Phú Lũng xã biên giới đầu tiên của tỉnh Hà Giang đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017

Thứ hai - 15/01/2018 21:26
Năm 2017, Hà Giang có 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng số xã trong tỉnh lên 23 xã. Đặc biệt, trong đó có xã Phú Lũng, huyện Yên Minh là xã biên giới đầu tiên trong tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới.
Khu dân cư Thôn B3, xã Phú Lũng, huyện Yên Minh
Phú Lũng là xã vùng III của huyện Yên Minh, cách trung tâm huyện 42 km. Xã là một trong 34 xã, thị trấn biên giới của tỉnh, xã có trên 10 km đường biên giới. Diện tích đất tự nhiên của xã là 1.254 ha, xã có 13 thôn, 581 hộ với 3.236 nhân khẩu, 6 dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn.
Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Lũng xác định xây dựng nông thôn mới là khó khăn, thử thách xong cũng là cơ hội để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân. Sau hơn 6 năm triển khai Chương trình, từ một xã chỉ đạt 03 tiêu chí (năm 2011), đến nay xã đã đạt được 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Trong quá trình triển khai, xã đã phát huy tinh thần làm chủ của nhân dân, với phương châm: dân biết, dân bàn, dân đóng góp, dân kiểm tra và dân hưởng lợi. Do đó đã vận động nhân dân hiến trên 24.560 m2 đất phục vụ mở đường và xây dựng các công trình công cộng; huy động nhân dân đóng góp 25.709 ngày công, mở mới được 4.520 m đường giao thông và huy động được 428 triệu đồng từ các tổ chức, cá nhân. Tổng kinh phí triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới của xã là 72.797 triệu đồng.
Có được kết quả này, ông Nguyễn Đình Di – Chủ tịch UBND xã Phú Lũng chia sẻ bài học kinh nghiệm của xã trong quá trình triển khai đó là: để thực hiện có hiệu quả Chương trình nông thôn mới, phải có quyết tâm chính trị cao, có kế hoạch cụ thể; chủ động, sáng tạo, sâu sát liên tục của cấp ủy, chính quyền, nhất là vai trò của người đứng đầu. Tạo điều kiện về cơ chế, chính sách để người dân thực sự làm chủ thể, phát huy vai trò tích cực của các thôn là yếu tố quyết định cho sự thành công của chương trình; làm tốt công tác tuyên truyền, vận động và nghiêm túc thực hiện nguyên tắc dân chủ, công khai, minh bạch cho người dân trong việc quản lý, giám sát; Phát huy cao nguồn lực tại chỗ, kết hợp lồng ghép các chương trình, dự án để thực hiện chương trình hiệu quả. Thường xuyên kiểm tra, giám sát; biểu dương khen thưởng những cá nhân, tổ chức có đóng góp, thành tích trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.
Với những phương pháp, cách làm cụ thể, xã Phú Lũng là xã đầu tiên vùng biên giới của tỉnh Hà Giang đạt chuẩn nông thôn mới. Từ đó Ban Chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh Hà Giang có cơ sở tiếp tục chỉ đạo, triển khai xây dựng nông thôn mới tại các xã biên giới khác trên địa bàn tỉnh các năm tiếp theo./.
Tuấn Khanh