Tiên Yên - xã thứ 19 đạt chuẩn NTM

Thứ ba - 21/11/2017 02:37
Ngày 20/11/2017, UBND huyện Quang Bình đã long trọng tổ chức lễ công bố xã Tiên Yên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.

Dự buổi lễ có: đồng chí Ly Mí Lử, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh; đồng chí Hà Thị Minh Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng lãnh đạo các sở, ban ngành là thành viên BCĐ các Chương trình MTQG của tỉnh; Lãnh đạo huyện Quang Bình và Lãnh đạo các huyện: Hoàng Su Phì, Xín Mần, Vị Xuyên cùng và cán bộ, đông đảo bà con nhân dân xã Tiên Yên.

Xã Tiên Yên là xã thứ tư của huyện Quang Bình được công nhận đạt chuẩn NTM, nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM trên toàn tỉnh lên 19 xã. Năm 2011, khi rà soát để bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình NTM xã chỉ đạt 7 tiêu chí, thu nhập dưới 13 triệu đồng/người/năm, cơ sở hạ tầng còn thiếu... Với sự quyết tâm của toàn Đảng bộ và nhân dân trên địa bàn, đến nay xã Tiên Yên đã đạt 19/19 tiêu chí NTM. Đảng bộ xã đã ban hành Nghị quyết chuyên đề về NTM, giao cho các ngành đoàn thể của xã phụ trách các tiêu chí, họp bàn với nhân dân để tổ chức triển khai thực hiện, tập trung phát triển kinh tế, phát động các phong trào của Hội phụ nữ, Hội nông dân, đoàn thanh niên; huy động mọi sự đóng góp để xây dựng NTM. Trong 5 năm, tổng kinh phí đã huy động để xây dựng NTM là trên 24 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 9 tỷ đồng và 88 ngàn ngày công lao động, hiến 14 ngàn m2 đất phục vụ xây dựng các công trình phúc lợi; nhiều mô hình phát triển kinh tế được nhân rộng như: cánh đồng mẫu lớn, đầu tư có thu hồi, các tổ sản xuất cam, mạ khay... Thu nhập của người dân đạt 25,51 triệu đồng; tăng 2,4 lần so với trước khi thực hiện NTM, cơ sở hạ tầng được đầu tư nâng cấp.

Bà con nhân dân xã Tiên Yên, huyện Quang Bình giới thiệu các sản phẩm hàng hóa tại buổi lễ công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2017

Đồng chí Hà Thị Minh Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tiên Yên. Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hà Thị Minh Hạnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận, biểu dương những thành tích, cố gắng nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tiên Yên đã quyết tâm để hoàn thành 19 tiêu chí NTM, đồng thời đồng chí nhấn mạnh: mặc dù xã đã đạt chuẩn NTM nhưng trong thời gian tới, xã phải đưa nội dung duy trì và thực hiện nâng cao 19 tiêu chí xây dựng NTM thành nhiệm vụ trọng tâm để thực hiện; Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cao hơn nữa để nâng cao thu nhập cho người dân, với lợi thế của xã, cần tập trung đẩy mạnh phát triển hàng hóa và dịch vụ để phục vụ cho nhu cầu của các vùng lân cận trong và ngoài huyện.

Đồng chí Hà Thị Minh Hạnh – Phó tịch UBND tỉnh trao bằng công nhận xã Tiên Yên, huyện Quang Bình đạt chuẩn NTM năm 2017

Với những thành tích xuất sắc trong quá trình xây dựng NTM, tại buổi lễ, nhiều tập thể, cá nhân đã nhận được bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh và UBND huyện Quang Bình tặng. Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng thưởng cho xã 1 công trình phúc lợi trị giá 500 triệu đồng.
Nguyễn Hằng – VPĐP NTM tỉnh