Thành phố Hà Giang quyết tâm xây dựng nông thôn mới nâng cao

Thứ hai - 31/05/2021 12:48
Trong những năm qua Chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố Hà Giang luôn được quan tâm lãnh chỉ đạo của các cấp ủy, chính quyền, cùng với sự quyết tâm phấn đấu của hệ thống chính trị đã mang lại nhiều kết quả tích cực. Nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới được chủ động triển khai linh động, sáng tạo gắn với phương châm thực hiện tốt 9 việc của hộ gia đình, 7 việc của thôn và 8 việc của xã trong xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt đã sử dụng có hiệu quả các nguồn lực, phát huy nội lực trong nhân dân, huy động được các doanh nghiệp ủng hộ, chung tay xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố.
Nhà văn hóa thôn Cầu Mè, xã Phương Thiện được đầu tư xây dựng
Để phấn đấu thực hiện thắng lợi chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2020-2025 về xây dựng nông thôn mới nâng cao. Ban chấp hành Đảng bộ thành phố đã ban hành Nghị quyết về xây dựng nông thôn mới nâng cao, giai đoạn 2021 – 2025.
Với quan điểm là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tạo sự thống nhất về nhận thức, hành động trong toàn đảng bộ, của mỗi cán bộ đảng viên và các tầng lớp nhân dân;phát huy tính năng động, sáng tạo, vai trò chủ thể trong nhân dân; vận dụng các cơ chế, chính sách, huy động mọi nguồn lực của xã hội để tiếp tục củng cố và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu vào năm 2025.
Mục tiêu tổng quát Nghị quyết đề ra là đẩy mạnh thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao gắn với kết cấu cơ sở hạ tầng kĩ thuật - xã hội, cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất phù hợp; gắn phát triển nông nghiệp với phát triển du lịch nông thôn, du lịch sinh thái. Khai thác tiềm năng, phát triển ngành nghề; tạo sinh kế, việc làm, tăng thu nhập cho người dân nông thôn; giảm nghèo bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần thực hiện mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.
Mục tiêu cụ thể, đến năm 2023, phấn đấu 3 xã được công nhận đạt xã nông thôn mới nâng cao; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 50 triệu/người/năm. Năm 2025, phấn đấu xã Phương Thiện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 60 triệu/người/năm. Phấn đấu thu nhập bình quân đầu người công nhận xã nông thôn mới kiểu mẫu cao hơn 1,5 lần so với thu nhập bình quân đầu người tại thời điểm được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới; phấn đấu không có hộ nghèo.
Để thực hiện hiệu quả Nghị quyết, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Giang đã đề ra nhiệm vụ và giải pháp cụ thể như: tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, công tác quản lý của nhà nước, phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị - xã hội để xây dựng nông thôn mới nâng cao. Chú trọng tuyên truyền về kết quả, gương người tốt, việc tốt, các mô hình, sáng kiến và kinh nghiệp hay về xây dựng nông thôn mới. Rà soát, đánh giá các tiêu chí nông thôn mới nâng cao chưa đạt để thực hiện đồng bộ các giải pháp hoàn thiện, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Quan tâm quản lý quy hoạch, cập nhật, bổ sung quy hoạch mới để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, kết nối giữa quy hoạch thành phố với tỉnh. Lồng ghép các nguồn vốn cải tạo, nâng cấp cơ sở hạ tầng nông thôn; nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đẩy mạnh đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân; xây dựng nếp sống văn hóa trong sạch, lành mạnh; bảo tồn, kế thừa và phát huy các di sản văn hóa truyền thống. Đẩy mạnh phát triển kinh tế gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp, chuyển dịch cơ cấu lao động ở nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân. Triển khai lồng ghép các chương trình dự án phát triển nông nghiệp; triển khai cải tạo vườn tạp; phát triển chăn nuôi. Tăng cường áp dụng tiến bộ kỹ thuật và cơ giới hóa trong sản xuất. Xúc tiến thu hút đầu tư xây dựng siêu thị, cửa hàng tiện ích, nâng cấp hệ thống chợ ở khu vực nông thôn; Tăng cường xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu sản phẩm nông nghiệp. Đầu tư chăm sóc, bảo vệ cây xanh, làm đẹp cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch, đẹp. Tăng cường chỉ đạo việc chủ động, tích cực tổ chức thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng, an ninh địa phương, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở nông thôn.
Tin tưởng rằng với quyết tâm chính trị của Đảng bộ thành phố Hà Giang, đến năm 2023, thành phố sẽ mục tiêu đề ra, 03 xã Phương Độ, Phương Thiện, Ngọc Đường sẽ đạt chuẩn xã nông thôn mới nâng cao.
Nguyễn Hằng