Đồng Yên phát triển mở rộng diện tích trồng cây Thanh Long trở thành cây chủ lực

Thứ sáu - 16/06/2023 04:51
Thực hiện Kế hoạch số 248/KH-UBND của UBND tỉnh Hà Giang về thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đến năm 2025; trong đó xã Đồng Yên, huyện Bắc Quang phải thực hiện mục tiêu kép là vừa thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao và xây dựng xã NTM kiểu mẫu.
Hộ gia đình ông Hoàng Văn Nhất thôn Bưa, xã Đồng Yên
Để đạt được mục tiêu kế hoạch, Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân xã Đồng Yên đã tập trung chỉ đạo tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa đảm bảo chất lượng, hiệu quả; chuyển đổi diện tích cây kém hiệu quả sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao như cây Thanh long ruột đỏ gắn với phát triển vùng trồng tập trung; Phát triển sản phẩm cây ăn quả có múi; mở rộng diện tích liên kết sản xuất giống lúa và gạo chất lượng cao theo hướng hữu cơ thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung 10 ha trở lên; chủ động đưa cây giống, con giống có giá trị kinh tế cao, đồng thời áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Phối hợp với các quan chuyên môn của huyện mở các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi.
Đến nay, xã đã đạt 10/19 tiêu chí xã NTM nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 51,5 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo phấn đấu hết năm 2023 giảm xuống dưới 8%;
Hiện nay diện tích cây Thanh Long trên địa bàn xã Đồng Yên có 110 ha với 225 hộ trồng. Trong đó có 1 HTX (HTX Thanh long ruột đỏ Đồng Yên) đầu tư trồng được 65 ha chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap; có 3/65 ha được tưới tiêu chủ động lắp đặt hệ thống tưới tiêu tiên tiến đạt 4,6%. Cây Thanh long của xã đã được áp dụng cơ giới hóa các khâu, liên kết theo chuỗi giá trị gắn với đảm bảo an toàn thực phẩm. Đặc biệt xã đã áp dụng chuyển đổi số để thực hiện truy xuất nguồn gốc sản phẩm, cấp mã vùng sản phẩm. Quả Thanh long của xã Đồng Yên đã có mặt trên kênh thương mại điện tử. Theo Nghị quyết Đảng bộ xã đến 2025 toàn xã nâng diện tích trồng thanh long lên 200 ha.
Với quyết tâm chính trị và nhận thức rõ trách nhiệm của mình trong việc phát triển cây Thanh long trở thành cây chủ lực, đồng thời thực hiện hai mục tiêu đến năm 2025 trở thành xã NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. Đảng bộ, chính quyền xã Đồng Yên quyết tâm hoàn thành mục tiêu, trong đó tiêu chí thu nhập phấn đấu vượt mức quy định trong bộ tiêu chí xã NTM kiểu mẫu tỉnh Hà Giang giai đoạn 2021-2025.
Tuấn Khanh