Bắc Quang quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn năm 2021

Thứ hai - 12/07/2021 18:01
Năm 2021, huyện Bắc Quang phấn đấu có thêm 04 xã hoàn thành đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn trên địa bàn toàn huyện lên 13 xã và phấn đấu có 03 xã hoàn thành đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.
Nhân dân xã Vô Điếm tham gia đổ đường bê tông giao thông liên thôn.
Theo đó, huyện Bắc Quang đã xác định 04 xã đăng ký hoàn thành đạt chuẩn nông thôn mới gồm: Vô Điếm, Việt Hồng, Liên Hiệp, Đồng Tâm và 03 xã đăng ký hoàn thành đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao (Đồng Yên, Vĩnh Phúc, Vĩnh Hảo). So với kế hoạch chung của tỉnh, Bắc Quang chiếm 50% số xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới (toàn tỉnh phấn đấu có thêm 8 xã) và huyện đi đầu trong thực hiện đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Có thể thấy, mục tiêu đặt ra của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Bắc Quang thể hiện sự quyết tâm rất lớn nhằm tạo sự đột phá mạnh mẽ trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2020 - 2025, làm tiền đề để đẩy mạnh và nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả thực hiện phong trào thi đua “Hà Giang chung sức xây dựng nông thôn mới” trong giai đoạn tiếp theo.
Để tổ chức, thực hiện mục tiêu đề ra, huyện Bắc Quang đã ban hành kế hoạch thực hiện với việc xác định cụ thể nội dung, khối lượng công việc cần thực hiện đối với từng xã, nguồn kinh phí và đề nhiệm vụ giải pháp chủ yếu; đồng thời phân công tổ chức, thực hiện đến từng phòng, ban chuyên môn, đến xã và cơ sở thôn.
Sau hơn 6 tháng thực hiện kế hoạch năm 2021, kết quả thực hiện tiêu chí, chỉ tiêu nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao tại các xã đăng ký hoàn thành đạt chuẩn đã thể hiện sự nỗ lực phấn đấu không ngừng nghỉ của cả hệ thống chính trị và nhân dân trên địa bàn huyện Bắc Quang.
Nỗ lực phấn đấu đó được thể hiện rõ nét tại 03 xã đăng ký hoàn thành đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đến nay xã Đồng Yên đạt 16/19 tiêu chí, xã Vĩnh Hảo đạt 15/19 tiêu chí, xã Vĩnh Phúc đạt 14/19 tiêu chí. Theo quy định tại Quyết định số 958/QĐ-UBND ngày 18/02/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh về ban hành Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, hiện các xã đã và đang triển khai các giải pháp và huy động nguồn lực để thực hiện các tiêu chí chưa đạt. Xã Đồng Yên còn 03 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí số 2 - Giao thông, tiêu chí 6 Cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí số 17 - Môi trường và an toàn thực phẩm; xã Vĩnh Hảo còn 04 tiêu chí chưa đạt gồm: tiêu chí số 2 - Giao thông; tiêu chí 5 - Trường học; tiêu chí số 6 - Cơ sở vật chất văn hóa; tiêu chí số 7 - Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; xã Vĩnh Phúc còn 05 tiêu chí chưa đạt gồm: tiêu chí số 2 - Giao thông; tiêu chí 4 - Điện; tiêu chí số 5 - Trường học; tiêu chí số 7 - Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; tiêu chí số 9 - Nhà ở dân cư.
Đối với 04 xã Vô Điếm, Việt Hồng, Liên Hiệp, Đồng Tâm đăng ký hoàn thành đạt chuẩn xã nông thôn mới, đang dần hoàn thành 19 tiêu chí nông thôn mới, với những kết quả đạt được rõ nét so với thời điểm đánh giá hiện trạng hết năm 2020, đến nay cả 4 xã đều đã đạt 14/19 tiêu chí.

Xã Việt Hồng đang tập trung thực hiện tiêu chí trường học
Để 04 xã về đích xã đạt nông thôn mới và 03 xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào cuối năm 2021, cấp ủy, chính quyền Bắc Quang đã huy động các nguồn lực và tập trung chỉ đạo các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội, các xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, đồng thời phấn đấu thực hiện các tiêu chí chưa đạt.
Với kết quả đột phá trong thực hiện trên địa bàn huyện Bắc Quang giai đoạn 2020-2025, tiếp tục khẳng định Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được triển khai thực hiện phù hợp với nguyện vọng, xuất phát từ nhu cầu của người dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ. Thông qua Chương trình đã góp phần thúc đẩy khu vực nông thôn phát triển theo quy hoạch, có quy chế quản lý; bản sắc văn hoá truyền thống tốt đẹp được giữ gìn và khôi phục; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư, từng bước đáp ứng được yêu cầu phát triển lâu dài; quan hệ sản xuất được đổi mới, đời sống người dân được nâng lên; các vấn đề về văn hóa - môi trường - giáo dục - y tế được chú trọng giải quyết, đáp ứng ngày một tốt hơn nhu cầu của người dân; hệ thống chính trị được củng cố, nhất là trình độ và năng lực điều hành của cán bộ cơ sở.
Kết quả thực hiện Chương trình trên địa bàn huyện Bắc Quang cho thấy sự cần thiết tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn mới, đảm bảo đi vào chiều sâu, ưu tiên hỗ trợ đối với khu vực khó khăn; đồng thời chú trọng nâng cao chất lượng tiêu chí đối với cấp xã, cấp huyện theo hướng nâng cao, kiểu mẫu, tạo những mô hình điển hình, tiên tiến để nhân diện rộng./.
                                                                 Phúc Đức