Quản Bạ tổ chức tổng kết 10 năm về xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 16/07/2019 21:38
Chiều ngày 15/7/2019, Ban chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới huyện Quản Bạ tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020 trên địa bàn huyện Quản Bạ.

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Minh Tiến  - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh; đồng chí Hoàng Đình Phới - Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Lãnh đạo Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh; các đồng chí Thường trực Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Thường trực Uỷ ban Mặt trận tổ quốc huyện và lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn huyện; Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, đại diện các thôn, hộ gia đình tiêu biểu trong phong trào xây dựng NTM của huyện Quản Bạ.

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh phát biểu tại Hội nghị
Trong 10 năm tổ chức thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới luôn có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh và các Sở, Ban ngành của tỉnh; có sự phối hợp tích cực của các ngành, các xã, thôn trên địa bàn huyện và sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân. Ngay từ đầu giai đoạn, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã xây dựng và ban hành các Chương trình, Nghị quyết để các xã, thôn phấn đấu thực hiện. Huyện cũng đã quán triệt, triển khai nhiều cơ chế, chính sách đầu tư, hỗ trợ về sản xuất nông nghiệp; chương trình kiên cố hóa kênh mương; đầu tư đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng; hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm; đầu tư, hỗ trợ các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, y tế, bảo vệ môi trường; an ninh, trật tự trên địa bàn nông thôn... Do vậy, đã có tác động tích cực đến phát triển nông nghiệp, nông thôn trước mắt và lâu dài, tạo được niềm tin cho cán bộ, người dân đối với Chương trình xây dựng nông thôn mới, kỳ vọng vào một nông thôn mới phát triển.
Kinh tế xã hội của huyện Quản Bạ bước đầu đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nền nông nghiệp từng bước phát triển theo hướng hàng hóa, nâng cao năng suất, sản lượng. Kinh tế nông thôn có sự chuyển dịch, kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội được cải thiện, đời sống tinh thần vật chất của người dân ở các vùng nông thôn được nâng cao; công tác xóa đói, giảm nghèo đạt được nhiều kết quả tích cực, hệ thống chính trị ở nông thôn được củng cố và tăng cường, dân chủ ở cơ sở được phát huy, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
Huyện đã thành lập Ban chỉ đạo huyện, tổ công tác hỗ trợ các xã; phân công các cơ quan, ban ngành, đoàn thể hỗ trợ hoàn thành các tiêu chí tại các xã; hàng năm trên cơ sở nhiệm vụ phát sinh, Ủy ban nhân dân huyện củng cố, kiện toàn thành viên Ban chỉ đạo đảm bảo phù hợp với nhiệm vụ được giao; kiện toàn Ban chỉ đạo cấp xã, các tổ công tác phụ trách các xã. Tổ chức các hội nghị, hội thảo để triển khai, đánh giá theo từng tháng, quý, năm... Đối với những vấn đề mới triển khai giai đoạn II (2016-2020) như xây dựng nông thôn mới nâng cao, kiểu mẫu, mô hình bảo vệ môi trường, Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP)… huyện cũng đã kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn, triển khai thực hiện, chỉ đạo các xã rà soát và xây dựng kế hoạch thực hiện các từng nội dung cụ thể. Công tác xây dựng đảng, chính quyền, đoàn thể, hệ thống chính trị luôn thường xuyên được quan tâm. Kết quả đến 30/6/2019 huyện có 03 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, 01 xã đạt từ 10 – 14 tiêu chí, 8 xã xã đạt từ 6 – 9 tiêu chí.

Đ/c Hoàng Đình Phới - Tỉnh Ủy viên, Bí thư Huyện ủy và đ/c Nguyễn Chí Thâm - Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen cho các tập thể.
Sau ½ ngày hội nghị tổng kết 10 năm Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã hoàn thành chương trình đề ra, các đại biểu là các ngành chuyên môn của huyện và cán bộ các xã đã tập trung thảo luận, thống cao trong quá trình triển khai thực hiện đã có nhiều cách làm hay sáng tạo và đồng tình ủng hộ của người dân, từ việc tham gia hiến đất, ngày công và vật liệu để thực hiện Chương trình; từ những khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện để đề xuất các giải pháp về cơ chế, chính sách cho Chương trình giai đoạn 2021 – 2025.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh biểu dương những kết quả mà huyện Quản Bạ đã đạt được trong 10 năm và định hướng trong thời gian tới, xác định xây dựng nông thôn mới “có điểm khởi đầu và không có điểm kết thúc”, do vậy từ huyện, xã, thôn cần tập trung quan tâm đến đội ngũ cán bộ tham mưu giúp việc về xây dựng nông thôn mới, đưa 19 tiêu chí nông thôn mới là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục để phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng đảng, chính quyền...
Tại hội nghị Chủ tịch Uỷ ban nhân huyện Quản Bạ đã khen thưởng cho 24 tập thể, 26 cá nhân và hộ gia đình trên địa bàn huyện đã có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 – 2020.
Văn Chiến