Văn phòng Điều phối NTM tỉnh làm việc tại xã Liên Hiệp, xã Đồng Tâm

Thứ ba - 22/06/2021 11:34
Ngày 18/6/2021, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh do đồng chí Nguyễn Đức Tính - Phó Chánh Văn phòng (phục trách xã) tiến hành kiểm tra tiến độ thực hiện xã đạt chuẩn NTM tại xã Liên Hiệp, xã Đồng Tâm - huyện Bắc Quang. Dự làm việc có đồng chí Nguyễn Đàm Thuyên – Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo Văn phòng NTM huyện Bắc Quang cùng lãnh đạo xã Đồng Tâm, xã Liên Hiệp.
Đồng chí Nguyễn Đức Tính cùng lãnh đạo huyện Bắc Quang kiểm tra tuyến đường Tuyến 1: Từ nhà ông Văn đến nhà bà Vượng dài 100m xã Đồng Tâm
Xã Liên Hiệp đến nay đã đạt 13/19 tiêu chí, còn 6/19 tiêu chí chưa đạt là: Tiêu chí số 2; Tiêu chí số 4; Tiêu chí số 5; Tiêu chí số 9; Tiêu chí số 10; Tiêu chí số 17. So với quý I/2021 tăng 02 tiêu chí gồm: Tiêu chí số 6 và Tiêu chí số 7. Để chuẩn bị cho việc tiếp nhận và sử dụng xi măng, Ban Chỉ đạo xã và UBND xã đã tiến hành vận động nhân dân tổ chức san gạt mặt bằng được 21,595 km/24,9 km; trong đó có 07 hộ gia đình tự hiến đất và san gạt chuẩn bị mặt bằng để chuẩn bị cho việc đổ bê tông xi măng. Ngày 04/6/2021, UBND xã đã tiếp nhận 38,4 tấn xi măng (đợt 1); có 04 thôn đăng ký thực hiện 535 m đường bê tông giao thông nông thôn (thôn Muông 230m; thôn Đi 105m; thôn Trung Tâm 100m; thôn Tân Thành I 100m); đến nay đã thi công xong 120m tại thôn Muông, các thôn còn lại đang thi công và tập kết vật liệu. Việc bảo quản xi măng được UBND xã chỉ đạo và giao cho Trưởng các thôn quản lý tại nhà văn hóa thôn; đồng thời giao cho Ban giám sát cộng đồng giám sát việc thực hiện tiến độ.
Xã Đồng Tâm đến nay đạt 10/19 tiêu chí, còn 09 tiêu chí chưa đạt là Tiêu chí số 2; Tiêu chí số 4; Tiêu chí số 5; Tiêu chí số 6; Tiêu chí số 7; Tiêu chí số 9; Tiêu chí số 10; Tiêu chí số 13; Tiêu chí số 17. UBND xã đã xây dựng kế hoạch tổ chức lao động cộng sản, xây bồn hoa và trồng cây cảnh tại khu trung tâm xã dài 400m; tổ chức lao động tại thôn Nhạ, xây tường bao dài 102 m và đổ sân bê tông được 90m, xây bồn hoa dài 70m, làm 01 nhà để xe, đổ đường bê tông vào hội trường thôn loại 01m dài 48m; tổ chức lao động cộng sản tại thôn Pha, xây tường bao dài 85m, xây kè dài 35m, xây 01 cổng hội trường thôn; tổ chức lao động cộng sản tại thôn Lâm, đổ sân bê tông được 300m; tổ chức lao động cộng sản tại thôn bản Buốt, san đường vào hội trường thôn và làm cổng trào; tổ chức lao động cộng sản tại thôn Chang thực hiện đổ 100m đường bê tông loại 2,5m; tổ chức lao động cộng sản tại thôn Châng thực hiện đổ bê tông đường loại 2,5m. Tổng số lượt tổ chức tham gia lao động tại xã và các thôn được 19 lượt bằng 1.215 người tham gia (tổng số tiền vận động xã hội hóa mua vật liệu xi măng, cát, đá 2x4, gạch, cây cảnh là 131 triệu đồng); đã triển khai lập dự toán dãy nhà Chợ trung tâm xã (tiêu chí số 7) và nâng cấp cải tạo khu thể thao trung tâm xã; phối hợp với Ban quản lý Dự án và đầu tư xây dựng của huyện khảo sát, thiết kế các hạng mục của 3 trường trên địa bàn xã (tiêu chí số 5). Đợt 1 xã đã nhận 21,2 tấn xi măng (đăng ký thực hiện 200m đường), hiện nay đã tổ chức thi công xong, Tuyến 1: Từ nhà ông Văn đến nhà bà Vượng dài 100m, loại đường 2,5m, dày 14cm. Tuyến 2: Từ nhà ông Huynh đến nhà ông Bình dài 100m, loại đường 2,5m, dày 14cm.

Đồng chí Nguyễn Đức Tính phát biểu tại buổi làm việc với xã Liên Hiệp
Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Tính đề nghị UBND huyện Bắc Quang và Ban Chỉ đạo các xã Liên Hiệp, xã Đồng Tâm: Khẩn trương phân bổ nguồn vốn được UBND tỉnh cấp tại Quyết định số 1094/QĐ-UBND ngày 11/6/2021 của UBND tỉnh Hà Giang, đồng thời chỉ đạo các phòng, ban, chuyên môn của huyện tập trung tham mưu hướng dẫn các xã đẩy nhanh việc lập, thẩm định, phê duyệt chi tiết các dự án đầu tư, hồ sơ xây dựng các công trình, đặc biệt là các công trình đường giao thông, làm cơ sở đăng ký tiếp nhận sử dụng xi măng do tỉnh hỗ trợ, phối hợp với UBND xã tiếp nhận và chỉ đạo việc quản lý, sử dụng xi măng đảm bảo hiệu quả tránh thất thoát theo đúng tinh thần chỉ đạo tại Kết luận số 54-TB/TU ngày 04/6/2021 của Ban Thường Vụ Tỉnh ủy, lập hồ sơ các dự án liên kết triển khai thực hiện, để nâng cao thu nhập cho người dân.
Tuấn Khanh