Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh về Chương trình xây dựng nông thôn mới

Thứ ba - 15/05/2018 04:58
Chiều ngày 14/5/2018, Đoàn giám sát HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh về kết quả thực hiện Chương trình xây dựng NTM năm 2015 đến tháng 3/2018
Dự buổi làm việc có đồng chí Chúng Thị Chiên - Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh, đ/c Hoàng Văn Vịnh - Phó chủ tịch HĐND tỉnh, cùng các đồng chí trong Đoàn giám sát HĐND tỉnh. Về phía UBND tỉnh, có đồng chí Nguyễn Minh Tiến – Phó chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG tỉnh giai đoạn 2016-2020; lãnh đạo MTTQ tỉnh; lãnh đạo các Sở, ban, ngành và lãnh đạo Thường trực UBND của 11 huyện, thành phố.

Toàn cảnh buổi làm việc với Đoàn giám sát HĐND tỉnh
Tại buổi làm việc, Văn phòng điều phối NTM tỉnh - Cơ quan thường trực Chương trình MTQG xây dựng NTM đã báo cáo kết quả thực hiện Chương trình xây dựng NTM từ năm 2015 đến tháng 3 năm 2018. Trong giai đoạn 2011-2015: Đến hết năm 2015, toàn tỉnh có 11 xã được công nhận đạt chuẩn NTM theo Bộ tiêu chí cũ (được ban hành theo Quyết định số 491/QĐ-TTg ngày 16/4/2009 của Thủ tướng Chính phủ), xếp thứ 33/63 tỉnh thành cả nước; có 01 xã đạt từ 15 đến 18 tiêu chí, 25 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí, 121 xã đạt từ 5 đến 9 tiêu chí và 18 xã đạt dưới 5 tiêu chí. Bình quân toàn tỉnh đạt 7,9 tiêu chí/xã. Đến hết năm 2017, toàn tỉnh có 23/177 xã được công nhận đạt chuẩn NTM theo Bộ tiêu chí mới (được ban hành theo Quyết định số 1980/QĐ-TTg ngày 17/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ). Về kết quả thực hiện theo nhóm tiêu chí: Có 6 xã đạt từ 15-18 tiêu chí; 21 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí; có 124 xã đạt từ 5 đến 9 tiêu chí và 3 xã đạt dưới 5 tiêu chí. Bình quân toàn tỉnh đạt 9,3 tiêu chí/xã.
Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã báo cáo kết quả giám sát Chương trình xây dựng NTM tại 3 huyện: Xín Mần, Bắc Quang và Yên Minh. Nhìn chung, các huyện đã có sự chỉ đạo quyết liệt, sâu sát trong tổ chức thực hiện xây dựng NTM, xây dựng kế hoạch và kịp thời tháo gỡ những khó, vướng mắc trong tổ chức thực hiện chương trình, cơ sở vật chất được đầu tư xây dựng, khu vực nông thôn đã được thay đổi với một diện mạo nông thôn mới.... Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn giám sát cũng đã nêu ra những hạn chế, tồn tại như: công tác quy hoạch chưa phù hợp với các tiêu chí NTM, các xã không thuộc diện phấn đấu hoàn thành NTM năm 2018 chưa có kế hoạch thực hiện, nhân dân chưa tận dụng được nguồn nguyên liệu tại chỗ để làm nhà ở, các công trình nhà vệ sinh, cổng, tường rào...; việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong phát triển sản xuất còn hạn chế; bệnh thành tích trong thực hiện một số tiêu chí, đánh giá chưa đúng thực chất. Đoàn giám sát đề nghị UBND tỉnh và các sở, ban ngành báo cáo giải trình làm rõ thêm các vấn đề liên quan đến Chương trình xây dựng NTM.
Phần thảo luận giải trình, lãnh đạo các sở, ban ngành và huyện Vị Xuyện đã báo cáo giải trình làm rõ thêm những vấn đề về những hạn chế, tồn tại và giải pháp thực hiện trong xây dựng NTM.
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Phó chủ tịch UBND tỉnh đánh giá đây là một buổi làm việc bàn rất kỹ và sâu về các nội dung thực hiện Chương trình xây dựng NTM; kết quả báo cáo của Đoàn giám sát đã phản ánh được chính xác, minh bạch và khách quan; đồng thời đồng chí báo cáo, giải trình làm rõ thêm về đăng ký và giải pháp 10 xã phấn đấu hoàn thành đạt chuẩn NTM 2018. Toàn bộ nội dung giải trình và đối với các Sở, ban ngành; các huyện, thành phố chưa giải trình tại buổi làm việc này, UBND tỉnh sẽ tiếp thu đầy đủ, bổ sung và sẽ có báo cáo giải trình bằng văn bản gửi Đoàn giám sát của HĐND tỉnh.
Kết luận buổi làm việc, đồng chí Chúng Thị Chiên - Phó chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt trong công tác lãnh chỉ đạo của các cấp, các ngành, các huyện, thành phố và kết quả đạt được trong thực hiện xây dựng NTM. Đồng chí cũng đã chỉ ra những hạn chế, tồn tại trong triển khai thực hiện xây dựng NTM như: thu nhập của người dân còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, du lịch cộng đồng ở một số thôn không còn giữ được bản sắc văn hóa về nhà ở, dạy nghề chưa gắn với thực tế, địa phương chưa nắm được số lượng người đi lao động trong và ngoài nước... Đồng chí đề nghị UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo, tăng cường giám sát Chương trình xây dựng NTM; kiểm tra, giám sát điều chỉnh quy hoạch phù hợp với thực tế và quản lý công tác quy hoạch; có giải pháp thực hiện đối các nội dung tiêu chí, đặc biệt là 02 tiêu chí thu nhập và hộ nghèo đối với các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2018; đào tạo nâng cao chất lượng du lịch cộng đồng, quan tâm chỉ đạo công tác vệ sinh môi trường, có giải pháp bố trí vốn cho các xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2011-2015 để đảm bảo duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Đồng chí đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố bổ sung, hoàn thiện báo cáo gửi Đoàn giám sát HĐND tỉnh.
Giàng Máy