Thẩm định xã Phong Quang, Vị Xuyên đạt chuẩn NTM 2020

Chủ nhật - 27/12/2020 20:52
Ngày 24/12/2020, Hội đồng thẩm định NTM tỉnh Hà Giang do đồng chí Đỗ Tấn Sơn - Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định tỉnh làm trưởng đoàn đã tổ chức thẩm định xã đạt chuẩn NTM 2020 tại Phong Quang, huyện Vị Xuyên. Tham gia đoàn thẩm định có đại diện các sở ngành thành viên HĐTĐ tỉnh. Tham dự về phía huyện Vị Xuyên có đồng chí Lê Thanh Hải - Phó Chủ tịch UBND huyện.
Các thành viên hội đồng thẩm định tỉnh thẩm định tại xã Phong Quang.
Sau 10 năm triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, diện mạo xã Phong Quang, huyện Vị Xuyên đã có đổi thay rõ rệt. Cơ sở hạ tầng như điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng khang trang, sạch sẽ, cơ bản đáp ứng được nhu cầu nhân dân. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 36,15 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm chỉ còn 8,04%. An ninh chính trị được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao.
Toàn xã đã huy động được trên 34,6 tỷ đồng cho xây dựng NTM; trong đó, ngân sách nhà nước đầu tư 28 tỷ đồng, nhân dân đóng góp hàng ngàn ngày công lao động để xây dựng các công trình NTM. Đến nay, 3/3 trường học trên địa bàn xã đạt chuẩn Quốc gia; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt trên 97,6%, tỷ lệ hài lòng của người dân đối với kết quả xây dựng nông thôn mới của xã Phong Quang đạt trên 93%, xã Phong Quang không có nợ đọng XDCB trong xây dựng NTM.
Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định đã tập trung thảo luận, cho ý kiến, đánh giá xã Phong Quang đạt 19/19 tiêu chí và thống nhất báo cáo Hội Đồng thẩm định của tỉnh đề nghị UBND tỉnh công nhận xã Phong Quang đạt chuẩn NTM năm 2020.
Qua kiểm tra hồ sơ và kiểm tra thực địa, đồng chí Đỗ Tấn Sơn – Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng thẩm định tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền, MTTQ xã Phong Quang trong việc đầu tư xây dựng NTM, đồng thời giao nhiệm vụ cho thành viên hội đồng thẩm định tỉnh hoàn thiện hồ sơ theo quy định và đề nghị UBND huyện Vị Xuyên chỉ đạo UBND xã Phong Quang tổ chức các phong trào ra quân chỉnh trang khuôn viên hộ gia đình, chỉnh trang đường làng, ngõ xóm tạo không khí thi đua sôi nổi trong xây dựng xã nông thôn mới. Rà soát lại toàn bộ hồ sơ cấp huyện, cấp xã theo đánh giá thẩm định tiêu chí của các sở ngành thẩm định, đối chiếu số liệu đảm bảo thống nhất từ xã, huyện, tỉnh; khẩn trương thực hiện hoàn thành các đề xuất của các ngành thành viên phụ trách tiêu chí và hồ sơ theo quy định.

Tác giả: Phúc Đức