Previous ◁ | ▷ Next
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA
XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
TỈNH HÀ GIANG
04:16:05 Thứ hai, ngày 25/09/2017

Điểm đến với làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Tát Ngà, xã Tát Ngà, huyện Mèo Vạc

Xây dựng làng văn hóa du lịch cộng đồng là một trong những nội dung xây dựng nông thôn mới. Mục tiêu của làng văn hóa du lịch cộng đồng là tổ chức lại sản xuất, nâng cao thu nhập,cải thiện đời sống người dân, duy trì và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc. Cộng đồng dân cư được phát huy vai trò trong xây dựng và phát triển Làng văn hóa du lịch, được hưởng lợi từ du lịch và được tham gia trực tiếp vào các hoạt động du lịch văn hoá.

 Nhận thức được điều đó, trong những năm qua, Đảng ủy và chính quyền các cấp đã xây dựng một số làng Văn hóa du lịch cộng đồng có thế mạnh và tiềm năng về du lịch, điển hình nhưLàng văn hóa du lịch cộng đồng Tát Ngà đang dần được hình thành nhằm bảo tồn, quảng bá văn hóa dân tộc Giáy đến với khách du lịch và góp phần phát triển kinh tế xã hội, xoá đói giảm nghèo.

Thôn Tát Ngà, xã Tát Ngà cách trung tâm huyện huyện Mèo Vạc 20 km, đồng bào nơi đây chủ yếu là người dân tộc Giáy, sinh sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp là chủ yếu. Đến Tát Ngà, chúng ta sẽ thấy một bức tranh quê hương đang dần thay da đổi thịt với cảnh quan sạch sẽ, đường giao thông nông thôn đã được thông suốt, hệ thống cơ sở hạ tầng cũng như những thiết chế văn hóa đang được đầu tư vào Tát Ngà.


Điệu múa trống của dân tộc Giáy thôn Tát Ngà, xã Tát Ngà, huyện Mèo Vạc

Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Tát Ngà mới đi vào hoạt động nhưng với tiềm năng của vùng núi đất thơ mộng vốn có nhiều cảnh đẹp, giàu bản sắc văn hóa của cộng đồng dân tộc Giáy; du khách sẽ được tham quan, hòa mình vào với khung cảnh thiên nhiên, không gian thoáng đãng của Thác Trắng, được ví như dải lụa trắng tinh khôi buông dài từ trên đỉnh núi có độ cao vài trăm mét. Từ chân thác lên tới đầu nguồn được chia thành 3 bậc, nước đổ ào ào tạo cảm giác thoải mái sau quãng đường đi bộ. Đối với đồng bào người Mông, người Giáy nơi đây, Thác Trắng không chỉ cung cấp nguồn nước cho sinh hoạt, sản xuất mà còn có cả truyền thuyết gắn liền với đời sống tâm linh và đến tận bây giờ, những câu chuyện ấy vẫn được truyền tai nhau.

Ngoài việc sản xuất nông nông nghiệp, đồng bào dân tộc nơi đây còn có các nghề truyền thống như: nghề đan nón lá, dệt bông vải... cũng là nghề mang lại thu nhập, giúp người dân từng bước tạo dựng cuộc sống ấm no. Cùng với đó, đời sống tinh thần cũng ngày một phong phú. Đối với người Giáy ở Tát Ngà, điệu “múa trống” được lưu truyền và phục dựng lại với sự tham gia trên 10 thành viên thường xuyên biểu diễn phục vụ các lễ, hội và khách du lịch đến tham quan. Đối với chị em người Giáy thì có điệu “múa nón” đặc sắc, phản ánh chân thực đời sống giàu bản sắc văn hóa của người dân nơi đây. Theo những lời kể của các thế hệ trước, tại xóm Tát Ngà, từ rất lâu người dân đã xây dựng hai ngôi miếu đặt tên Miếu Ông và Miếu Bà, đây không chỉ là nơi để người dân đến thắp hương cầu xin những điều tốt lành mà đó còn là nơi để treo hai chiếc trống lớn phục vụ lễ hội. Hàng năm, hai chiếc trống được hạ xuống vào đúng ngày mồng 1 Tết. Trong ngày lễ, Trưởng bản làm nghi thức xin hạ trống; mỗi gia đình làm một mâm cơm canh, quây quần, tập trung tại đây và cùng nhau thắp hương, nhảy múa theo điệu trống để cầu xin đất, trời cho mưa thuận, gió hòa; xin thần linh phù hộ cho gia đình, làng xóm được mạnh khỏe, bình an.

Bạn bè gần xa, khách du lịch trong và ngoài tỉnh, khách nước ngoài hãy một lần đến với đến với Làng Văn hóa du lịch cộng đồng thôn Tát Ngà, xã Tát ngà, huyện Mèo Vạc để được tham quan, trải nghiệm, hòa mình vào với khung cảnh thiên nhiên và không gian thoáng đãng, được tìm hiểu về những nét đẹp văn hóa, thưởng thức các món ăn địa phương độc đáo như: thịt trâu treo, xôi 7 màu, cá chép ruộng... và đời sống sinh hoạt của đồng bào dân tộc nơi đây./.

 

Giàng Máy – VPĐP NTM tỉnh 

Ý kiến phản hồi
Thư điện tử:
Tiêu đề:
Nội dung:

Văn bản mới

Video
Thư viện hình ảnh

Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo
LoGo chè Fin Hò