Hội nghị hướng dẫn tiêu chí 3.2 “Đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng, chống thiên tai tại chỗ”

Thứ năm - 20/12/2018 04:06
Trong 02 ngày 13 và 14/12/2018, tại Lào Cai, Văn phòng Thường trực BCĐ Trung ương (TW) về phòng chống thiên tai phối hợp với Văn phòng điều phối nông thôn mới TW và UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tập huấn về thực hiện tiêu chí 3.2 “Đảm bảo đủ điều kiện đáp ứng yêu cầu dân sinh và theo quy định về phòng, chống thiên tai tại chỗ” trong xây dựng nông thôn mới.
Hội nghị do ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng, Ủy viên thương trực Văn phòng BCĐ TW về phòng chống thiên tai; ông Nguyễn Hữu Thể - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai; ông Nguyễn Tuấn Anh – Chủ nhiệm Chương trình KHCN phục vụ XD NTM và ông Trần Nhật Lam – Phó Chánh VPĐP NTM TW đồng chủ trì.

Toàn cảnh Hội nghị
Tham dự Hội nghị có 28 tỉnh từ Hà Tĩnh trở ra gồm: đại biểu cấp tỉnh (Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn, BCĐ Chương trình XD NTM); cấp huyện (Lãnh đạo UBND, phòng Nông nghiệp) và Lãnh đạo cấp xã.
Hội nghị đã hướng dẫn, trao đổi các nội dung như: Giới thiệu tổng quan về thiên tai và tiêu chí an toàn về phòng chống thiên tai trong XD NTM; Hướng dẫn thực hiện, đánh giá nội dung tiêu chí 3.2; Hướng dẫn lập kế hoạch và phương án ứng phó với các loại hình thiên tại tại địa phương; giới thiệu mô hình hoạt động của đội ứng phó thảm họa thiên tai và tổ chức, hoạt động của lực lượng xung kích phòng chống thiên tai tại cơ sở.
Tại Hội nghị, đại diện Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai & tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai đã thông qua kết quả về phòng chống thiên tai trong những năm qua của tỉnh, đồng thời chia sẻ bài học kinh nghiệm từ thực tiễn triển khai tiêu chí 3.2 trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
Phát biểu tham luận tại Hội nghị, đai diện một số địa phương như: tỉnh Thanh Hóa; huyện Pắc Nậm, tỉnh Bắc Cạn; xã Giao Hương, huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định... cũng chia sẻ kết quả, khó khăn, vướng mắc và bài học kinh nghiệm trong thực tiễn triển khai tiêu chí số 3.2 gắn công tác phòng chống thiên tai tại địa phương. Ngoài ra, một số đại biểu cũng đã trao đổi những khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách và thực tiễn triển khai công tác phòng chống thiên tai tại cơ sở.
Hội nghị cũng đã giới thiệu và thông qua “Sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai” (Dự thảo 1 – Lần 4) do Ban Chỉ đạo TW về phòng chống thiên tai phối hợp với Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xây dựng. Đồng thời đại diện cục Ứng phó và khắc phục hậu quả thiên tai cũng giới thiệu về biểu mẫu thống kê nguồn nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, hệ thống thông tin và các nguồn lực khác cho phòng chống thiên tai.
Qua Hội nghị, cán bộ của 28 tỉnh, thành làm công tác xây dựng nông thôn và phòng chống thiên tai đã được học tập, trao đổi, rút kinh nghiệm, tiếp thu những thông tin, cách làm hay, thiết thực để áp dụng tại địa phương.
          Giáp Trần