Tươi mới Nông thôn mới

Thứ sáu - 03/02/2023 02:23
Là 1 trong 3 chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) được tập trung nguồn lực, quyết liệt triển khai thực hiện trong giai đoạn 2021 - 2025, chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM) kỳ vọng sẽ mang làn gió tươi mới hơn cho “tam nông” phát triển bền vững.
Nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện giúp người dân xã Thuận Hòa (Vị Xuyên) nâng cao thu nhập
Những ngày đầu năm mới 2023, tin vui đến với người dân xã Việt Hồng (Bắc Quang) khi Hội đồng thẩm định, xét công nhận xã đạt chuẩn NTM đã thẩm định và nhất trí xã có đầy đủ điều kiện theo quy định để được công nhận đạt chuẩn NTM. Theo đó, xã Việt Hồng đạt 63/63 chỉ tiêu thuộc 19/19 tiêu chí NTM, không có nợ đọng xây dựng cơ bản, trên 98,7% người dân hài lòng về kết quả xây dựng NTM. Đây không chỉ là niềm vui riêng của xã Việt Hồng mà còn là động lực quan trọng để các địa phương khác trong tỉnh tiếp tục phấn đấu, hoàn thành đạt và nâng cao các tiêu chí trên lộ trình xây dựng NTM.
Chương trình xây dựng NTM năm 2022 gặp nhiều khó khăn khi nguồn lực của T.Ư phân bổ chậm, ảnh hưởng của dịch bệnh, thiên tai. Tuy nhiên, tỉnh đã quyết liệt, chủ động triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp, trong đó thành lập Ban chỉ đạo các chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025; thành lập tổ giúp việc chuyên trách của Ban chỉ đạo; ban hành các nghị quyết, kế hoạch về lãnh đạo và triển khai xây dựng NTM năm 2022 và mục tiêu đến năm 2025; xây dựng phương án phân bổ kế hoạch vốn đầu tư phát triển nguồn ngân sách T.Ư và vốn sự nghiệp giai đoạn 2021 - 2025 và năm 2022; phân bổ vốn sự nghiệp ngân sách tỉnh để tổ chức đấu thầu mua xi măng cung ứng cho các địa phương thực hiện bê tông hóa đường giao thông nông thôn; bổ sung kinh phí quy hoạch; phân bổ vốn đầu tư phát triển và giao kế hoạch vốn ngân sách nhà nước thực hiện 3 chương trình MTQG năm 2022; ban hành quy định Bộ tiêu chí xã NTM, xã NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu và Bộ tiêu chí thôn NTM giai đoạn 2021-2025. Giao UBND huyện Bắc Quang và Quang Bình phê duyệt Đề án xây dựng huyện đạt chuẩn NTM vào năm 2025. Các ngành phụ trách tiêu chí phối hợp với các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch triển khai chương trình theo lĩnh vực; hướng dẫn các địa phương thực hiện chỉ tiêu, tiêu chí. Các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện phong trào thi đua xây dựng NTM bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân.
Qua đó, Chương trình xây dựng NTM đạt nhiều kết quả tích cực: Nhân dân đã hiến 145.944 m2 đất, đóng góp 228.213 ngày công, mở mới trên 56 km đường đất, đá; sửa chữa, nâng cấp, mở rộng 345,824 km đường giao thông; thực hiện được trên 390,745 km đường bê tông các loại; bó, láng nền nhà 841 hộ; xây dựng 907 công trình nhà tắm, 989 nhà tiêu hợp vệ sinh; cứng hóa, di dời 518 chuồng trại; xây dựng 576 bể nước; kiên cố hoá 3,1 km kênh mương; xây dựng 13 phòng học, 10 nhà văn hóa thôn; cung ứng trên 35 nghìn tấn xi măng cho các huyện, thành phố thực hiện được 370 km đường bê tông; hoàn thành 26 tiêu chí NTM; có 22 thôn đạt chuẩn thôn NTM; duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí tại 47 xã đạt chuẩn NTM. Tổng nguồn lực đã bố trí, huy động thực hiện chương trình đạt 519.688 triệu đồng.
Năm 2023, dự báo Chương trình xây dựng NTM gặp một số khó khăn khi Bộ tiêu chí giai đoạn 2021-2025 có sự điều chỉnh tăng thêm, thay đổi một số nội dung, một số tiêu chí và yêu cầu chất lượng đạt chuẩn các tiêu chí xã NTM cao hơn so với bộ tiêu chí giai đoạn 2016 - 2020 như tiêu chí giảm nghèo, tiêu chí thu nhập. Nhu cầu kinh phí xây dựng NTM lớn trong khi nguồn lực hạn chế. Năm nay, tỉnh ta đặt mục tiêu hoàn thành 136 tiêu chí xã NTM, trong đó 65 tiêu chí thuộc 35 xã trong lộ trình phấn đấu đạt chuẩn vào năm 2025 và 71 tiêu chí thuộc các xã khác; duy trì nâng cao chất lượng 47 xã đạt chuẩn và phấn đấu công nhận thêm 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; 92% thôn biên giới có điện đạt tiêu chí NTM; 66% thôn biên giới có đường giao thông đạt tiêu chí NTM; giảm 4% tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2022 - 2025.
Để hoàn thành mục tiêu trên, các cấp, ngành tiếp tục tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị và người dân vào cuộc; phát động phong trào “Hà Giang chung sức xây dựng Nông thôn mới”; lồng ghép hiệu quả nguồn vốn của 3 Chương trình MTQG và các chương trình, dự án khác trên địa bàn giai đoạn 2021 - 2025; huy động và bố trí tối đa nguồn lực của địa phương; đẩy mạnh thực hiện hiệu quả chính sách tín dụng đầu tư cho “tam nông”; triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách đảm bảo phù hợp với điều kiện thực tế; tăng cường tập huấn cho cán bộ làm công tác xây dựng NTM cấp huyện, xã để kịp thời nắm bắt các văn bản chỉ đạo, chính sách mới của giai đoạn 2021 - 2025 và triển khai hiệu quả ở cơ sở.
Với mục tiêu xây dựng NTM đi vào chiều sâu, thực chất, lấy chất lượng cuộc sống và sự hài lòng của người dân làm thước đo thành quả, Chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2022 - 2025 với quyết tâm chính trị cao, cùng sự đoàn kết, đồng lòng của toàn dân sẽ góp phần quan trọng xây dựng nông thôn thực sự trở thành những “miền quê đáng sống”.
Nguồn: Baohagiang.vn