Bắc Mê tổ chức tổng kết 10 năm về xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 25/07/2019 05:27
Sáng ngày 25/7/2019, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Bắc Mê tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020 trên địa bàn huyện Bắc Mê.
Dự Hội nghị có đồng chí Bùi Văn Tuân - Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Lãnh đạo sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Thường trực Uỷ ban Mặt trận tổ quốc huyện và lãnh đạo các phòng ban chuyên môn huyện; Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, đại diện một số thôn, hộ gia đình.

Hình ảnh Văn nghệ chào mừng Hội nghị
Trong quá trình triển khai thực hiện Chương trình, Ban Chỉ đạo, Ủy ban nhân dân  huyện đã thực hiện tốt vai trò lãnh, chỉ đạo; thường xuyên cập nhật, tổ chức quán triệt các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh đến các ngành, các xã trên địa bàn; xây dựng kế hoạch cụ thể theo từng năm, chỉ đạo thực hiện các nội dung của Chương trình sát sao, linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế từng địa phương; phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Ban Chỉ đạo huyện phụ trách tiêu chí, phụ trách các xã, gắn nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới mới với nhiệm vụ chung của cơ quan, đơn vị mình. Công tác kiểm tra, giám sát cũng được huyện thực hiện thường xuyên, liên tục nhằm nắm bắt những khó khăn, vướng mắc của các xã và đưa ra những giải pháp phù hợp, không để tồn đọng công việc; chấn chỉnh những tập thể, cá nhân chưa làm tốt; đồng thời phát hiện, biểu dương những tập thể, cá nhân tiêu biểu trong xây dựng nông thôn mới.
Song song với việc triển khai Chương trình xây dựng nông thôn mới theo 19 tiêu chí, Ban Chỉ đạo huyện cũng đã có những cách làm mới, sáng tạo mang tính đột phá trên cơ sở vận dụng Bộ tiêu chí nông thôn mới như các Đề án: thôn Tự chủ - Tự quản; thôn Tự chủ - Tự quản kiểu mẫu; xã điển hình về phát triển kinh tế; xã phát triển toàn diện vùng đặc biệt khó khăn (xã Yên Định, Phiêng Luông). Kịp thời kiện toàn lại Ban Chỉ đạo cấp huyện, xã theo hướng sáp nhập nhiều Ban Chỉ đạo như Ban Chỉ đạo Đề án tái cơ cấu, Ban Chỉ đạo thực hiện Kết luận số 61-KL/TW, Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; Ban Chỉ đạo Đề án mỗi xã một sản phẩm (OCOP)... Thành 01 Ban Chỉ đạo đảm bảo tinh gọn bộ máy và phù hợp với yêu cầu của công tác lãnh đạo trong thực tiễn. Ban Chỉ đạo các cấp có Quy chế, phân công nhiệm vụ cụ thể rõ ràng. Đã triển khai xây dựng Kế hoạch chi tiết từng năm, từng quý, từng tháng cụ thể để tổ chức triển khai thực hiện, trong đó phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, rõ thời gian hoàn thành... nhờ đó đã nâng cao được tinh thần trách nhiệm của từng thành viên Ban Chỉ đạo từ huyện đến cơ sở. Kết quả cho đến nay, toàn huyện có 03 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân đạt 11,5 tiêu chí /xã: số xã đạt từ 7 đến 9 tiêu chí là 6 xã, số xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí là 3 xã.  Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng từ 6 triệu đồng năm 2010 lên 22,6 triệu đồng năm 2018, ước năm 2019 đạt 24 triệu đồng/người/năm.

Đồng chí Bùi Văn Tuân - Bí thư Huyện ủy trao giấy khen cho các tập thể
Trên cơ sở những kết quả đã đạt được và khắc phục những hạn chế yếu kém của giai đoạn 2010-2019, Hội nghị đã đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm cần tiếp tục thực hiện trong năm 2020 và giai đoạn tới đó là: duy trì nâng cao 03 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân toàn huyện đạt 15 tiêu chí/xã, phấn đấu không còn xã đạt dưới 10 tiêu chí và mỗi xã phấn đấu 01 thôn đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới.
Tại hội nghị, Chủ tịch Uỷ ban nhân huyện Bắc Mê đã khen thưởng cho 50 tập thể, 64 cá nhân và hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020.
Văn Chiến