Bền vững trong xây dựng Nông thôn mới ở Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 313

Thứ hai - 09/04/2018 23:15
Để cuộc vận động “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” đạt hiệu quả thiết thực thì người dân phải thoát nghèo bền vững. Đó cũng là một nội dung, một tiêu chí quan trọng mà Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 313 đặc biệt quan tâm.

Cũng vì vậy nhiều mô hình như “Hỗ trợ hộ nghèo trâu, bò luân phiên sinh sản”, “Các công trình trường học, giao thông, thủy lợi”, “Mô hình hỗ trợ cây giống, con giống giúp người dân phát triển kinh tế xóa đói, giảm nghèo” đã giúp những hộ dân trong vùng dự án từng bước thoát nghèo bền vững.

Hiệu quả thấy rõ nhất là 24 công trình thủy lợi với chiều dài gần 50 km, phục vụ tưới tiêu cho gần 600 ha nằm trong khu Kinh tế - Quốc phòng Vị Xuyên và Xín Mần đã giúp hàng trăm gia đình thoát nghèo bền vững. Gia đình chị Sùng Thị Say cùng với những hộ dân trong xã sống trên sườn núi thuộc điểm dân cư mốc 238 trước đây do thiếu nước chỉ trồng được một vụ ngô, đất đai cằn cỗi cây màu khó sinh trưởng, phát triển. Nhờ có hệ thống kênh, mương nước của Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 313 đầu tư, chị đã mở rộng thêm diện tích trồng màu, tăng 2 vụ lúa trồng trong năm, vì thế cuộc sống gia đình chị đỡ vất vả hơn.

Cán bộ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 313 giúp nhân dân làm đường giao thông liên thôn
Cùng với đó là mô hình chăn nuôi trâu, bò luân phiên sinh sản được thực hiện tại 4 xã Lao Chải, Xín Chải, Thanh Đức, Thanh Thủy huyện Vị Xuyên với số lượng 80 con cho 80 hộ gia đình, đến nay tổng đàn lên đến gần 250 con. Là một hộ nghèo quanh năm thiếu đói nhưng khi được tham gia mô hình chăn nuôi trâu bò luân phiên sinh sản, anh Sùng Thìn Hầu ở thôn Cáo Sào, xã Lao Chải, huyện Vị Xuyên được cấp 01 con trâu sinh sản, sau 8 năm anh đã có 5 con trâu, đây là nguồn cung cấp sức kéo, là vật nuôi hàng hóa, là “cứu tinh” giúp gia đình anh thoát nghèo bền vững.
Triển khai thực hiện phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 313 đã thường xuyên sâu sát bám nắm, khảo sát địa bàn, kịp thời tham mưu, đề xuất với trên và cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai nhiều chủ trương, biện pháp lãnh đạo đồng bộ thực hiện các dự án, công trình trọng điểm, đem lại hiệu quả thiết thực. Cụ thể đã xây dựng 02 công trình điện chiếu sáng phục vụ 163 hộ dân, 312 hộ dân được sử dụng nước sạch từ 2 công trình được đầu tư xây dựng, 9 công trình giao thông dài 21 km, 12 công trình trường học, xây dựng 16 điểm dân cư tập trung với quy mô 290 hộ, triển khai 6 dự án trồng rừng với gần 400 ha… Đến nay, các công trình đã đều hoàn thành và đưa vào sử dụng, được cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân đánh giá cao. Bên cạnh đó cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 313 tích cực hỗ trợ các mô hình phát triển kinh tế, hỗ trợ người dân con giống, cây giống, phân bón, kiến thức khoa học kỹ thuật. Nhờ vậy hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi được nâng lên, đảm bảo cho cuộc sống người dân không còn thiếu đói, từ đó vươn lên có “của ăn, của để”.

Cán bộ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 313 kiểm tra, hỗ trợ nhân dân điều trị bệnh cho trâu, bò
Bên cạnh việc tham gia sản xuất xây dựng kinh tế, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 313 phối hợp giữa các lực lượng biên phòng, công an, cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương trao đổi thông tin, nắm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Kịp thời tuyên truyền, vận động nhân dân nêu cao tinh thần cảnh giác, đấu tranh phòng ngừa, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền biên giới; xây dựng, phát triển văn hóa xã hội, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, hướng dẫn các thôn, bản bổ sung hương ước, quy ước xây dựng làng bản văn hóa. Tăng cường tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ; tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí cho nhân dân, góp phần tuyên truyền, xây dựng, củng cố thêm niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước và Quân đội.
Tình hình an ninh, chính trị ổn định, những dự án, mô hình phát triển mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cán bộ, chiến sỹ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 313 đã tạo ra tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới trong vùng dự án. Từ đó làm thay đổi diện mạo của một vùng đất biên giới nghèo nàn, lạc hậu; xây dựng thế trận lòng dân, tạo nên những cột mốc sống trong việc giữ vững chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, bảo vệ vững chắc từng tấc đất nơi biên cương của Tổ quốc.
                                                                             Quốc Hoàn