Kiểm tra Chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Bắc Mê

Thứ ba - 05/10/2021 23:37
Nhằm phát hiện và nhân rộng các mô hình, cách làm hay trong công tác lãnh chỉ đạo và thực hiện Chương trình xây dựng NTM tại cơ sở; kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện chương trình xây dựng NTM để tổng hợp báo cáo và tham mưu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ, đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2021.
Từ ngày 30/9-01/10/2021, Đoàn công tác của Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh, do đồng chí Nguyễn Đức Tính - Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra thực tế và làm việc với huyện Bắc Mê về thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới năm 2021.
Thành phần làm việc cấp huyện, gồm: Đ/c Phó chủ tịch UBND huyện, Thường trực Uỷ ban MTTQ huyện; Lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của huyện: Phòng Tài Chính - Kế hoạch, Phòng Kinh tế Hạ tầng, Phòng Nông nghiệp và PTNT, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Lao động TBXH, Phòng Y tế, Chi Cục Thống kê huyện; Cấp xã, gồm: Đ/c Bí thư Đảng uỷ, Đ/c Chủ tịch UBND xã, cán bộ chuyện trách NTM của 3 xã đã đạt chuẩn NTM (Yên Định, Yên Phong, Minh Ngọc).

Toàn cảnh buổi làm việc với huyện Bắc Mê và 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới
Trước khi làm việc với huyện, Đoàn đã đi kiểm tra thực tế kết quả duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí của 03 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới (Yên Định, Yên Phong, Minh Ngọc): Mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực, cảnh quan môi trường, hệ thống giao thông, hệ thống thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt, một số công trình cơ sở hạ tầng tiêu biểu của xã (trường học, nhà văn hóa, trạm y tế ...).
Tại buổi làm việc với huyện, Đoàn được nghe báo cáo kết quả thực hiện xây dựng NTM 9 tháng năm 2021, công tác duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí đối với các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới; các ý kiến phát biểu thảo luận tập trung về thực hiện duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí nông thôn mới; những khó khăn, vướng mắc trong triển khai, thực hiện Chương trình xây dựng NTM năm 2021.

Đ/c Nguyễn Đức Tính - Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh thăm cánh đồng lúa đang mùa gặt tại xã Yên Định
Kết quả thực hiện tại các xã: Tổng số tiêu chí đã hoàn thành là 175 tiêu chí (bình quân đạt 14,5 tiêu chí/xã), trong đó: 03 xã hoàn thành 19/19 tiêu chí; 01 xã đạt 15 tiêu chí; 08 xã đạt từ 12-14 tiêu chí. Kế hoạch tăng tiêu chí năm 2021 là 6 tiêu chí/6 xã: Hiện đang triển khai thực hiện, sẽ triển khai đánh giá vào thời điểm cuối năm.
Triển khai phấn đấu đạt chuẩn một thôn nông thôn mới theo Quyết định 114/QĐ-UBND, ngày 22/01/2019 của UBND tỉnh (Thôn Bản Tún - xã Yên Cường): đã hoàn thành 7/12 tiêu chí, đạt 58,3%; Dự kiến hoàn thành và công bố thôn NTM vào cuối tháng 12/2021.
Triển khai phấn đấu đạt chuẩn hai thôn nông thôn mới thuộc thị trấn Yên Phú theo Quyết định số 2013/QĐ-UBND ngày 05/10/2017 của UBND tỉnh Hà Giang: Thôn Bản Lạn đạt 17/18 tiêu chí; Dự kiến hoàn thành và tổ chức công bố vào cuối tháng 12/2021. Thôn Nà Phia đạt 14/18 tiêu chí.
Về kết quả xây dựng xã nông thôn mới nâng cao theo Quyết định 958/QĐ-UBND, ngày 21/5/2018 của UBND tỉnh Hà Giang: Xã Minh Ngọc đạt 15/19 tiêu chí NTM; Xã Yên Phong đạt 12/19 tiêu chí NTM; Xã Yên Định đạt 13/19 tiêu chí NTM.

Đ/c Nguyễn Đức Tính - Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh thăm mô hình trồng Thanh long xen rau lang tại xã Yên Định
Phát biểu tại buổi kiểm tra, đồng chí Nguyễn Đức Tính - Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh đánh giá cao về công tác lãnh, chỉ đạo tổ chức, thực hiện thực hiện xây dựng NTM trên địa bàn huyện Bắc Mê, cũng như ưu tiên nguồn lực để tổ chức thực hiện. Đã ban hành kịp thời các kế hoạch, và nhiều văn bản chỉ đạo, hướng dẫn và đôn đốc các xã triển khai các nhiệm vụ trong năm 2021; đồng thời cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong công tác duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí đối với các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng chí đề nghị huyện Bắc Mê và các xã đạt chuẩn nông thôn mới triển khai một số nhiệm vụ trong thời gian tới: Rà soát và tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ, nội dung còn lại của kế hoạch NTM năm 2021, trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch nước rút để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra; đề nghị Uỷ ban MTTQ huyện và các tổ chức chính trị xã hội huyện tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra giám sát về các nội dung trong chương trình xây dựng NTM; nhất là các chủ trương, chính sách liên quan đến chế độ, chính sách của người dân hiện nay, đặc biệt tại 03 xã đạt chuẩn NTM trên địa bàn huyện; Về công tác giáo dục, đề nghị Phòng Giáo dục - Đào tạo, tham mưu cho UBND huyện giải pháp sắp xếp, bố trí giáo viên cho những trường thiếu giáo viên để đảm bảo việc dạy và học và đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất tại các trường học theo quy định; Về tiêu chí Môi trường và ATTP, đề nghị UBND huyện tiếp tục chỉ đạo UBND các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền vệ sinh các khu vực hành chính trên địa bàn xã, khu trung tâm xã, dọc các tuyến đường và các hộ dân sản xuất, kinh doanh, trồng cây xanh trên các tuyến đường đảm bảo theo yêu cầu của tiêu chí xã nông thôn mới; Đặc biệt là tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp về duy trì, phát huy và nâng cao chất lượng các tiêu chí tại các xã đạt chuẩn NTM.
Giàng Máy