Phấn đấu 46% thôn biên giới có đường giao thông đạt tiêu chí NTM

Thứ sáu - 21/05/2021 18:43
Vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch thực hiện chỉ tiêu thôn biên giới có đường giao thông đạt tiêu chí NTM năm 2021. Kế hoạch nhằm cụ thể hóa Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh, là căn cứ để các cấp, các ngành thực hiện nhiệm vụ năm 2021 hoàn thành 20 thôn biên giới thuộc 17 xã của 7 huyện biên giới đạt chỉ tiêu 46% số thôn biên giới có đường giao thông đạt tiêu chí NTM.
Nhân dân xã biên giới Thàng Tín, huyện Hoàng Su Phì tham gia mở mới đường giao thông nông thôn
Để thực hiện kế hoạch, UBND tỉnh đã đề ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể đó là: rà soát hệ thống hạ tầng giao thông các thôn biên giới trên địa bàn; xác định thứ tự ưu tiên, làm cơ sở triển khai thực hiện đầu tư xây dựng; cứng hóa 68,7 km đường giao thông (gồm đường trục thôn, đường liên thôn, đường ngõ xóm, đường trục chính nội đồng) đạt tiêu chí NTM. Xây dựng phương án sử dụng, khai thác các điểm mỏ khoáng sản làm vật liệu xây dựng thông thường tại các xã, thôn biên giới đáp ứng nhu cầu vật liệu tại chỗ, giảm giá thành xây dựng công trình. Lồng ghép các nguồn vốn thuộc các Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2021, các chương trình dự án trên địa bàn; nguồn ngân sách huyện, xã để triển khai thực hiện. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động nhân dân đóng góp ngày công lao động; vận động nguồn xã hội hóa chung tay xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn.
Tổng nhu cầu kinh phí để hoàn thành tiêu chí đường giao thông của các thôn biên giới theo tiêu chuẩn NTM năm 2021 là khoảng trên 64 tỷ đồng. Về tiến độ thực hiện, trong quý II/2021 hoàn thành công  tác rà soát, thống kê, lập phương án; quý III/2021 đầu tư xây dựng 25 km đường giao thông; quý IV/2021 đầu tư xây dựng 43,7 km còn lại.
Để tổ chức thực hiện, UBND tỉnh đã phân công cho các sở, ngành đơn vị. Cụ thể như: sở Giao thông Vận tải là cơ quan đầu mối chủ trì, phối hợp với Văn phòng điều phối NTM tỉnh, các sở ngành liên quan hướng dẫn và đôn đốc các huyện triển khai thực hiện kế hoạch; theo dõi những khó khăn, vướng mắc của các địa phương trong quá trình thực hiện. Sở Kế hoạch và Đầu tư, sở Tài chính tham mưu phân bổ, lồng ghép các nguồn vốn để tổ chức thực hiện; Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn đến người dân các thôn, xã biên giới thực hiện. Sở Tài nguyên Môi trường chủ trì, tham mưu cho UBND tỉnh phương án sử dụng, khai thác các điểm mỏ làm vật liệu thông thường tại các xã, thôn biên giới đáp ứng nhu cầu vật liệu tại chỗ trong triển khai thực hiện kế hoạch, giảm giá thành xây dựng công trình.
UBND các huyện biên giới Đồng Văn, Mèo Vạc, Yên Minh, Quản Bạ, Vị Xuyên, Hoàng Su Phì, Xín Mần chỉ đạo các xã rà soát cụ thể hóa nhiệm vụ, xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện; chủ động cân đối, bố trí ngân sách huyện, lồng ghép các nguồn vốn của các Chương trình, dự án được giao và tổ chức huy động mọi nguồn lực để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu.

Nguyễn Hằng