Xây dựng nông thôn mới ở xã Nà Chì, huyện Xín Mần

Thứ tư - 18/08/2021 12:30
Nà Chì là xã khu vực III thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi của huyện Xín Mần và là 1 trong 3 xã nằm trong lộ trình phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Xín Mần giai đoạn 2021-2025. Đến nay, nhờ sự chung tay vào cuộc của hệ thống chính trị, đặc biệt là những cố gắng, nỗ lực trong việc huy động mọi nguồn lực và sự tham gia của cộng đồng dân cư, xã cơ bản đạt được 16/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.
Đoạn đường ngõ, xóm đổ bê tông do Tổ thợ thôn Tân Sơn tự thi công
Xác định xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ chính trị quan trọng, xã đã xây dựng ban hành các nghị quyết, chương trình, kế hoạch, quyết định để tổ chức, triển khai, thực hiện Chương trình; kiện toàn bộ máy tổ chức thực hiện, gồm: Ban chỉ đạo, Ban quan lý xã, cán bộ chuyên trách nông thôn mới và Ban phát triển các thôn; tổ chức phổ biến, quán triệt các văn bản hướng dẫn của tỉnh, huyện; đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông quan các buổi họp thôn, băng zôn, khẩu hiệu...; chỉ đạo các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với Ban phát triển các thôn tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa ở khu dân cư gắn với thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Đầu năm 2021, tổ chức ra quân cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn hộ, tạo sinh kế cho người dân gắn với xây dựng nông thôn mới tại hai thôn Nà Lạn và Khâu Lầu với 5 hộ triển khai xây dựng vườn mẫu, 70 hộ đăng ký cải tạo vườn tạp; tuyên truyền vận động nhân dân nạo vét kênh mương được 4.500m, nhân dân tham gia đóng góp được 2.819 ngày công, hiến đất được 2.300 m2.
Công tác phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân trong 6 tháng đầu năm 2021 về diện tích vườn tạp đã được cải tạo: Diện tích trồng cây ăn quả là 5.000 m2 (mận tam hoa, hồng không hạt, lê); diện tích trồng các loại rau, củ quả là 1.060 m2, chủ yếu là trồng rau ngót, bí đỏ; diện tích vườn tạp được cải tạo nuôi thủy sản là 780 m2 và cải tạo thực hiện chăn nuôi gia súc, gia cầm là 120 m2. Theo kết quả tự đánh giá các tiêu chí nông thôn mới của xã, đến nay xã đạt 16/19 tiêu chí; còn 03 tiêu chí chưa đạt: tiêu chí 2 về Giao thông, tiêu chí 6 về Cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí 10 về Thu nhập.
Bên cạnh kết quả đạt được như trên, xã vẫn còn nhiều khó khăn hạn chế, tồn tại: Một bộ phận lãnh đạo thôn chưa thực sự quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các nội dung tiêu chí nông thôn mới; nguồn vốn cấp hàng năm chưa đáp ứng được nhu cầu đầu tư hỗ trợ cơ sở hạ tầng, công tác huy động nguồn lực tại chỗ còn rất hạn chế do mức thu nhập của người dân còn thấp, tỷ lệ nguy cơ tái nghèo ở các thôn còn cao; khả năng tự đầu tư phát triển kinh tế hộ gia đình hạn chế, các mô hình phát triển kinh tế nhỏ lẻ, manh mún; nhận thức của một bộ phận nhân dân còn ỷ lại trông chờ vào sự đầu tư của nhà nước; thời tiết diễn biến phức tạp, gây ra không ít khó khăn trong sản xuất, đời sống của nhân dân.

Hộ điển hình triển khai xây dựng vườn mẫu và cải tạo vườn tập ở thôn Tân Sơn, xã Nà Chì
Để xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới phát triển bền vững, đặc biệt là tiêu chí thu nhập và tiêu chí hộ nghèo phải đảm bảo bền vững khi đạt chuẩn; đòi hỏi xã phải có kế hoạch, lộ trình, giải pháp cụ thể hiệu quả để thực hiện các tiêu chí; đặc biệt cần phải quan tâm tìm hướng đi phù hợp để chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao đời sống cho người dân và xây dựng, giữ vững tiêu chí thu nhập với một xã đa phần là thuần nông, tỷ lệ lao động nông nghiệp cao. Trong khi đó, nguồn lực đầu tư cho phát triển sản xuất nông nghiệp còn hạn chế, đặc biệt là việc đầu tư chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, tạo vùng sản xuất hàng hóa tập trung còn rất ít, mức đầu tư cho phát triển sản xuất nông nghiệp chưa tương xứng với nhu cầu thực tiễn.
Tin tưởng rằng, với quyết tâm phấn đấu thực hiện hoàn thành mục tiêu nhưng không nóng vội, không chạy theo thành tích, thực hiện các tiêu chí đạt ở mức chỉ tiêu cao, đúng thực chất và đảm bảo bền vững, xã Nà Chì sẽ xây dựng hoàn thành đạt 19/19 tiêu chí, đạt chuẩn nông thôn mới thật sự bền vững trong lộ trình 2021-2025.
Giàng Máy