Sơ kết 5 năm Làng Văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 11/01/2018 02:51
Sáng ngày 10/01/2018, tại xã Khuôn Lùng, huyện Xín Mần, UBND tỉnh đã tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm xây dựng Làng Văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2012 - 2017.

Đồng chí Triệu Tài Vinh - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự còn có các đồng chí: Nguyễn Mạnh Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Sèn Chỉn Ly - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, các Công ty Du lịch trong và ngoài tỉnh và lãnh đạo các huyện, thành phố.

Tính đến năm 2017, tỉnh Hà Giang đã ra mắt được 36 Làng Văn hóa du lịch cộng đồng. Trong đó có 16 làng đăng ký thực hiện theo Tuyên bố Panhou về xây dựng Làng Văn hóa du lịch tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới. Có 08 làng được UBND tỉnh công nhận hoàn thành các tiêu chí của Panhou. Một số làng đón được lượng khách cao như thôn Nặm Đăm, xã Quản Bạ, huyện Quản Bạ từ năm 2012 đến nay đã đón tiếp trên 10 nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước. Riêng năm 2017, có trên 5 nghìn lượt khách lưu trú tại thôn, doanh thu trên 02 tỷ đồng. Nặm Đăm đã vinh dự được Tổng thư ký Asean và Bộ trưởng du lịch các quốc gia thành viên trao chứng nhận danh hiệu nhà ở có phòng cho khách du lịch thuê đạt chuẩn Asean. Tuy nhiên, qua thực tế các Làng Văn hóa du lịch cộng đồng vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục như: một số công trình xây dựng chưa đảm bảo, du khách khó tiếp cận; một số nhà lưu trú còn thiếu các vật dụng cần thiết phục vụ sinh hoạt; chưa khai thác hết không gian làng nghề truyền thống; việc giao tiếp với du khách nước ngoài còn gặp nhiều khó khăn do hạn chế về ngôn ngữ; lợi nhuận từ du lịch mang lại chưa cao, chưa thu hút được nhiều khách lưu trú.

Đồng chí Triệu Tài Vinh phát biểu chỉ đạo Hội nghị
Phát biểu chỉ đạo hội nghị sơ kết, Bí thư Tỉnh ủy Triệu Tài Vinh ghi nhận kết quả nỗ lực, cố gắng của các huyện, thành phố, các Làng Văn hóa du lịch cộng đồng. Các huyện, thành phố đã chú trọng phát triển du lịch theo hướng đa dạng theo từng bản sắc văn hóa các dân tộc. Để tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được của các Làng văn hóa du lịch cộng đồng trên địa bàn toàn tỉnh, các địa phương cần tiếp tục khảo sát, học tập kinh nghiệm về cách tổ chức, cách làm hay tại các địa phương khác để nhân rộng cho địa phương mình, cần nâng cao vai trò của Hội nghệ nhân dân gian trong vùng để gìn giữ, duy trì và phát huy bản sắc dân tộc nhằm thu hút hơn nữa khách du lịch trong và ngoài nước đến với Hà Giang.

Các hoạt động tại làng VHDL cộng đồng thôn Nà Ràng, xã Khuôn Lùng
Tại Hội nghị, các đại biểu đã chứng kiến Lễ ký cam kết chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa UBND huyện Xín Mần với Trung tâm Thông tin và xúc tiến du lịch tỉnh Lào Cai.
Văn Chiến