Xuân về trên thôn Lùng Thóa

Thứ hai - 05/02/2018 22:19
Chỉ còn vài ngày nữa là đón xuân mới Mậu Tuất 2018, cả thôn Lùng Thóa, xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê hôm nay vui như ngày hội, không ai bảo ai mỗi người một cuốc, một xẻng cùng với bộ đội cố gắng hoàn thành con đường. Con đường là món quà vô giá mà Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Giang tặng cho bà con nhân dịp tết đến, xuân về. Tiếng dụng cụ lao động, những chén nước trà xanh, những cái bắt tay như nắm chặt càng tô thắm thêm tình cảm Quân, dân nơi biên cương địa đầu Tổ Quốc.
Khi thời điểm giao hòa không khí đón xuân mới như đang đến gần hơn với người dân thôn Lùng Thóa, xã Minh Sơn, huyện Bắc Mê. Có lẽ đây là năm có nhiều niềm vui nhất đối với Ông Bàn Văn Cảnh - Bí thư Chi bộ và cũng là người có uy tín nhất thôn. Đón chúng tôi đến thăm nhà, ông không khỏi xúc động tâm sự: “Trước đây chưa có con đường này, bà con đi lại rất khó khăn, năm nay Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hỗ trợ xi măng, cử cán bộ, chiến sỹ đến đây hỗ trợ nhân dân làm đường đến thôn, bà con vui lắm”.
Hưởng ứng cuộc vận động “Lực lượng vũ trang Hà Giang chung sức xây dựng Nông thôn mới”, năm nay Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh chọn thôn Lùng Thóa, xã Minh Sơn là thôn đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Mê để giúp người dân. Một con đường từ thôn Nà Ngoòng đến thôn Lùng Thóa dài 400 m được mở ra, con đường với tiêu chuẩn chiều rộng mặt đường 3 m, độ dày nền đường 16 cm được Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh hỗ trợ 50 tấn xi măng, UBND huyện hỗ trợ 30 triệu và người dân đóng góp công sức. Bà Lý Thị Thẩy cho biết: “Người dân thôn Lùng Thóa vui lắm vì có bộ đội đến giúp làm đường, không có đường đi lại vất vả lắm, cuộc sống khó khăn lắm, muốn chở hàng ra chợ bán cũng không được, giờ đường đẹp hơn, rộng hơn, đi lại thuận tiện hơn nhiều rồi ai ai cũng vui, cũng phấn khởi, cảm ơn bộ đội nhiều lắm”.

Cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh giúp dân làm đường thôn Lùng Thóa, xã Minh Sơn
 Để người dân đón xuân mới được thuận lợi, trên công trường như khẩn trương hơn, ai ai cũng miệt mài làm việc. Các cán bộ, chiến sỹ thuộc Trung đoàn 877 - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh được giao nhiệm vụ thi công con đường tất cả đều cố gắng đóng góp phần công sức của mình để nhiệm vụ sớm hoàn thành, để bà con thông thương hàng hóa, góp phần tăng thêm thu nhập, mang lại mùa xuân ấm no cho nhân dân. Trung úy Trần Quốc Đạt – Phó Đại đội trưởng Đại đội 2, Trung đoàn 877 cho biết: “Sau khi nhận được kế hoạch chúng tôi đã tổ chức cho bộ đội cơ động ngay vào đây để giúp bà con làm đường, hiện nay thời gian cũng đã rất cận tết, chúng tôi đang đẩy nhanh tiến độ để con đường sớm hoàn thành, phục vụ bà con đi lại đón tết”.
Những lúc rảnh rỗi cũng là lúc cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh mang thông tin đến nhân dân về những chủ trương, chính sách mới của Đảng và Nhà nước. Tuyên truyền cho bà con không nghe theo lời kẻ xấu, không di cư tự do, tích cực trồng trọt, chăn nuôi nâng cao cuộc sống… Quân y đơn vị tổ chức lực lượng khám bệnh, cấp thuốc cho bà con. Những công việc tưởng chừng như nhỏ bé nhưng đã có một ý nghĩa rất to lớn, những lời động viên, những viên thuốc nghĩa tình như xóa dần đi khoảng cách, gắn chặt tình đoàn kết quân dân.
Một mùa xuân mới sắp về và chúng tôi hi vọng những điều tốt đẹp nhất sẽ đến, sẽ hiện thực hơn đối với đồng bào trên vùng cao biên giới nơi biên cương địa đầu Tổ quốc./.

Quốc Hoàn