Vùng quê Linh Hồ sau đạt chuẩn Nông thôn mới

Thứ sáu - 13/09/2019 05:34
Sau gần 1 năm đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM), diện mạo vùng quê xã Linh Hồ (Vị Xuyên) đã có nhiều đổi mới; cơ sở hạ tầng và đời sống người dân được cải thiện đáng kể.
Lò đốt rác được xây dựng tại đồng lúa thôn Xuân Phong
Đến xã Linh Hồ vào những ngày cuối tháng 8 vừa qua, chúng tôi nhận thấy cuộc sống no đủ của người dân sau những ngôi nhà khang trang; thú vị hơn là được nghe về câu chuyện xây dựng NTM. Bước chân trên con đường bê tông, bên cạnh những đồng lúa trĩu bông sắp thu hoạch, chúng tôi được đồng chí Mã Đức Chiến, Bí thư Đảng ủy xã Linh Hồ chia sẻ: Đạt chuẩn NTM rồi không có nghĩa là đã hoàn thành nhiệm vụ, mà phải luôn cố gắng để nâng cao chất lượng các tiêu chí, nâng cao đời sống cho bà con. Dù đã về đích, nhưng cấp ủy, chính quyền xã thường xuyên rà soát, đánh giá chất lượng từng tiêu chí để kịp thời có giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng, không để tụt bậc các tiêu chí đã đạt.

Mô hình “Vườn sạch, nhà đẹp” của gia đình chị Triệu Thị Quân, thôn Nà Lầu.
Bằng những cách làm cụ thể, cấp ủy, chính quyền xã đã phân công từng cán bộ phụ trách các thôn lắng nghe, nắm bắt ý kiến của người dân. Từ đó, đến từng hộ làm công tác dân vận, để bà con hiểu quyền và lợi ích từ việc hiến đất làm đường. Với cách làm này, đến nay, 100% các tuyến đường của xã được bê tông hóa, ô tô đi lại thuận tiện; đường ngõ, xóm không còn bị lầy lội, đường trục chính nội đồng đảm bảo cơ giới hóa và vận chuyển hàng hóa thuận tiện. 100% các thôn có nhà văn hóa, khu thể thao và phục vụ cộng đồng, có điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em và người cao tuổi.
Để đảm bảo vệ sinh môi trường, UBND xã đã vận động bà con xã hội hóa xây dựng lò đốt rác trên các cánh đồng. Đồng chí Phạm Văn Đuyến, Bí thư Chi bộ thôn Xuân Phong cho biết: Kể từ khi lò đốt rác được xây dựng, khu vực lề đường cũng như những cánh đồng không còn vỏ chai, nhựa vứt bừa bãi. Sau khi sử dụng, bà con thu gom lại và tiêu hủy.
Nhằm từng bước nâng cao thu nhập cho bà con, UBND xã đã đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị và phát triển bền vững; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tăng hệ số sử dụng đất, đưa năng suất cây trồng chính, như: Lúa, ngô, cây trồng vụ Đông… tăng 10%. Vận động bà con mở rộng các mô hình trang trại, gia trại theo hướng hàng hóa. Đồng thời, mở các lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn. Đến thời điểm hiện tại, thu nhập bình quân đầu người của xã Linh Hồ đạt 28 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 8%.
Có thể khẳng định, sau gần 1 năm đạt chuẩn NTM, người dân xã Linh Hồ đã từng bước đổi mới từ nhận thức cho đến cách làm. Cơ sở hạ tầng, đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên rõ rệt. Đồng chí Mã Đức Chiến cho biết thêm: Cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục tuyên truyền tới người dân bằng nhiều hình thức, nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, huy động mọi nguồn lực, vốn tín dụng và lồng ghép các chương trình, dự án để giữ vững và nâng cao các tiêu chí NTM.

Nguồn tin: baohagiang.vn