Yên Thành quyết tâm về đích nông thôn mới

Thứ sáu - 26/03/2021 04:39
Với mục tiêu phấn đấu về đích nông thôn mới vào cuối năm 2021, thời gian qua xã Yên Thành đã huy động mọi nguồn lực để hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế và xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn. Từ đó, đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, xã đã hoàn thành 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đối với các tiêu chí chưa đạt, xã đã tổ chức triển khai kế hoạch và phân công cụ thể cho các thành viên phụ trách thực hiện, với quyết tâm đạt 19/19 tiêu chí theo đúng Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ xã, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đề ra.
Đ/c Vũ Thành Chung - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Yên Thành phát động phong trào cải tạo vườn tạp và ngày thứ 7 vì nông thôn mới
Để thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, trong năm 2020, xã Yên Thành đã lồng ghép các nguồn vốn thực hiện có hiệu quả các Chương trình, dự án để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn và hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế. Cụ thể, đã mở mới, nâng cấp được 14,1 km đường giao thông; nâng cấp, sửa chữa trên 15 km kênh mương đảm bảo nước sản xuất và sinh hoạt cho nhân dân; các tuyến đường trục xã, thôn đã bê tông hóa được 23,5 km đường giao thông và thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo đi lại thuận lợi. Tỷ lệ gia đình sử dụng điện thường xuyên, an toàn của xã đạt 74%; Chợ nông thôn được đầu tư, tu sửa đáp ứng nhu cầu trao đổi hàng hóa của người dân. Ngoài việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng các tiêu chí “mềm” như thu nhập, hộ nghèo cũng được thực hiện, từ các chương trình, dự án; có 15 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ téc đựng nước sinh hoạt; hỗ trợ 32 hộ gia đình mua giống lợn đen sinh sản; hỗ trợ 11 hộ gia đình mua giống gà đen; hỗ trợ 02 máy chế biến thức ăn chăn nuôi đa năng cho 01 nhóm chăn nuôi gà đen; đồng thời hình thành một số mô hình phát triển kinh tế theo hướng hàng hóa cho hiệu quả kinh tế cao như: trồng chè, lạc, chăn nuôi trâu nhốt, vỗ béo dê núi… Qua đó, góp phần tạo việc làm ổn định và nâng cao mức thu nhập cho người dân ngay tại địa phương. Đến hết năm 2020, xã có 55 hộ thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 26,4% xuống còn 18,76%. Công tác tuyên truyền được 211 buổi, với 14.730 lượt người tham gia; Lao động ngày thứ 7 vì nông thôn mới được 59 buổi với 6.638 lượt người tham gia lao động, phát dọn khơi thông cống rãnh, đắp lề đường được dài 23,2 km. Mở mới nâng cấp đường giao thông được 14,1 km; 132 hộ hiến đất hơn 31 ngàn m2 đất; đóng góp bằng tiền mặt được 281 triệu đồng.

Nhân dân xã Yên Thành tham gia mở đường giao thông nông thôn năm 2021.
Kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới đạt 10/19 tiêu chí, còn 9 tiêu chí chưa đạt, đó là: Giao thông; Thủy lợi; Điện; Trường học; Cơ sở vật chất văn hóa; Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Thu nhập; Hộ nghèo; Môi trường và an toàn thực phẩm. Để phấn đấu “về đích” nông thôn mới vào cuối năm 2021, cấp ủy, chính quyền xã Yên Thành đã và đang huy động các nguồn lực và tập trung chỉ đạo các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các thôn bản đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, đồng thời phấn đấu thực hiện các tiêu chí chưa đạt. Theo đó, xã tiếp tục đề xuất phương án sửa chữa, khắc phục 8 nhà văn hóa thôn, đầu tư xây dựng 1 nhà văn hóa xã, nâng tỷ lệ thôn có nhà văn hóa lên 100%, ban hành quy chế quản lý và hỗ trợ trang thiết bị nhà văn hóa cho 12 thôn. Xây dựng 04 trạm biến áp, kéo đường dây 35 KV dài 15 km, kéo đường dây điện 0,4 KV dài 20 km; phấn đấu hoàn thành 69 km đương giao thông, xây dựng mới 6 công trình kênh mương và sữa chữa 17 công trình thủy lợi; xây dựng, nâng cấp cải tạo cơ sở vật chất trường lớp học, đầu tư nội thất thiết bị dạy học, xây dựng 02 nhà chợ. Phấn đấu nâng mức thu nhập bình quân đầu người năm 2021 đạt 36 triệu đồng/người. Triển khai các giải pháp hỗ trợ 172 hộ thoát nghèo, giảm tỷ lệ hộ nghèo dưới 12%. Tổ chức quản lý, sử dụng, khai thác hiệu quả các công trình cấp nước tập trung trên địa bàn, nâng tỷ lệ hộ sử dụng nước sạch lên 50%. Hướng dẫn các cơ sở sản xuất - kinh doanh xây dựng kế hoạch, phương án bảo vệ môi trường theo quy định, duy trì công tác vệ sinh đường làng ngõ xóm định kỳ tại các thôn. Vận động, hướng dẫn 125 hộ xây dựng 03 công trình vệ sinh nhằm nâng tỷ lệ hộ có nhà tắm, nhà tiêu, thiết bị chứa nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt 100%.
Với những giải pháp cụ thể đã đề ra và quyết tâm hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới, tin tưởng rằng đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Yên Thành sẽ đạt chuẩn xây dựng nông mới vào cuối năm 2021, góp phần nâng số xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện Quang Bình lên 6 xã.
                                                          Phúc Đức