Ban hành kế hoạch thực hiện thôn biên giới có điện đạt tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Thứ ba - 11/05/2021 13:14
Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 39/NQ-HĐND ngày 9/12/2020 của Hội đồng nhân dân tỉnh và Chương trình hành động số 05/CTr-UBND ngày 7/01/2021 của UBND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm, giai đoạn 2021-2025. Huy động được tối đa các nguồn lực vào thực hiện chỉ tiêu; đảm bảo duy trì, thường xuyên công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh đối với các sở, ngành trong việc phối hợp thực hiện chỉ tiêu kế hoạch. Ngày 6/5/2021 vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch số 146/KH-UBND thực hiện tỷ lệ thôn biên giới có điện đạt tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.
Lãnh đạo tỉnh và các sở ngành kiểm tra tiến độ xây dựng NTM tại thôn biên giới Nà Toong, xã Thanh Thuỷ, huyện Vị Xuyên
Mục tiêu cụ thể, đến hết năm 2021, có 85% thôn biên giới có điện; đến năm 2025 đảm bảo 100% số thôn biên giới có điện đạt tiêu chí nông thôn mới.
Đến nay, tỉnh Hà Giang đã có 100% số xã, phường thị trấn được sử dụng điện từ lưới điện Quốc gia, số xã được công nhận đạt tiêu chí nông thôn mới là 45/175 (chiếm tỷ lệ 25,71%). Toàn tỉnh hiện có 124 thôn biên giới, thuộc 34 xã trên địa bàn 7 huyện. Trong đó có 87 thôn đã được sử dụng điện lưới quốc gia đạt tiêu chí nông thôn mới, chiếm 70,16%. Số thôn biên giới đã có điện nhưng chưa đạt tiêu chí thôn nông thôn mới là 37 thôn, chiếm tỷ lệ 29,84% (Chủ yếu do hệ thống đường dây 0,4Kv đã xuống cấp, nhiều hộ dùng chung công tơ, hệ thống cột và dây dẫn sau công tơ không đảm bảo an toàn kỹ thuật).
Xuất phát từ thực tế nêu trên, việc xây dựng kế hoạch thực hiện chỉ tiêu Tỷ lệ thôn biên giới có điện đạt tiêu chí nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 để đảm bảo đạt tỷ lệ 100% số thôn biên giới được sử dụng điện đạt tiêu chí nông thôn mới là hết sức cần thiết.
Trong tổng số 37 thôn biên giới chưa đạt tiêu chí thôn nông thôn mới hiện có: 10 Công trình cấp điện cho 10 thôn đang thi công; 27 thôn chưa có chủ trương đầu tư công trình cấp điện.
Nhiệm vụ cụ thể kế hoạch đề ra là hoàn thiện 10 công trình cấp điện đang thi công và đầu tư mới 27 công trình, đảm bảo cấp điện cho 2.741 hộ dân thuộc 37 thôn biên giới được sử dụng điện đạt tiêu chí nông thôn mới.
UBND tỉnh đã phân kỳ thực hiện theo từng năm để đảm bảo bố trí đầy đủ nguồn vốn  đầu tư trong giai đoạn từ năm 2021-2025. Năm 2021, sau khi hoàn thành đầu tư các công trình cấp điện cho 19 thôn, sẽ có 1.467 hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia; tỷ lệ thôn biên giới được sử dụng điện đạt tiêu chí nông thôn mới là 85%. Năm 2022, sau khi hoàn thành các công trình cấp điện cho 10 thôn sẽ có 763 hộ dân được sử dụng điện đạt tiêu chí nông mới. Năm 2023, sau khi hoàn thành 04 công trình cấp điện cho 05 thôn, sẽ có 379  hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia.  Năm 2024, sau khi hoàn thành công trình cấp điện cho 03 thôn, sẽ có 132  hộ dân được sử dụng điện lưới quốc gia đạt tiêu chí nông mới.
UBND tỉnh đã đề ra các giải pháp thực hiện đó là, đối với các công trình đề xuất đầu tư trong năm 2021 và các năm tiếp theo, giao UBND các huyện biên giới làm chủ đầu tư, trực tiếp quản lý, thực hiện dự án đầu tư theo quy định của luật đầu tư công; đối với các đầu điểm công trình thuộc các nguồn vốn khác đã đầu tư trên địa bàn các thôn biên giới sẽ tiếp tục quản lý, thực hiện theo quyết định phê duyệt của cấp có thẩm quyền. Thực hiện bằng nguồn vốn đầu tư phát triển Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, lồng ghép các nguồn vốn thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia; các nguồn vốn được được giao, phân cấp cho các huyện, các nguồn vốn khác và huy động mọi nguồn lực để đảm bảo hoàn thành tiêu chí.
Để tổ chức thực hiện kế hoạch, UBND tỉnh đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành như: sở Công Thương, sở Kế hoạch và Đầu tư, sở Tài chính, Văn phòng điều phối nông thôn mới hướng dẫn các huyện biên giới thực hiện tiêu chí số 4 điện nông thôn; tham mưu phân bổ, lồng ghép các nguồn vốn...
Nguyễn Hằng