Huyện Quang Bình tổ chức tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 04/07/2019 20:55
Ngày 02/7/2019, Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện Quang Bình tổ chức tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2010 – 2020. Dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Triệu Tài Phong – Bí thư huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình NTM huyện; Lãnh đạo các Sở, Ban ngành của tỉnh và Thường trực UBND các huyện, thành phố; huyện Quang Bình có các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, UB MTTQ và các ngành, các xã trong huyện.
Đ/c  Triệu Tài Phong –Bí thư huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình NTM cùng các đồng chí lãnh đạo huyện chủ trì hội nghị
Đ/c Triệu Tài Phong –Bí thư huyện ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Chương trình NTM cùng các đồng chí lãnh đạo huyện chủ trì hội nghị
Chương trình xây dựng nông thôn mới đã được cấp ủy, chính quyền từ huyện đến xã quan tâm và tập trung chỉ đạo nghiêm túc từ công tác quán triệt các văn bản chỉ đạo của cấp trên, các văn bản cùng cấp đến công tác tổ chức tuyên truyền cho cán bộ, đảng viên và nhân dân về chủ trương, nội dung xây dựng nông thôn mới và đã được nhân dân đồng tình ủng hộ. Khi bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình năm 2011, tổng số tiêu chí đạt được của 14 xã trên địa bàn huyện là 63 tiêu chí, bình quân đạt 4,5 tiêu chí/xã; đến nay, tổng số tiêu chí đã đạt của 14 xã là 176 tiêu chí, bình quân 12,57  tiêu chí/xã; tăng 113 tiêu chí so với năm 2011. Toàn huyện có 6 xã đạt chuẩn NTM; thu nhập bình quân đầu người năm 2011 đạt 11,4 triệu đồng đồng/người/năm, đến nay đạt 28 triệu đồng/người/năm; năm 2018 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 19,33%. Nhân dân tham gia đóng góp được trên 774 nghìn ngày công lao động; hiến 209 nghìn m2 đất để xây dựng các công trình phúc lợi; thông qua các đợt phát động chung sức xây dựng NTM, đã huy động các doanh nghiệp, cán bộ và nhân dân ủng hộ được trên 29 tỷ đồng. Toàn huyện đã mở mới được trên 117 km đường giao thông; sửa chữa nâng cấp trên 424 km đường nông thôn; làm được trên 240 km đường bê tông. Đời sống của người dân từng bước được cải thiện và nâng cao; các công trình xây dựng cơ sở hạ tầng được triển khai đồng bộ, diện mạo nông thôn ngày càng thay đổi. Đặc biệt, quá trình triển khai thực hiện đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân, tích cực tham gia, hưởng ứng cùng nhà nước xây dựng nông thôn mới.
Để tạo động lực, huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân tham gia phong trào chung sức xây dựng NTM, BCĐ huyện đã phát động phong trào "Ngày thứ Bảy vì nông thôn mới” với các nội dung cụ thể như: 'Ngày thứ Bảy làm đường giao thông nông thôn, cải tạo vườn đồi tạp và nhà sạch vườn đẹp; Ngày thứ Bảy trồng rừng; Ngày thứ Bảy tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, chỉnh trang khuôn viên cơ quan hộ gia đình… Qua 9 năm thực hiện đã tổ chức 2.678 đợt phát động ra quân tại các xã trên địa bàn huyện huy động được trên 401.700 lượt cán bộ, đảng viên, đoàn viên và nhân dân tham gia tham gia.

Đ/c  Triệu Tài Phong  - Bí thư huyện Ủy trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chương trình NTM.
Tại Hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới của huyện, UBND huyện đã khen thưởng cho 14 tập thể, 10 cá nhân và hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới./.
Đức Thọ