xã, Ban phát triển thôn… theo đúng quy định.
Người dân xã Tả Ván, huyện Quản Bạ mở đường giao thông liên thôn
Trong năm 2023, công tác thông tin, tuyên truyền Chương trình MTQG xây dựng NTM được triển khai bằng nhiều hình thức, như: tổ chức tuyên truyền lồng ghép thông qua các buổi họp chợ, các hội nghị, các buổi họp thôn được 490 buổi với trên 58.000 lượt người nghe; đưa 1.012 tin, bài phóng sự; tổ chức 42 buổi ra quân hướng về cơ sở với trên 12.580 người tham gia; phổ biến văn bản trên hệ thống loa phát thanh xã, thôn trên 500 lượt; cổ động trực quan bằng pa nô, tranh cổ động được 198 lượt, bảng tin được 132 bảng tin. Tổ chức triển khai được 12 lớp tập huấn với 500 người tham gia về Chương trình xây dựng NTM… Tại các xã đã tổ chức phát động thi đua hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, lồng ghép phát động với các nội dung thi đua xây dựng NTM thông qua các nội dung, công việc cụ thể… Qua đó, Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn huyện đã đạt được các kết quả đáng nổi bật, đặc biệt là nhận thức của người dân về chương trình NTM đã được cải thiện, nâng cao; quá trình tham gia thực hiện Chương trình đã nhận được sự tham gia đồng tình, hưởng ứng tham gia đóng góp ngày công lao động, nhân lực, vật lực… cùng nhà nước chung sức xây dựng NTM; trong năm 2023, các xã đã vận động nhân dân hiến đất được 39.565 m2; đóng góp 3.723 ngày công lao động; mở mới được trên 4,7 km đường giao thông nông thôn; vận động xã hội hoá được trên 03 tỷ đồng… Tổng số tiêu chí xã NTM đã hoàn thành đến thời điểm báo cáo là 141 tiêu chí, (tăng 7 tiêu chí so với năm 2022), bình quân tiêu chí đạt 11,75 tiêu chí/xã, trong đó đã có 03/12 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM...
Bên cạnh những kết quả đạt được, Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn huyện còn gặp phải một số tồn tại, hạn chế như: nhu cầu để thực hiện các mục tiêu, tiêu chí đến năm 2025 là tương đối lớn, trong khi đó nguồn vốn phân bổ từ Chương trình MTQG xây dựng NTM còn rất hạn chế. Việc lồng ghép các nguồn lực từ các Chương trình MTQG còn lại để thực hiện các mục tiêu NTM còn gặp nhiều khó khăn do quy định cụ thể của từng chương trình MTQG; tỷ lệ hộ nghèo đa chiều tại các xã còn cao, thu nhập bình quân đầu người thấp; huy động nội lực trong nhân dân chủ yếu là thông qua đóng góp ngày công lao động, việc chuyển đổi nhận thức để xóa đói giảm nghèo còn chậm; mặc dù công tác thông tin tuyên truyền đã được đẩy mạnh, tuy nhiên một số bộ phận người dân vẫn còn tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư của nhà nước… Về kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2024, huyện Quản Bạ tiếp tục tập trung chỉ đạo thực hiện duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí tại 03 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM, thực hiện nâng 09 tiêu chí xã NTM, 20 tiêu chí thôn NTM và phát động phong trào xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.
Trung Tuyến

Tác giả: Quản trị