Mèo Vạc tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

Thứ tư - 17/07/2019 04:20
Ngày 16/7/2019, Ban Chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện Mèo Vạc tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, giai đoạn 2010 – 2020.
Dự chỉ đạo Hội nghị đồng chí Hà Việt Hưng – Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Tài chính, cùng dự có lãnh đạo Sở Xây dựng, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh; Chủ trì Hội nghị đồng chí Trần Quang Minh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Ma Quốc Trưởng – Phó chủ tịch UBND huyện; cùng lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn; bí thư, chủ tịch của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Đồng chí Hà Việt Hưng – Giám đốc Sở Tài chính phát biểu tại Hội  nghị
Qua 10 năm triển khai, thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới huyện Mèo Vạc đã thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, nội dung phù hợp, sát với thực tế, tạo được sự chuyển biến trong phát triển kinh tế xã hội ở nông thôn, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được cải thiện. Các cấp ủy Đảng, cơ quan, đơn vị đã nhận thức rõ hơn vai trò, vị trí, tầm quan trọng của phong trào thi đua trong thực hiện xây dựng nông thôn mới; cụ thể hóa phong trào bằng những chương trình, kế hoạch, việc làm phù hợp với điều kiện thực tế của từng đơn vị, địa phương; xây dựng các thiết chế văn hóa, giảm tỷ lệ hộ nghèo, cải thiện mức sống của người dân tại khu vực nông thôn. Qua các phong trào thi đua đã xuất hiện nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong lao động sản xuất phát triển kinh tế để thoát nghèo và vươn lên làm giàu chính đáng… Huy động trên 140 tỷ đồng nguồn vận động xã hội hoá tham gia xây dựng nông thôn mới; nhân dân hiến hơn 185.000 m2 đất, góp gần 93.000 ngày công lao động, làm hơn 251 km đường bê tông, mở mới trên 160 km và nâng cấp trên 203 km đường trục thôn, liên thôn; triển khai 88 mô hình phát triển sản xuất; thành lập 50 tổ hợp tác; tỷ lệ hộ thoát nghèo giảm 6,05%...
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Hà Việt Hưng đánh giá cao kết quả xây dựng nông thôn mới của huyện, dù là huyện chưa có xã đạt chuẩn nông thôn mới, tuy nhiên huyện đã đẩy nhanh việc xóa đói giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng chí cũng mong muốn huyện Mèo Vạc quan tâm thu hút đầu tư hơn nữa, chỉ đạo các xã tăng thêm các tiêu chí đạt được, đồng thời nâng cao chất lượng các tiêu chí, việc tăng tiêu chí phải đảm bảo tính bền vững, đồng thời đăng ký phấn đấu đến hết năm 2020 có 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới để tạo động lực và phong trào thi đua giữa các xã.

Đồng chí Trần Quang Minh – Bí thư Huyện ủy tặng giấy khen cho các tập thể
Tại hội nghị, Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc đã tặng Giấy khen cho 10 tập thể, 6 cá nhân có thành tích trong phong trào thi đua xã hội hoá thực hiện mục tiêu phát triển KT-XH, gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn; 17 tập thể, 26 cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2011 - 2020.
Tuấn Khanh