Năm 2018 tỉnh Hà Giang phấn đấu 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Chủ nhật - 21/01/2018 20:59
Trong năm 2018, toàn tỉnh phấn đấu có thêm 06 xã đạt chuẩn xây dựng nông thôn mới. Đó là các xã Linh Hồ, huyện Vị Xuyên; xã Yên Định, huyện Bắc Mê; xã Tân Trịnh, huyện Quang Bình; xã Vĩnh Hảo, huyện Bắc Quang; xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn; xã Xín Mần, huyện Xín Mần
Nhà văn hóa xã Yên Định, huyện Bắc Mê đang được khẩn trương xây dựng góp phần hoàn thành tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa. Ảnh: Nguyễn Hằng
Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ tương đối khó khăn vì đến nay các xã này mới đạt từ 11 đến 15 tiêu chí, bình quân đạt 13,5 tiêu chí/xã. Các tiêu chí chưa đạt đều là các tiêu chí khó thực hiện và cần rất nhiều kinh phí như: giao thông, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập, hộ nghèo... Trong đó, 5 xã chưa đạt tiêu chí hộ nghèo, 5 xã chưa đạt tiêu chí giao thông và cơ sở vật chất văn hóa, 3 xã chưa đạt tiêu chí thu nhập... Để 6 xã có thể “về đích” trong năm 2018,  cần đầu tư nguồn lực rất lớn. Ước tính tổng nhu cầu kinh phí để triển khai thực hiện hoàn thành các tiêu chí của 6 xã này cần đến trên 140 tỷ đồng. Với thu nhập của người dân tại các xã này còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo cao, nguồn thu của các xã hạn chế, rất cần sự quan tâm đầu tư của ngân sách nhà nước và vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án, tổ chức, cá nhân...
Đứng trước những khó khăn và thách thức nêu trên, để thực hiện hoàn thành 6 xã đạt chuẩn năm 2018, ngay từ đầu năm Ban chỉ đạo, Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các huyện, các xã tổ chức phát động phong trào thi đua; các Sở, ngành tham mưu cho tỉnh giải pháp bố trí, lồng ghép các nguồn lực để thực hiện, đảm bảo các xã khi công nhận không còn nợ đọng xây dựng nông thôn mới; chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp chủ động xây dựng kế hoạch và các giải pháp cụ thể. Thường trực Ban Chỉ đạo tỉnh và các sở, ngành phụ trách địa bàn và phụ trách tiêu chí có nhiệm vụ phối hợp với các huyện xây dựng kế hoạch hoàn thành tiêu chí cụ thể theo từng tháng, quý, đảm bảo theo đúng yêu cầu và tiến độ của kế hoạch đề ra.
Đức Thọ