Tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng công trình

Thứ hai - 25/12/2017 20:33
Trong những năm qua, các công trình xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh tăng về số lượng, loại hình cũng như về quy mô xây dựng và đa dạng về nguồn vốn đầu tư. Chương trình đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, bộ mặt cơ sở hạ tầng nông thôn và đời sống của nhân dân được cải thiện.
Tuy nhiên, sự tham gia của người dân còn hạn chế, một số công trình chưa đảm bảo chất lượng, kỹ, mỹ thuật... Để nâng cao hơn nữa công tác quản lý điều hành chương trình xây dựng nông thôn mới, trọng tâm là công tác công tác quản lý về chất lượng trong các giai đoạn đầu tư xây dựng, từ chuẩn bị đầu tư thực hiện đến kết thúc đầu tư. Vừa qua, ngày 18/12/2017, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã có Chỉ thị số 2761/CT-CTUBND về việc tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng công trình hạ tầng trong thực hiện nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:
Đối với Ban chỉ đạo NTM các huyện, thành phố và các xã cần nâng cao vai trò trách nhiệm người đứng đầu cấp uỷ và chính quyền các cấp trong trực tiếp chỉ đạo thực hiện, đảm bảo chất lượng các công trình thuộc chương trình xây dựng nông thôn mới, coi đó là yếu tố quyết định cho sự phát triển nông thôn bền vững của địa phương.

Trộn bê tông thi công đường giao thông nông thôn tại xã Yên Phong, huyện Bắc Mê
Đối với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố cần chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn hướng dẫn các xã thực hiện công tác lập hồ sơ công trình từ thiết kế đến thi công, nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng và duy tu sửa chữa; công bố các điểm mỏ vật liệu xây dựng (đá, cát, sỏi) đủ điều kiện cung cấp trên địa bàn, nhằm đảm bảo chất lượng vật liệu xây dựng; chỉ đạo Ủy ban nhân dân các xã thực hiện lựa chọn các tổ chức (tổ đội), cá nhân có đủ điều kiện, năng lực phù hợp với quy mô, loại công trình để làm nòng cốt tham gia thực hiện cùng với người dân; thực hiện nghiêm công tác giám sát cộng đồng; khi công trình hoàn thành phải bàn giao cho 01 đơn vị quản lý, sử dụng và bảo trì; có giải pháp quản lý xe quá khổ, quá tải lưu thông trên các tuyến đường liên thôn, liên xã; thường xuyên rà soát, chỉ đạo và bố trí kinh phí để sữa chữa, khắc phục công trình bị hư hỏng...
Ủy ban nhân dân tỉnh giao cho các sở: Xây dựng, Giao thông Vận tải, Nông nghiệp và PTNT, Công Thương, Tài nguyên và Môi trường phải thường xuyên kiểm tra, đánh giá công tác lập, thẩm tra, thẩm định, phê duyệt hồ sơ và tổ chức thực hiện các công trình xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn mới; kịp thời hướng dẫn, chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại thuộc chuyên ngành quản lý liên quan đến chất lượng công trình.
Ủy ban nhân dân tỉnh cũng giao cho Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh thường xuyên nắm bắt và tổng hợp báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả triển khai thực hiện Chỉ thị; kịp thời đề xuất các giải pháp xử lý và tháo gỡ các tồn tại vướng mắc ở cơ sở.
Lê Hải Sâm