Thủ tướng Chính ban hành quy định điều kiện xét, công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2021-2025

Thứ năm - 04/08/2022 23:28
Ngày 02/8/2022, Thủ tướng Chính phủ đã ra Quyết định số 18/2022/QĐ-TTg về việc ban hành Quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận địa phương đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), đạt chuẩn NTM nâng cao, đạt chuẩn NTM kiểu mẫu và hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM giai đoạn 2021-2025
Xã Phương Thiện, TP Hà Giang đón bằng công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021
Theo đó, Quy định này quy định điều kiện, trình tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận, công bố và thu hồi quyết định công nhận: Xã, huyện đạt chuẩn NTM, đạt chuẩn NTM nâng cao, đạt chuẩn NTM kiểu mẫu (gọi chung là địa phương đạt chuẩn NTM, đạt chuẩn NTM nâng cao, đạt chuẩn NTM kiểu mẫu); thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh và tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM (gọi chung là địa phương hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM) giai đoạn 2021 - 2025. Áp dụng đối với: Xã; huyện, thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh (gọi chung là cấp huyện); tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (gọi chung là cấp tỉnh) trong phạm vi cả nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (viết tắt là Chương trình MTQG) xây dựng NTM; các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM.
Cụ thể, xã được công nhận đạt chuẩn NTM, đạt chuẩn NTM nâng cao, đạt chuẩn NTM kiểu mẫu khi đạt được 04 điều kiện sau:
Một là, đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2021-2025 (đối với xã NTM); Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM nâng cao giai đoạn 2021-2025 (đối với xã NTM nâng cao); Quy định xã NTM kiểu mẫu giai đoạn 2021-2025 (đối với xã  NTM kiểu mẫu).
Hai là, có tỷ lệ hài lòng của người dân trên địa bàn đối với kết quả xây dựng  NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu của xã đáp ứng yêu cầu theo quy định.
Ba là, không có nợ đọng xây dựng cơ bản thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn.
Bốn là, xã không phức tạp về an ninh, trật tự theo quy định của Bộ Công an.
Đồng thời quy định huyện đã được công nhận đạt chuẩn NTM, đạt chuẩn NTM nâng cao bị thu hồi quyết định công nhận khi có từ 30% số xã trở lên bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn NTM. Cấp tỉnh đã được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM bị thu hồi quyết định công nhận khi có từ 30% số xã và 30% số đơn vị cấp huyện trở lên bị thu hồi quyết định công nhận đạt chuẩn NTM hoặc hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM…
Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn/Văn phòng Điều phối NTM tỉnh tiếp nhận hồ sơ và chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức có liên quan: Hoàn thiện thủ tục, tham mưu giúp UBND cấp tỉnh thẩm định, trình Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định công nhận và thu hồi quyết định công nhận: Xã đạt chuẩn NTM; xã đạt chuẩn NTM nâng cao; xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu; tham mưu giúp UBND cấp tỉnh hoàn thiện hồ sơ đề nghị thẩm định, xét, công nhận và thu hồi quyết định công nhận: Huyện đạt chuẩn NTM; huyện đạt chuẩn NTM nâng cao; thị xã, thành phố trực thuộc cấp tỉnh và cấp tỉnh hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM.

Nhân dân xã Mậu Duệ làm nhà theo chương trình hỗ trợ của tỉnh
Năm 2021, Hà Giang là một trong số ít tỉnh trên cả nước đã thẩm định xét thu hồi quyết định công nhận xã NTM. Mậu Duệ là xã đầu tiên của huyện Yên Minh được công nhận đạt chuẩn NTM (năm 2016). Tại thời điểm được công nhận, nhiều tiêu chí như: Đường giao thông, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, nhà ở dân cư đã đạt tiêu chí song chất lượng chưa cao. Nợ đọng xây dựng NTM của xã còn trên 25 tỷ đồng, đến cuối năm 2019 mới hoàn thành trả nợ. Toàn xã còn tới 8 thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn, 3/17 thôn chưa được đầu tư điện lưới. Việc thu hồi quyết định công nhận xã Mậu Duệ, huyện Yên Minh đạt chuẩn NTM khi không thể duy trì, nâng cao tiêu chí theo quy định thể hiện rõ quan điểm của tỉnh hiện nay trong xây dựng NTM là làm thật, kết quả thật, không hình thức; NTM là người dân phải có đời sống, mức sống tốt hơn. Đồng thời, đây cũng là bài học để các xã đã đạt chuẩn NTM phải loại bỏ tư tưởng trông chờ, ỷ lại, thiếu quyết liệt trong duy trì, nâng cao tiêu chí, chất lượng NTM. Bởi đây là chương trình có khởi đầu mà không có kết thúc, là chương trình của nhân dân, do nhân dân làm và nhân dân là người hưởng lợi nên phải làm thường xuyên, liên tục./.
Tuấn Khanh