Quang Bình triển khai kế hoạch xây dựng Thôn nông thôn mới

Thứ sáu - 23/08/2019 04:39
Ngày 20/8/2019, tại thôn Yên Lập, xã Yên Thành, Ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện Quang Bình tổ chức Hội nghị triển khai xây dựng Thôn nông thôn mới.
Đồng chí Triệu Tài Phong - Bí thư Huyện ủy kiêm Trưởng Ban chỉ đạo NTM huyện chủ trì Hội nghị; Tham dự có đồng chí Nguyến Tiến Dũng  - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Phùng Viết Vinh  - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; Tham dự còn có Thường trực Ủy ban MTTQ huyện; Lãnh đạo các cơ quan phụ trách tiêu chí Thôn NTM huyện, Lãnh đạo UBND 15 xã, thị trấn và Ban phát triển 07 thôn thực hiện thí điểm Thôn NTM trên địa bàn huyện.

Đồng chí Triệu Tài Phong - Bí thư Huyện ủy chủ trì Hội nghị
Trong gần 10 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, đến nay trên địa bàn huyện Quang Bình đã có 6/14 xã được công nhận đạt chuẩn NTM (bao gồm 54 thôn).
Thực hiện Quyết định số 144/QĐ-UBND ngày 22/01/2019 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hà Giang về việc ban hành Quy định Bộ tiêu chí, quy trình xét công nhận, công bố thôn nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Hà Giang giai đoạn 2018-2020, Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Quang Bình đã tổ chức Hội nghị triển khai các nội dung thực hiện thí điểm xây dựng thôn NTM tại 07 thôn (thôn Tân Tiến, xã Tiên Nguyên; thôn Nà Chõ, xã Tân Nam; thôn Yên Lập, xã Yên Thành; thôn Nghè, xã Hương Sơn; thôn Minh Sơn, xã Xuân Minh; thôn Bản Rịa, xã Bản Rịa; thôn Khản Nhờ, xã Nà Khương).
Đến nay, tại 07 thôn đều đạt từ 6 tiêu chí trở lên, các tiêu chí chưa đạt chủ yếu là tiêu chí số 8 thu nhập và hộ nghèo, tiêu chí số 10 phát triển sản xuất... Khó khăn đối với huyện là trong qúa trình thực hiện huyện Quang Bình không nằm trong phạm vi của Đề án (Theo Quyết định số 1385/QĐ-TTg ngày 21/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ) nên không được sự đầu tư kinh phí trực tiếp của Trung ương.
Phát biểu thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu đề nghị tỉnh, huyện cần hướng dẫn cụ thể hơn về kinh phí hỗ trợ quỹ phát triển thôn (mỗi thôn có quỹ phát triển thôn từ 50 triệu đồng trở lên), định mức kinh phí hỗ trợ  thực hiện nội dung nhà tiêu, nhà tắm, bể nước... Đối với các nội dung khác của Bộ tiêu chí, Trưởng Ban phát triển các thôn đều nhất trí và quyết tâm thực hiện theo đúng lộ trình.

Đồng chí Triệu Tài Phong Bí thư Huyện ủy phát biểu kết luận tại hội nghị
Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Triệu Tài Phong - Bí thư Huyện ủy giao các ngành phụ trách tiêu chí của huyện cần xây dựng kế hoạch chi tiết, hướng dẫn các xã, thôn trình tự thủ tục, hồ sơ tiêu chí, cách thức thực hiện Thôn NTM; giao phòng Tài chính và Kế hoạch tham mưu cho BCĐ xây dựng NTM huyện, UBND huyện nguồn kinh phí để triển khai thực hiện theo thức hỗ trợ bằng xi măng để làm đường giao thông và các công trình vệ sinh; phần kinh phí còn lại nhân dân đóng góp; yêu cầu UBND 07 xã rà soát, đánh giá cụ thể từng nội dung tiêu chí, tránh chạy theo thành tích; đồng thời vận động, huy động sự đóng góp của các tổ chức, cá nhân, người dân để triển khai thực hiện Thôn NTM. Về lộ trình, từ nay đến hết tháng 4/2020, phấn đấu thực hiện hoàn thành 02/07 thôn đạt chuẩn Thôn NTM./.
 Hoàng Hồng