Tiếp tục thực hiện khu dân cư kiểu mẫu gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Quản Bạ

Thứ bảy - 23/03/2024 04:19
Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu (KDCKM) và lồng ghép thực hiện các tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp đã và đang trở thành phong trào thi đua sôi nổi của các thôn, xóm, nhóm hộ, khu dân cư tại các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Quản Bạ. Bằng những cách làm mới, mô hình hay, sáng tạo, huyện Quản Bạ đã huy động hiệu quả nhiều nguồn lực, khơi dậy tiềm năng, sức mạnh của cộng đồng dân cư, khối đại đoàn kết toàn dân để giúp các khu dân cư hoàn thành nội dung, tiêu chí của mô hình
Khu dân cư kiểu mẫu gắn với thực hiện tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp xóm Phố Lồ Phìn, thôn Đầu Cầu II, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ
Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Quản Bạ, trong đó xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại các xã, thị trấn đã được huyện đặc biệt quan tâm, chỉ đạo triển khai thực hiện, xem đây là tiêu chí thứ 20 trong xây dựng NTM. Giai đoạn đầu triển khai chủ trương xây dựng mô hình KDCKM, huyện triển khai đồng bộ tất cả các xã, thị trấn tập trung hỗ trợ các thôn, khu dân cư cải tạo chỉnh trang khuôn viên hộ, vườn hộ, khu chăn nuôi... Chủ trương xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu nhanh chóng được người dân hưởng ứng, tự giác tham gia. Để tạo sự lan tỏa và nâng cao chất lượng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu, huyện đã chỉ đạo ban hành Bộ tiêu chí xây dựng KDCKM và giao ngành chuyên môn hướng dẫn, giúp đỡ các xã, thị trấn áp dụng, triển khai thực hiện.
Tính đến nay, huyện đã lựa chọn và thực hiện được 28 khu dân cư tại 13 xã, thị trấn với tổng số trên 170 hộ gia đình tham gia, với quan điểm chỉ đạo phải thực hiện hoàn thành các tiêu chí của khu dân cư thì mới tiếp tục lựa chọn các khu dân cư tiếp theo. Bên cạnh đó, huyện đã xây dựng và ban hành các Tiêu chí thực hiện tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp và chỉ đạo mỗi xã, thị trấn lựa chọn 01 tuyến đường, gắn với khu dân cư kiểu mẫu, khu vực đông dân cư để triển khai thực hiện; đã lựa chọn thực hiện được 13 tuyến đường sáng, xanh, sạch đẹp; tiếp tục thực hiện cải tạo 182 vườn hộ (mỗi hộ gia đình trong khu dân cư đều bố trí các vườn rau dinh dưỡng diện tích từ 50 m2, có nhiều hộ gia đình phát triển kinh tế từ chăn nuôi và trồng cây ăn quả), cải tạo 43 chuồng trại; vận động xã hội hóa, lắp điện chiếu sáng trong các khu dân cư kiểu mẫu được 18 tuyến, 290 cột, bóng (kinh phí huy động được trên 500 triệu đồng), có 5 khu dân cư đã kéo mạng intenet và lắp camera an ninh, giám sát; các khu dân cư đã tự thống nhất xây dựng quy chế, quy ước của khu dân cư về xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang,...
Để có được kết quả với những con số biết nói như trên, chính là nhờ vào sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện Quản Bạ. Những kết quả trên cũng cho thấy, người dân đã nhận thức được việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu nói riêng và xây dựng NTM nói chung là phục vụ cho chính mình, qua đó chủ động, sáng tạo và tích cực phát huy vai trò chủ thể của mình tham gia vào các nội dung, công việc như: chỉnh trang nhà ở, các công trình phụ trợ, công trình chăn nuôi, xây dựng hàng rào xanh, chỉnh trang vườn hộ, phát triển kinh tế vườn, bảo vệ môi trường và các công việc thực hiện ở cộng đồng thôn xóm... Công tác vệ sinh môi trường có chuyển biến tích cực, dần hình thành ý thức bảo vệ môi trường trong cộng đồng dân cư. Môi trường sống trong mỗi gia đình, khu dân cư được cải thiện rõ rệt, góp phần quan trọng tạo nên những bản làng xanh, sạch, đẹp, đáng sống trên địa bàn huyện Quản Bạ.
Cổng chào vào khu dân cư kiểu mẫu tại thôn Lùng Mười, xã Quyết Tiến
Có thể nói, từ sự tập trung chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức của người dân trong phát triển kinh tế, xây dựng cảnh quan môi trường, nếp sống của người dân gắn với xây dựng nông thôn mới. Thông qua đó, huyện Quản Bạ tiếp tục triển khai thực hiện Bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao gắn với thực hiện khu dân cư kiểu mẫu, tuyến đường sáng, xanh, sạch, đẹp.

Lê Chiến

Tác giả: Quản trị