Đoàn nhà báo Trung ương khảo sát thực tế về xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Hà Giang

Thứ hai - 13/11/2017 03:27
Từ ngày 10 đến ngày 12/11/2017, Đoàn nhà báo Trung ương do Tiến sĩ Trần Bá Dung - Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban nghiệp vụ Hội nhà báo Việt Nam làm Trưởng đoàn đã có chuyến khảo sát thực tế về Chương trình xây dựng nông thôn mới tại Hà Giang.

Đoàn nhà báo Trung ương thăm vườn dược liệu tại xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ
Ngày 10/111, Đoàn đã khảo sát mô hình trồng cây dược liệu tại xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ. Thực hiện đề án phát triển cây dược liệu của tỉnh, huyện Quản Bạ đã tập trung lãnh, chỉ đạo chương trình phát triển cây dược liệu như: thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc; đẩy mạnh thu hút đầu tư... Đến nay, đã thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia trồng và chế biến dược liệu, nâng tổng diện tích cây dược liệu lên gần 3 ngàn ha, gồm hơn  2 ngàn ha cây Thảo quả, 186 ha cây Hương thảo và nhiều loại cây dược liệu khác... Chương trình phát triển dược liệu trên địa bàn huyện đã mang lại rất nhiều hi vọng cho một hướng đi mới, một sự phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, phù hợp với tiềm năng thế mạnh của huyện cũng như  xu hướng phát triển của xã hội. Để khuyến khích nhân dân, huyện Quản Bạ đã có cơ chế thu hút các doanh nghiệp vào đầu tư sản xuất giống trên địa bàn, tạo ra nguồn giống dược liệu có chất lượng phục vụ nhu cầu sản xuất tại chỗ và là cơ sở bảo tồn nguồn gen dược liệu bản địa. Nhờ triển khai thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, tập huấn kỹ thuật đã góp phần thay đổi nhận thức và ý thức chăm sóc, bảo tồn các loại cây dược liệu bản địa nên hiệu quả sản xuất dược liệu cải thiện đáng kể. Đây được coi là hướng đi đúng đắn có tính khả thi trong chuyển dịch cơ cấu cây trồng để đem lại lợi nhuận cao, góp phần tích cực vào việc giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Ngày 11/11, Đoàn thăm mô hình nuôi bò vỗ béo tại xã Sủng Là, huyện Đồng Văn. Trao đổi với đoàn, bà Lê Thị Bộ - Phó chủ tịch UBND xã, cho biết: Gần 80% các hộ ở trên địa bàn xã đều nuôi bò để có phân bón, sức kéo, buôn bán. Trước đây, người dân nuôi bò không theo kỹ thuật nên hiệu quả kinh tế chưa cao. Khi mô hình vỗ béo bò của Trạm khuyến nông tỉnh đưa về, toàn xã có 70 hộ ở 3 thôn Đoàn Kết, Lũng Cẩm Trên, Sáng Ngài tham gia. Các hộ đã đáp ứng yêu cầu có từ 2 - 5 con bò, chuồng trại đúng quy định, có đủ năng lực, vật tư đối ứng. Anh Vừ Dúng Pó, thôn Đoàn Kết chia sẻ: “Gia đình mua 4 con bò gầy về để vỗ béo, sau 5 tháng nuôi, giá một con bò lúc mới mua về là từ 16 triệu đồng lúc bán được trên 20 triệu/con”.

Đoàn khảo sát tại Làng văn hóa Lô Lô Chải, xã Lũng Cú
Cũng trong ngày 11/11, Đoàn nhà báo Trung ương đã khảo sát tại Làng văn hóa Lô Lô Chải nằm dưới chân Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, huyện Đồng Văn. Thôn Lô Lô Chải có 96 hộ với 453 nhân khẩu, trong đó dân tộc Lô Lô có 86 hộ; dân tộc Mông 10 hộ. Từ khi được tỉnh Hà Giang đầu tư xây dựng thành Làng văn hóa du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới, Lô Lô Chải đã trở thành một trong những điểm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước khi đến với Cao nguyên đá Đồng Văn.
Kết thúc chuyến khảo sát thực tế, Đoàn nhà báo Trung ương mong muốn được tiếp tục cùng với tỉnh Hà Giang đẩy mạnh công tác tuyên truyền về Chương trình xây dựng nông thôn mới và các chương trình phát triển kinh tế, du lịch trên vùng Cao nguyên đá/.
Tuấn Khanh – VPĐP NTM tỉnh