Dương Xá (Gia Lâm) đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ năm - 22/06/2023 23:00
Sáng 08/06/2023 Đảng ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ xã Dương Xá, huyện Gia Lâm tổ chức lễ công bố và đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Đồng thời, nhân dịp này xã cũng tổ chức kỷ niệm 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “ Lời kêu gọi thi đua ái quốc” (11/06/1948-11/06/2023).
Ông Nguyễn Việt Hà- TUV, Bí thư Huyện ủy Gia Lâm trao bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu cho lãnh đạo xã Dương Xá
Về dự và chia vui với Nhân dân, cán bộ xã Dương Xá có bà Trần Thị Vân Anh- Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội; ông Ngọ Văn Ngôn- Phó Chánh Văn phòng Điều phối NTM Hà Nội, đồng chí Nguyễn Việt Hà- Thành ủy viên, Bí thư Huyện ủy, đồng chí Hoàng Anh Tú- Uỷ viên BTV huyện uỷ, Chủ tịch UBMTTQ huyện, đồng chí Nguyễn Khắc Định- Uỷ viên BTV huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Nguyễn Đức Hồng- Uỷ viên BTV huyện uỷ, PCT UBND huyện, các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, các cơ quan ban ngành, đoàn thể huyện, đại diện một số tổ chức, cá nhân trên địa bàn.
Văn nghệ chào mừng
Xác định mục tiêu xây dựng thôn nông thôn mới kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 là nâng cao mức sống, mức hưởng thụ cho người dân, xã Dương Xá đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ xã đến cơ sở với quyết tâm cao hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong năm 2022. Để xây dựng NTM kiểu mẫu, xã phải hoàn thiện 3 nhóm tiêu chí bao gồm: Thu nhập bình quân đầu người, có ít nhất 01 thôn thông minh và lựa chọn lĩnh vực kiểu mẫu. Đối với tiêu chí Thu nhập bình quân đầu người: Theo kết quả điều tra, năm 2022 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 73,21 triệu/người/năm tăng 14,4% so với mức thu nhập bình quân đầu người áp dụng theo quy định đối với xã NTM nâng cao tại cùng thời điểm.
Ông Tô Hữu Vịnh - Chủ tịch UBND xã Dương Xá báo cáo quá trình xây dựng NTM kiểu mẫu
Về mô hình Thôn thông minh cán bộ và nhân dân thôn Thuận Quang đã chủ động đăng ký xây dựng mô hình Thôn thông minh đầu tiên của xã. Thôn đã xây dựng nhiều mô hình, cách làm hiệu quả, đưa công nghệ vào cuộc sống, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông sản...nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh, giữ gìn bản sắc, đảm bảo uy tín chất lượng sản phẩm, bảo tồn và phát triển, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, chuyển dịch cơ cấu kinh tế ở nông thôn. Nhờ thế mà mô hình Thôn thông minh Thuận Quang đã đáp ứng đầy đủ 5/5 tiêu chí bao gồm: có tổ công nghệ số cộng đồng phát huy tối đa hiệu quả, giao tiếp thông minh, phát triển thương mại điện tử, du lịch thông minh, cung cấp các dịch vụ xã hội cần thiết. Đối với lựa chọn lĩnh vực kiểu mẫu xã đã thống nhất lựa chọn xây dựng NTM kiểu mẫu nổi trội về 03 lĩnh vực: Y tế, Văn hóa và Du lịch. Đến nay các tiêu chí đều đạt so với quy định. Với các kết quả đạt được xã Dương Xá được Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội ra Quyết định số 2291/QĐ-UBND công nhận đạt chuẩn NTM kiểu mẫu năm 2022 về các lĩnh vực; Y tế, Văn hóa, Du lịch.

Ông Nguyễn Việt Hà- TUV, Bí thư Huyện ủy phát biểu tại buổi lễ
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Việt Hà- Bí thư huyện uỷ đã biểu dương những thành tích mà Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Dương Xá đạt được trong phong trào xây dựng nông thôn mới. Đồng thời nhấn mạnh: “ Để Dương Xá giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu, Đảng bộ và chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân chủ động, tích cực phát huy, duy trì phong trào xây dựng nông thôn mới. Với mục tiêu xây dựng Dương Xá xứng tầm là một phường đô thị văn minh có nền kinh tế phát triển, lấy du lịch và thương mại làm trọng tâm. Đồng thời, đề nghị xã tiếp tục lồng ghép các nguồn lực vào xây dựng NTM kiểu mẫu, tiếp tục giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới, trong đó nguồn lực của Nhân dân đóng vai trò quyết định, để xây dựng quê hương Dương Xá ngày càng văn minh, giàu đẹp”.
Tại buổi lễ, Đoàn thanh niên xã Dương Xá đã ra mắt công trình thanh niên Chuyển đổi số trong quảng bá di tích lịch sử văn hoá du lịch. Nhân dịp này, UBND huyện Gia Lâm đã biểu dương, khen thưởng 06 tập thể và 10 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua xây dựng NTM kiểu mẫu, UBND xã Dương Xá khen thưởng cho 10 tập thể và 33 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu xã Dương Xá.

Ra mắt công trình thanh niên chuyển đổi số trong quảng bá di tích lịch sử văn hóa du lịch

Tác giả: Quản trị

Nguồn tin: Làng nghề Việt Nam