Chủ động xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Vĩnh Hảo

Thứ tư - 27/03/2024 22:49
Từ nền tảng được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới vào 2018, xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang đang tập trung mọi nguồn lực, phát huy tinh thần đoàn kết, sự đồng tình hưởng ứng của nhân dân, quyết tâm hoàn thành mục tiêu phấn đấu đạt xã nông thôn mới nâng cao trong năm 2024
Mô hình liên kết chăn nuôi bò sinh sản để nâng cao tiêu chí thu nhập của hộ ông Mạc Văn Tỉnh, thôn Thống Nhất, xã Vinh Hảo, huyện Bắc Quang
Mô hình liên kết chăn nuôi bò sinh sản để nâng cao tiêu chí thu nhập của hộ ông Mạc Văn Tỉnh, thôn Thống Nhất, xã Vinh Hảo, huyện Bắc Quang
Hướng tới xã nông thôn mới nâng cao vào năm 2024, Vĩnh Hảo chú trọng đến nâng cao thu nhập, giảm nghèo đa chiều cho người dân, vì đây vốn là các tiêu chí khó, cần nhiều thời gian cũng như nguồn lực đầu tư. Để làm được điều này, thời gian qua, xã Vĩnh Hảo đã chú trọng thành lập các chi hội nghề nghiệp, tổ hợp tác, tổ hội nông dân nghề nghiệp. Qua đó tạo sự đoàn kết, tập hợp các hội viên nông dân có cùng sở thích cùng lĩnh vực sản xuất, kinh doanh và tổ chức hoạt động nhằm hỗ trợ, giúp đỡ hội viên phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập cho nhân dân trên địa bàn. Đến nay, Hội Nông dân xã đã thành lập được 06 chi hội nghề nghiệp, 05 tổ nghề nghiệp, 08 tổ hợp tác. Thông qua việc thành lập các chi hội, tổ hội nghề nghiệp, tổ hợp tác, các hội viên nông dân đã cùng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển sản xuất, từ đó giúp tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao đời sống của hội viên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Không chỉ vậy, trong lộ trình về đích nông thôn mới nâng cao, xã Vĩnh Hảo luôn chú trọng phát huy vai trò của các Hợp tác xã trên địa bàn nhằm cơ cấu lại sản xuất, liết kết bao tiêu sản phẩm. Các mô hình sản xuất lớn, sản xuất theo chuỗi liên kết của xã đã và đang thực hiện như: mô hình Liên kết chăn nuôi lợn theo hướng hàng hóa gắn với tiêu thụ sản phẩm của 02 Hợp tác xã (Hợp tác xã chăn nuôi gia súc gia cầm Vĩnh Hảo; Hợp tác xã Văn Phú); mô hình chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm cam sành, cam vàng (HTX Anh Tài, HTX sản xuất cam Viet GAP, HTX Dựng Huyền). Với quyết tâm, nỗ lực phát huy các tiềm năng, lợi thế của địa phương, đến nay, diện mạo nông thôn ở Vĩnh Hảo ngày càng đổi mới theo hướng tích cực, tỷ lệ nghèo đa chiều giảm xuống còn 7,57%.
Xác định Môi trường là một tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao. Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Vĩnh Hảo đã tổ chức 06/12 thôn ra mắt mô hình “5 không 3 sạch”, xây dựng nông thôn mới, để tuyên truyền về việc thực hiện các tiêu chí xây dựng gia đình “5 không 3 sạch”; hướng dẫn hội viên thu gom, phân loại và xử lý rác thải hữu cơ bằng chế phẩm ủ phân xanh tại các thôn. Đẩy mạnh việc thực hiện phong trào “Vĩnh Hảo chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa” gắn với phong trào “xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, thông qua nhiều việc làm thiết thực của hội viên Hội Phụ nữ như: tổ chức trồng tuyến đường hoa mẫu dài 1.700 m tại thôn Vĩnh Chính; thành lập các mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư về giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; xây dựng hầm bể Biogas gắn với giảm nghèo. Mô hình của Đoàn Thanh niên xã xây dựng công trình “Thắp sáng đường quê” tại thôn Thống Nhất… Từ đó, tạo sức lan tỏa, từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phát huy vai trò chủ thể của nhân dân trong việc nâng cao chất lượng của các tiêu chí để xây dựng nông thôn mới nâng cao.
Ngoài việc nâng chất các tiêu chí về Thu nhập, Môi trường, cấp uỷ chính quyền xã cũng đặc biệt quan tâm đến đời sống văn hoá tinh thần của nhân dân, chú trọng phát huy hiệu quả hoạt động của các đội văn nghệ quần chúng ở các thôn, đẩy mạnh các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao; nhiều tổ, nhóm, câu lạc bộ văn nghệ, thể thao được thành lập như: Câu lạc bộ bóng đá nữ; CLB cầu lông…  thu hút đông đảo quần chúng nhân dân tham gia. Phong trào xây dựng các thiết chế văn hoá ở cơ sở và phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng được duy trì và phát triển với nhiều hình thức phong phú và đa dạng. Công tác xã hội hoá trong lĩnh vực này đã góp phần tích cực cho việc xây dựng các nhà văn hóa xã, trụ sở thôn, các sân thi đấu thể dục thể thao... Quan tâm tới việc quy hoạch đất, đầu tư kinh phí, huy động các nguồn lực để xây dựng các thiết chế thể thao phục vụ nhu cầu thiết thực của nhân dân. Xã có trụ sở kiên cố gắn với Trung tâm học tập cộng đồng cấp xã. Nhà  văn hoá - Thể thao ở xã đảm bảo về diện tích tập luyện cũng như tham gia thi đấu các môn thể thao; 12/12 thôn có nhà văn hóa cộng đồng kiêm trụ sở thôn, các sân chơi thể thao. Đây chính là yếu tố quan trọng vừa để Vĩnh Hảo tiếp tục duy trì và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, vừa có tác động tích cực đưa cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” đi vào chiều sâu, gắn với việc triển khai thực hiện kế hoạch phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.
Với cách làm sáng tạo, bài bản và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng tình hưởng ứng của người dân cùng với những kết quả đã đạt được, tin tưởng rằng xã Vĩnh Hảo sẽ về đích nông thôn mới nâng cao theo đúng kế hoạch./. 
Phúc Đức

Tác giả: Quản trị

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Địa phương đạt chuẩn

LIÊN KẾT WEBSITE

Cổng TTĐT Chính phủ
NTM TW
Cổng TTĐT tỉnh HG
Sở NNPTNT
Ban Dân tộc tỉnh
Sở LĐTBXH

THỐNG KÊ TRUY CẬP

  • Đang truy cập184
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm183
  • Hôm nay25,631
  • Tháng hiện tại1,025,515
  • Tổng lượt truy cập2,930,361
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây