Previous ◁ | ▷ Next
CHƯƠNG TRÌNH MỤC TIÊU QUỐC GIA
XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI
TỈNH HÀ GIANG
04:15:03 Thứ hai, ngày 25/09/2017

Hội thảo tuyên truyền mô hình thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang gắn với xây dựng nông thôn mới

Ngày 15/8/2017, tại xã Sủng Tủng, huyện Đồng Văn, Văn phòng điều phối NTM tỉnh phối hợp với UBND huyện Đồng Văn tổ chức Hội thảo tuyên truyền mô hình thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang gắn với xây dựng nông thôn mới.  

Dự Hội thảo, về phía tỉnh có đồng chí Nguyễn Đức Tính – Phó Chánh VPĐPNTM tỉnh – chủ trì hội thảo. Về phía huyện Đồng Văn, có đồng chí Đ/c Ly Mí Vàng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đ/c Dinh Chí Thành – Phó Chủ tịch UBND huyện; cùng 86 đại biểu của 10 huyện là Lãnh đạo Văn phòng điều phối NTM, phòng Văn hóa huyện, lãnh đạo xã, bí thư, trưởng thôn và người có uy tín trong các thôn. 

 

Đ/c Nguyễn Đức Tính – Phó Chánh VPĐPNTM tỉnh phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Đ/c Nguyễn Đức Tính – Phó Chánh VPĐPNTM tỉnh nhấn mạnh: Mục đích của hội thảo nhằm trao đổi, chia sẻ cách làm hay, mô hình hiệu quả và bài học kinh nghiệm tuyên truyền, vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang gắn với xây dựng nông thôn mới, đồng thời tìm ra giải pháp tuyên truyền hiệu quả phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, góp phần hoàn thành xây dựng nông thôn mới.

Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe báo cáo đề dẫn tuyên truyền mô hình thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang gắn với xây dựng nông thôn mới của Văn phòng điều phối NTM tỉnh và báo cáo đánh giá kết quả tổ chức, triển khai, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang từ năm 2015 đến 6 tháng đầu năm 2017 xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn. Trong những năm qua, với sự vào cuộc đồng bộ của cấp ủy, chính quyền các cấp và nhân dân các dân tộc, cùng với việc tuyên truyền, vận động đến mọi tầng lớp nhân dân một cách rõ ràng, cụ thể trong triển khai các Chỉ thị, Thông tư và các Quy định của Trung ương, của tỉnh về thực hiệnNếpsống văn minh trong việc cưới, việc tang. Từ đó làm chuyển biến nhận thức của người dân trong việc cưới, việc tang và lễ hội, nhằm tiếp tục giữ gìn và phát huy thuần phong, mỹ tục, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, từng bước đẩy lùi các tệ nạn xã hội, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu đang tồn tại trong nhận thức và hành động của một bộ phận nhân dân trong tỉnh. Tuy nhiên, trong thực tiễn ở nhiều nơi, một số đám cưới, đám tang có xu hướng phô trương, vụ lợi, phản cảm, đã làm ảnh hưởng đến nét đẹp, văn hóa thanh lịch của cộng đồng xã hội, không phù hợp với nếp sống văn minh trong xu thế phát triển chung.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Ly Mí Vàng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã chỉ rõ: Phong tục tập quán là do con người tạo ra và nếu làm ảnh hưởng đến nét đẹp, văn hóa của cộng đồng xã hội, không còn phù hợp với nếp sống văn minh trong xu thế phát triển chung thì nhất định phải loại bỏ; đồng thời đồng chí cũng định hướng và gợi ý nội dung thảo luận để các đại biểu tập trung thảo luận nhằm tìm ra căn nguyên của những thủ tục còn rườm rà, lạc hậu trong việc cưới, việc tang; để từ đó có giải pháp tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt nếp sống văn minh ở địa phương.

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến của đại diện các huyện, xã về thực trạng, khó khăn và kinh nghiệm trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện tốt nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang gắn với xây dựng NTM. Đặc biệt là ý kiến phát biểu chia sẻ về sự thay đổi nhận thức và thực hiện tốt cuộc vận động nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang của các hộ gia đình xã Sảng Tủng, huyện Đồng Văn. Qua hội thảo này, các đại biểu đã được trao đổi, học hỏi, chia sẻ về thực trạng, khó khăn, những cách làm hay hiệu quả và bài học kinh nghiệm; đồng thời giúp các đại biểu có được đề xuất, sáng kiến hay để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp về tuyên truyền, vận động thực hiệnnếpsống văn minh trong việc cưới, việc tang hiệu quả phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

 

Giàng Máy – VPĐP NTM tỉnh 

Ý kiến phản hồi
Thư điện tử:
Tiêu đề:
Nội dung:

Văn bản mới

Video
Thư viện hình ảnh

Thăm dò ý kiến

Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình NTM nên theo chỉ tiêu nào?

Quảng cáo

Liên hệ quảng cáo
LoGo chè Fin Hò