Thành phố Hà Giang tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu - 16/08/2019 05:02
Chiều ngày 15/8/2019, Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG thành phố Hà Giang đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010 – 2020.
Đồng chí Trần Mạnh Lợi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Giang
Chủ trì Hội nghị đồng chí Trần Mạnh Lợi - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy thành phố, trưởng Ban Chỉ đạo nông thôn mới thành phố. Về phía tỉnh có Lãnh đạo sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh. Tham dự hội nghị còn có các thành viên Ban Chỉ đạo nông thôn mới thành phố và lãnh đạo các xã, phường và đại diện các hộ gia đình tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố.
Sau gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, chính quyền các cấp, cả hệ thống chính trị và nhân dân thành phố Hà Giang đã chung sức, đồng lòng, tích cực thực hiện. Do vậy, đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, đã có nhiều chuyển biến tích cực từ nhận thức đến hành động của cấp ủy đảng và nhân dân. Hệ thống cơ sở hạ tầng được đầu tư, nâng cấp, tạo bộ mặt nông thôn ngày càng sáng, xanh và sạch đẹp, nhận thức của cán bộ và nhân dân về phát triển sản xuất nâng cao thu nhập ngày càng được nâng lên. 100% các xã có hệ thống điện lưới quốc gia; trên 90% kênh mương được kiên cố hóa; đời sống vật chất, văn hóa và tinh thần của người dân vùng nông thôn ngày càng được nâng cao; cơ sở vật chất các trường học được đầu tư đầy đủ; 100% dân cư nông thôn được sử dụng nước sạch; tỷ lệ hộ nghèo tính đến cuối năm 2018 chỉ còn 1,14%... Đến cuối năm 2015, 3/3 xã trên địa bàn thành phố đều đã đạt chuẩn nông thôn mới. Phấn đấu đến cuối năm 2019, thành phố Hà Giang được Thủ tướng Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.
Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung phân tích những tồn tại, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới và đề ra các giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trong thời gian tới.
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Mạnh Lợi nhấn mạnh, các cấp, các ngành của thành phố cần xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ trọng tâm, lâu dài; thực hiện các nội dung tiêu chí phải xuất phát từ nhu cầu thực tế của người dân, với phương châm dựa vào nội lực là chính. Thực hiện chương trình công khai, dân chủ từ cơ sở, phát huy mạnh mẽ sự tham gia của người dân; huy động tối đa các nguồn lực, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội nông thôn đồng bộ, có cơ chế lồng ghép các nguồn vốn, thu hút các nguồn lực. Tập trung hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận thành phố hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; tiếp tục nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ. Các thành viên BCĐ thành phố cần tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc các xã thực hiện các nội dung chương trình; tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, đẩy mạnh phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh, chính trị, trật tự xã hội, góp phần hoàn thành những mục tiêu chung của Đảng bộ thành phố Hà Giang.
Đồng chí Trần Mạnh Lợi – Bí thư thành ủy tặng giấy khen cho các tập thể
Tại Hội nghị tổng kết, UBND thành phố Hà Giang đã khen tặng cho 9 tập thể, 24 cá nhân, hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010 – 2020./.

Tác giả: Nguyễn Hằng