Họp thống nhất xác định khả năng bố trí các nguồn vốn thực hiện Kế hoạch xây dựng nông thôn mới năm 2024

Thứ năm - 01/02/2024 02:35
Sáng ngày 31/01/2024, Văn phòng điều phối NTM tỉnh Hà Giang đã tổ chức họp thống nhất các nội dung để xác định cụ thể khả năng bố trí các nguồn vốn thực hiện Kế hoạch xây dựng NTM năm 2024. Tham dự buổi họp, có đồng chí Ngô Văn Thương - Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh; Lãnh đạo đơn vị và lãnh đạo phòng ban chuyên môn các sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư; Lao động Thương binh và Xã hội, Ban Dân tộc tỉnh; lãnh đạo phòng chuyên môn Văn phòng điều phối NTM tỉnh.
Đồng chí Ngô Văn Thương - Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh phát biểu tại cuộc họp
Tại cuộc họp, sau khi nghe đồng chí Ngô Văn Thương - Phó Chánh văn phòng điều phối NTM tỉnh thông qua các nội dung cuộc họp, quá trình triển khai xây dựng Kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2024; các sở ngành đã tham gia đóng góp các ý kiến vào dự thảo kế hoạch, xác định cụ thể khả năng bố trí các nguồn vốn thực hiện Kế hoạch xây dựng NTM năm 2024, đặc biệt là việc lồng ghép nguồn lực từ 02 chương trình MTQG còn lại để thực hiện kế hoạch. Đồng thời, thống nhất như sau: về cơ cấu nguồn lực tại dự thảo kế hoạch chỉ nên dự kiến chung, không dự kiến chi tiết từng nguồn vốn. Tại Nghị quyết số 21/2023/NQ-HĐND ngày 12/10/2023, HĐND tỉnh đã phân cấp thẩm quyền quyết định, điều chỉnh danh mục dự án đầu tư công trung hạn và hằng năm sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước thuộc các chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025 cho cấp huyện thực hiện. Do đó, UBND các huyện, thành phố có trách nhiệm xây dựng kế hoạch cụ thể, đồng thời có trách nhiệm lồng ghép nguồn vốn từ các Chương trình MTQG còn lại, các chương trình, dự án khác để tập trung thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2024 đã đề ra. Trên cơ sở nguồn vốn Trung ương giao trực tiếp cho chương trình MTQG xây dựng NTM; nguồn ngân sách tỉnh hỗ trợ, nguồn ngân sách cấp huyện, cấp xã; nguồn vốn xã hội hóa; còn lại là nguồn vồn lồng ghép của 02 chương trình MTQG còn lại để triển khai thực hiện. Tổng nhu cầu kinh phí khoảng 1.865,237 tỷ đồng, dự kiến cơ cấu nguồn vốn như sau: vốn NSTW Chương trình MTQG xây dựng NTM 124,01 tỷ đồng, chiếm 6,6%; Ngân sách địa phương (tỉnh, huyện, xã) 400 tỷ đồng, chiếm 21,4%; Vốn các chương trình, dự án khác, xã hội hoá là 250 tỷ đồng, chiếm 13,4%; Lồng ghép vốn 02 chương trình MTQG còn lại dự kiến khoảng 1.091,227 tỷ đồng, chiếm 58,5%.

Tác giả: Trung Tuyến