Ban hành kế hoạch thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2024

Thứ năm - 15/02/2024 21:19
Ngày 06/02/2024, Uỷ ban nhân dân tỉnh Hà Giang đã ban hành kế hoạch số 55/KH-UBND thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2024.
Đ/c Hoàng Gia Long - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị trực tuyến đánh giá tiến độ thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025
Mục tiêu chung của Kế hoạch năm 2024 là tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đối với các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM; trong đó phấn đấu thực hiện mới 05 xã NTM nâng cao; nâng 207 tiêu chí xã NTM; nâng 960 tiêu chí thôn NTM; tiếp tục thực hiện các tiêu chí huyện NTM của 02 huyện Bắc Quang và Quang Bình; thực hiện giảm nghèo đa chiều và tăng thu nhập ở tất cả các xã trên địa bàn tỉnh.
Tổng nhu cầu nguồn lực để thực hiện Kế hoạch năm 2024 khoảng 1.865 tỷ đồng, trong đó thực hiện kế hoạch nâng 207 tiêu chí xã NTM là 916 tỷ đồng; kế hoạch nâng 960 tiêu chí thôn NTM là 552 tỷ đồng; thực hiện 05 xã đạt chuẩn NTM nâng cao là 71 tỷ đồng; thực hiện các tiêu chí huyện NTM tại 02 huyện Bắc Quang, Quang Bình là 324 tỷ đồng...Để thực hiện Kế hoạch NTM năm 2024, UBND tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các cấp, các ngành như: Giao trách nhiệm các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch chi tiết hoàn thành các chỉ tiêu, đảm bảo phù hợp với kế hoạch chung của tỉnh; căn cứ kế hoạch vốn tỉnh giao thực hiện 03 Chương trình MTQG và nguồn ngân sách huyện, thành phố theo phân cấp quản lý, có trách nhiệm chỉ đạo tập trung lồng ghép các nguồn vốn để thực hiện kế hoạch. Giao Văn phòng điều phối NTM tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan, BCĐ/UBND các huyện, thành phố trong việc giám sát, hướng dẫn, đôn đốc triển khai thực hiện kế hoạch; theo dõi tổng hợp những khó khăn, vướng mắc của các xã trong quá trình thực hiện xây dựng NTM để phối hợp với các sở, ngành liên quan, tham mưu đề xuất cho BCĐ, UBND tỉnh kịp thời chỉ đạo, tháo gỡ khó khăn, đảm bảo hoàn thành mục tiêu, tiến độ kế hoạch. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đôn đốc triển khai thực hiện các Nghị quyết của HĐND, Quyết định của UBND tỉnh về thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh; giám sát chặt chẽ công tác phân bổ kế hoạch vốn đầu tư phát triển Chương trình MTQG xây dựng NTM.

Giao Sở Lao động, Thương binh - Xã hội; Ban Dân tộc tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan hướng dẫn các địa phương chủ động lồng ghép và bố trí vốn của Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững để thực hiện các mục tiêu xây dựng NTM trong năm 2024. Giao các sở, ban, ngành được phân công chủ trì nội dung thành phần thuộc Chương trình NTM có trách nhiệm thực hiện theo Quyết định của UBND tỉnh về việc thành lập và quy chế hoạt động của BCĐ các Chương trình MTQG tỉnh giai đoạn 2021-2025...
Trung Tuyến

Tác giả: Quản trị