Kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại xã Liên Hiệp, xã Đồng Tâm của huyện Bắc Quang

Thứ hai - 23/08/2021 18:39
Ngày 19/8/2021, đồng chí Nguyễn Đức Tính – Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh đã có buổi làm việc với hai xã Liên Hiệp và Đồng Tâm của huyện Bắc Quang về kiểm tra, nắm bắt tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và các mô hình phát triển kinh tế, các công trình cơ sở hạ tầng thực hiện thuộc các tiêu chí chưa đạt của xã năm 2021; công tác tiếp nhận quản lý, bảo quản và sử dụng xi măng. Về thành phần phía huyện, xã gồm có: Đ/c Nguyễn Đàm Thuyên – Phó Chủ tịch UBND huyện, đ/c Phó Chánh Văn phòng NTM huyện Bắc Quang; Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã cùng các thành viên Ban chỉ đạo, công chức phụ trách xây dựng nông thôn mới của hai xã Liên Hiệp, Đồng Tâm.
Đ/c Nguyễn Đức Tính – Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với xã Đồng Tâm, huyện Bắc Quang
Trước buổi làm việc, Đ/c Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh đã đi kiểm tra thực tế tiến độ triển khai thực hiện làm đường bê tông giao thông nông thôn, các công trình cơ sở hạ tầng và mô hình cải tạo vườn tạp.
Tại buổi làm việc, Đoàn đã nghe lãnh đạo Văn phòng nông thôn mới huyện, lãnh đạo hai xã báo cáo kết quả tổ chức, thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, xã. Các ý kiến phát biểu của lãnh đạo huyện, Văn phòng nông thôn mới huyện Bắc Quang và các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã về kết quả triển khai các nội dụng công việc đã thưc hiện và phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong cơ chế thực hiện xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021.
Kết quả thực hiện các nội dung tiêu chí nông thôn mới, tổ chức hoạt động đến thời điểm kiểm tra: xã Liên Hiệp cơ bản đạt 14/19 tiêu chí, còn 5 tiêu chí chưa đạt (tiêu chí 2 về Giao thông, tiêu chí 4 về Điện, tiêu chí 5 về Trường học, tiêu chí 6 về Cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí 9 về Nhà ở), huy động xã hội hóa bằng hình thức kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ với tổng số quy ra tiền là 1.907,98 triệu đồng (tiền mặt là 307,98 triệu đồng, nhân dân đóng góp vật liệu, ngày công có giá trị là 1.600 triệu đồng), thực hiện cải tạo vườn tạp được 6 hộ, san gạt mặt bằng được 2.500m đường, thi công được 3.780m đường bê tông các loại, giải ngân vốn đạt 56%.
Đối với xã Đồng Tâm cơ bản đạt 13/19 tiêu chí, còn 6 tiêu chí chưa đạt (tiêu chí 2 về Giao thông, tiêu chí 4 về Điện, tiêu chí 5 về Trường học, tiêu chí 6 về Cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí 9 về Nhà ở, tiêu chí 10 về Nhà ở); huy động xã hội hóa bằng hình thức kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ với tổng số tiền mặt là 61 triệu đồng, đóng góp vật liệu trị giá 520,6 triệu đồng, huy động nhân dân đóng góp được 3.220 công; thực hiện cải tạo vườn tạp được 6 hộ, san gạt mặt bằng được 2.500m đường, thi công được 1.631m/45.650m đường bê tông các loại, giải ngân vốn đạt 49,38%.

Đ/c Nguyễn Đức Tính – Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh kiểm tra tuyến đường trục thôn bê tông của xã Liên Hiệp
Phát biểu tại buổi làm việc, đ/c Nguyễn Đức Tính – Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm chính trị của BCĐ xây dựng nông thôn mới cấp huyện, xã về công tác lãnh, chỉ đạo tổ chức, thực hiện thực hiện các tiêu chí NTM; để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chưa đạt và chuẩn bị dần hồ sơ minh chứng cho công tác thẩm định hồ sơ xã đạt chuẩn NTM cuối năm 2021. Đ/c Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh đề nghị: Đối với các tiêu chí đã đạt, đề nghị huyện đôn đốc các phòng ban chuyên môn của huyện xuống giúp xã  rà soát, hoàn thiện thủ tục hồ sơ minh chứng; về các tiêu chí chưa đạt, cần xây dựng kế hoạch, lộ trình chi tiết thực hiện từng tiêu chí; đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ dự toán, thiết kế công trình giao thông; đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các công trình cơ sở hạ tầng trên địa bàn hai xã, đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng đến cán bộ, đảng viên về vệ sinh môi trường, cải tạo cảnh quan, không gian xanh-sạch-đẹp và an toàn; xem xét đánh giá công nhận thôn đạt chuẩn nông thôn mới.
Giàng Máy