07:52:22 Thứ bảy, ngày 21/10/2017

Đoàn công tác của Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương làm việc tại huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang

Ngày 12 và 13/9/2017, Đoàn công tác của Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương đã làm việc tại huyện Quản Bạ. Đoàn do đồng chí Ngô Tất Thắng - Phó Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương làm Trưởng đoàn. Tham dự buổi làm việc, về phía tỉnh Hà Giang có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh; Chi cục Kinh tế Hợp tác và PTNT tỉnh; về phía huyện Quản Bạ có đồng chí Hạng Dương Thành - Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo một số phòng ban liên quan của huyện, lãnh đạo xã Quản Bạ.

Đoàn công tác của Văn phòng điều phối nông thôn mới Trung ương

làm việc tại xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang

Trong 2 ngày làm việc tại huyện Quản Bạ, đoàn đã đi khảo sát tại Làng văn hóa Du lịch thôn Nặm Đăm, khảo sát nhà văn hóa thôn, HTX dược liệu và một số hộ dân làm du lịch cộng đồng Homestay trong thôn.

Tại buổi làm việc với huyện Quản Bạ, UBND huyện đã báo cáo kết quả thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới 9 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ và giải pháp thực hiện 3 tháng cuối năm 2017. Kết quả thực hiện trong 9 tháng đầu năm 2017, huyện đã tổ chức tuyên truyền tại các xã biên giới và 11 thôn điểm nhằm nâng cao nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, cán bộ, đảng viên và  nhân dân; đã tổ chức tuyên truyền qua các buổi họp, hội nghị, truyền thông tại các buổi chợ được 274 buổi với 44.031 người nghe. Về công tác rà soát quy hoạch, đề án xây dựng nông thôn mới, huyện đã rà soát tại xã Quản Bạ, xã Quyết Tiến và điều chỉnh quy hoạch một lần cho các xã về hạng mục công trình giao thông, thủy lợi; hoàn thành 3 công trình đường giao thông nông thôn. Về giải pháp 3 tháng cuối năm, huyện Quản Bạ tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý, chỉ đạo điều hành trong xây dựng nông thôn mới, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; tiếp tục thực hiện việc đánh giá, chấm điểm hoạt động Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện, xã trong xây dựng nông thôn mới.

Đối với xã Quản Bạ, đến nay xã đã công bố và cắm mốc quy hoạch, xây dựng đề án xây dựng nông thôn mới giai đoạn đến năm 2020. Xã được Nhà nước đầu tư 100% các tuyến giao thông, thủy lợi. Xã đạt 14/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, còn 5 tiêu chí chưa đạt là: giao thông, thủy lợi, thu nhập, hộ nghèo, môi trường và an toàn thực phẩm.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Ngô Tất Thắngđánh giá cao kết quả thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới 9 tháng đầu năm của huyện và xã Quản Bạ; huyện, xã đã có nhiều chương trình, kế hoạch cụ thể, kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách các nội dung tiêu chí, hướng dẫn các thôn thực hiện các nội dung thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới. Đối với làng văn hóa du lịch cộng đồng thôn Nặm Đăm đã có nhiều hoạt động nổi bật như: phát triển du lịch cộng đồng Homestay, duy trì lễ cấp sắc dân tộc Dao... Đồng chí cũng đề nghị lãnh đạo huyện, xã và Ban quản lý thôn trong thời gian tới cần đoàn kết, phát huy những kết quả đã được, khắc phục khó khăn để vượt qua, quan tâm các lĩnh vực sản xuất nông nghiệp, nông thôn, phát triển du lịch và duy trì bản sắc văn hóa dân tộc...

Nguyễn Văn Chiến – VPĐP NTM tỉnh