Lễ công bố xã Minh Ngọc, huyện Bắc Mê đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ năm - 19/01/2017 03:32
Tối ngày 09/01/2017, BCĐ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện Bắc Mê đã long trọng tổ chức Lễ công bố xã Minh Ngọc đạt chuẩn nông thôn mới.
Đ/c Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận “Xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016” cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Minh Ngọc.
Dự buổi lễ có đồng chí Triệu Tài Vinh - Ủy viên Trung ương Đảng - Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong BTV Tỉnh ủy; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại diện các huyện, thành phố trong tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, các cơ quan, ban, ngành của huyện Bắc Mê; lãnh đạo xã và đông đảo bà con nhân dân xã Minh Ngọc.
Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện, được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo XDNTM tỉnh, sự chỉ đạo sát sao của Huyện ủy, HĐND, UBND, Ban Chỉ đạo XDNTM huyện, sự phối hợp giúp đỡ có hiệu quả của các phòng, ban ngành huyện, sự lãnh chỉ đạo có hiệu quả của cấp ủy chính quyền địa phương và sự nỗ lực cố gắng của nhân dân các dân tộc xã Minh Ngọc. Đến nay, xã Minh Ngọc đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới, kinh tế chuyển dịch đúng hướng và có bước đột phá, chăn nuôi được đầu tư có trọng điểm, phát triển nhiều mô hình chăn nuôi tập trung, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân ngày càng cao; giao thông đi lại thuận lợi; 98,74% số hộ trên địa bàn đã được sử dụng điện; xã không còn nhà tạm, dột nát, không còn có hộ sống rải rác trên triền núi cao; đường làng ngõ xóm và khuôn viên của hộ gia đình thường xuyên được chỉnh trang, tu sửa khang trang, sạch sẽ; 100% các thôn có nhà văn hóa và đủ cơ sở vật chất để sinh hoạt; hàng năm tỷ lệ làng văn hóa đạt 72,7%; tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 80% trở lên; công tác giáo dục - đào tạo có bước phát triển ở tất cả các cấp học, tỷ lệ huy động trẻ trong độ tuổi đến trường đạt cao, công tác y tế dự phòng, kế hoạch hóa gia đình luôn được thực hiện tốt. Hệ thống chính trị xã hội vững mạnh, số cán bộ công chức xã đạt chuẩn; hàng năm đảng bộ xã đạt trong sạch vững mạnh; các tổ chức đoàn thể chính trị đạt danh hiệu tiên tiến, xuất sắc. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững và ổn định, không có truyền học đạo trái pháp luật, các tệ nạn xã hội được ngăn chặn, đẩy lùi. Trong 5 năm triển khai thực hiện tổng kinh phí đã thực hiện Chương trình là trên 50 tỷ đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp tiền mặt, ngày công lao động, vật liệu, hiến đất quy ra tiền là trên 6 tỷ đồng, chiếm 12%.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh chúc mừng và ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Minh Ngọc trong những năm qua đã đoàn kết, chung sức xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng chí mong muốn, trong thời gian tới, xã Minh Ngọc cần phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục đoàn kết, đồng lòng phát huy nội lực tiếp tục xây dựng xã Minh Ngọc là xã NTM thực sự bền vững, xã cần xây dựng kế hoạch nâng cao chất lượng các tiêu chí, đặt ra các mục tiêu phù hợp cho sự phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con nhân dân trong xã, chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với bảo vệ môi trường, có giải pháp nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn cho sản phẩm nông sản hàng hóa tạo chữ tín trên thị trường; Ban chỉ đạo XDNTM huyện UBND Bắc Mê huyện thực hiện nghiêm túc việc cam kết thanh toán nợ đọng trong xây dựng NTM, đảm bảo đến hết năm 2017 xã Minh Ngọc không còn nợ xây dựng nông thôn mới.

Với những thành tích đã đạt được trong xây dựng NTM, UBND tỉnh đã tặng thưởng cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc xã Minh Ngọc và các cá nhân, hộ gia đình đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến  trao bằng khen cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Minh Ngọc.

Tác giả: Đức Thọ – VPĐP NTM Tỉnh