Kiểm tra Chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Vị Xuyên

Thứ năm - 28/10/2021 22:28
Từ ngày 26-27/10/2021, Đoàn công tác của Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức Tính - Phó Chánh Văn phòng làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, giám sát, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM 10 tháng năm 2021 tại huyện Vị Xuyên và công tác duy trì nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM tại các xã Linh Hồ, Việt Lâm. Tham gia làm việc cùng đoàn có Đồng chí Lê Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện; Thường trực Ủy ban MTTQ huyện; Lãnh đạo các Phòng: Kinh tế Hạ tầng, Lao động TBXH, Văn phòng NTM huyện; Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM các xã Việt Lâm, Linh Hồ.
Đ/c Nguyễn Đức Tính kiểm tra công trình xây dựng cầu Nậm Piát, thôn Lùng Chang - xã Linh Hồ
Sau khi đi kiểm tra thực tế, nắm bắt tình hình, việc duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM; các mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực; cảnh quan môi trường, hệ thống giao thông, nhà văn hóa thôn…, tìm hiểu, nắm bắt những khó khăn, thuận lợi trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM của các xã, Đoàn công tác đã làm việc với xã, nghe UBND huyện, xã báo cáo công tác triển khai thực hiện xây dựng NTM 10 tháng đầu năm 2021, phương hướng nhiệm vụ 02 tháng cuối năm 2021 trên địa bàn các huyện và công tác thực hiện duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đối với các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Toàn cảnh buổi làm việc tại xã Linh Hồ - huyện Vị Xuyên
Trong 10 tháng năm 2021, huyện Vị Xuyên đã thực hiện hoàn thành 03/18 tiêu chí, đạt 16% KH; tại các xã đã tiến hành làm đường bê tông được 7.357m; mở mới đường đất đá được 460m; nâng cấp, sửa chữa, mở rộng đường giao thông các loại được 5.653 m; xây dựng nhà văn hóa thôn 3 công trình; xây dựng nhà lớp học 3 công trình với 26 phòng học; láng bó nền nhà được 44 hộ; xây dựng nhà tắm 37 công trình; 19 công trình nhà vệ sinh; cứng hóa, di dời chuồng trại 45 công trình; xây mới 18 bể nước; huy động các nguồn lực để xây dựng NTM là 21.144 triệu đồng.
Đối với kế hoạch thực hiện xã Thanh Thủy đạt chuẩn NTM năm 2021: Đến 31/10/2021, xã Thanh Thủy đạt 14/19 tiêu chí (đạt 73,7%). Còn lại 05 tiêu chí chưa đạt, Gồm: Tiêu chí số 1 (Quy hoạch);  Tiêu chí số 2 (Giao thông); Tiêu chí số 4 (Điện); Tiêu chí số 5 (Trường học); Tiêu chí 17 (Môi trường và An toàn thực phẩm)
Về kết quả thực hiện Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao: Tổng số tiêu chí nâng cao đã hoàn thành tại các xã là 114/tổng 171 tiêu chí, đạt 66,66%, trong đó: Có 01 xã (Việt Lâm) đạt 15/19 tiêu chí; có 01 xã (Đạo Đức) đạt 14/19 tiêu chí; các xã còn lại đạt 12/19 tiêu chí.

Đ/c Nguyễn Đức Tính - Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh, phát biểu tại buổi làm việc tại xã Việt Lâm - huyện Vị Xuyên
Qua các ý kiến phát biểu tại các buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Tính - Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM tỉnh đã trả lời, tháo gỡ một số khó khăn, vướng mắc. Đồng thời, đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền huyện Vị Xuyên và xã Linh Hồ, Việt Lâm đã chủ động trong việc xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện chương trình xây dựng NTM; làm tốt công tác huy động nguồn nội lực sẵn có trong cộng đồng dân cư. Đồng thời, đề nghị huyện Vị Xuyên bám sát và triển khai thực hiện theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, kết luận của UBND tỉnh; tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ trong năm 2021, như: kế hoạch thực hiện xã Thanh Thủy đạt chuẩn NTM năm 2021; kế hoạch nâng tiêu chí NTM, chỉ tiêu thôn biên giới có điện, đường giao thông đạt chuẩn NTM; thôn NTM…;tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp về duy trì, phát huy và nâng cao chất lượng các tiêu chí tại các xã đạt chuẩn NTM; chỉ đạo các phòng chuyên môn của huyện hướng dẫn xã tự đánh giá các tiêu chí tại các xã trong kế hoạch tăng tiêu chí năm 2021; để xác định được tiêu chí nào đã đạt, tiêu chí nào chưa đạt để tiếp tục chỉ đạo hoàn thành tiêu chí theo kế hoạch đề ra (đối với tiêu chí đã đạt hoàn thiện hồ sơ minh chứng lưu trữ tại xã). Chỉ đạo các xã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền vệ sinh các khu vực hành chính trên địa bàn xã, khu trung tâm xã, dọc các tuyến đường và các hộ dân sản xuất, kinh doanh, trồng cây xanh trên các tuyến đường đảm bảo theo yêu cầu của tiêu chí xã NTM...
Trung Tuyến