Phú Lũng nước rút hoàn thành tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Thứ bảy - 04/11/2017 04:26
Với mục tiêu phát huy vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp, thành viên Ban chỉ đạo, các ban ngành, đoàn thể tập trung lãnh đạo, chỉ đạo; ưu tiên nguồn vốn đầu tư, phát huy nội lực, duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, xã Phú Lũng quyết tâm hoàn thành 19/19 tiêu chí trước ngày 30/9/2017 để đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.
Lãnh đạo tỉnh, huyện tham gia trồng cây xanh tại lễ ra quân “Chung tay xây dựng nông thôn mới” của xã Phú Lũng, huyện Yên Minh. Ảnh: Tuấn Khanh
Phú Lũng là xã biên giới đầu tiên của huyện Yên Minh và cũng là xã  biên giới đầu tiên của tỉnh Hà Giang có thành tích nổi bật trong xây dựng nông thôn mới. Đến thời điểm hiện nay, xã đã đạt 13/19 tiêu chí (Quy hoạch và thực hiện quy hoạch, Giao thông, Thủy lợi, Điện, Cơ sở vật chất văn hóa, Thông tin và truyền thông, Nhà ở dân cư, Lao động có việc làm, Tổ chức sản xuất, Văn hóa, Môi trường và an toàn thực phẩm, Hệ thống tổ chức chính trị và tiếp cận pháp luật, Quốc phòng và an ninh). Số tiêu chí chưa hoàn thành là 6/19 tiêu chí: Trường học, Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, Y tế; Thu nhập, Hộ nghèo, Giáo dục và đào tạo.
Để đạt được mục tiêu xây dựng nông thôn mới, Ban chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới xã Phú Lũng đã đưa ra các giải pháp cụ thể thực hiện như
Đối với Tiêu chí số 5 - Trường học: Đơn vị chuyên môn huyện kiểm tra, đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng năm 2017; bố trí kinh phí mua sắm trang thiết bị, cơ sở vật chất tại các trường học.
Đối với tiêu chí số 7 - Chợ nông thôn: Đơn vị chuyên môn của huyện cần kiểm tra, đôn đốc đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thực hiện các hạng mục công trình xây dựng chợ trung tâm xã.
Đối với tiêu chí số 10 - Thu nhập: Tập trung tổ chức lại sản xuất, phân vùng kinh tế phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, phát huy thế mạnh của từng thôn, chuyển đổi phương thức đầu tư phát triển sản xuất theo hình thức đầu tư có thu hồi. Xã tiếp tục mở rộng diện tích trồng cỏ phát triển chăn nuôi đại gia súc gắn với thâm canh; thụ tinh nhân tạo cho đàn bò, triển khai vay vốn theo Nghị quyết 209 của HĐND tỉnh đến các thôn; Đẩy mạnh phát triển các mô hình chăn nuôi lợn, dê, gà, ong, chim bồ câu và chăn nuôi trâu bò luôn chuyển, vỗ béo thường xuyên với áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để từng bước nâng cao năng suất và chất lượng các mặt hàng nông sản. Nhiệm vụ của Thôn là phối hợp với các ban ngành, đoàn thể xã thực hiện các mô hình đã được lựa chọn, nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả, tích cực tuyên truyền vận động nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Các hộ gia đình có nhiệm vụ sử dụng vốn vay phát triển kinh tế hiệu quả, đúng mục đích và thực hiện đúng theo hướng dẫn kỹ thuật của cán bộ khuyến nông.
Đối với tiêu chí số 11 - Hộ nghèo: Lập danh sách các hộ có khả năng thoát nghèo, tìm nguyên nhân dẫn đến nghèo để giúp đỡ, hỗ trợ đầu tư phát triển kinh tế theo hướng bền vững.
Đối với tiêu chí số 14 - Giáo dục: Vận động các cháu tốt nghiệp THCS tiếp tục đi học trung học (phổ thông, bổ túc, học nghề), thực hiện đầy đủ các chính sách hỗ trợ để thu hút các cháu đi học.
Đối với tiêu chí 15 - Y Tế: Ngăn chặn tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyến thống, thực hiện các biện pháp cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ có con dưới 5 tuổi, bổ sung đầy đủ 4 nhóm thực phẩm đảm bảo chế độ dinh dưỡng trong bữa ăn cho trẻ.
Với quyết tâm và sự vào cuộc có trách nhiệm của Hệ thống chính trị, chắc chắn rằng xã Phú Lũng sẽ sớm đạt chuẩn nông thôn mới theo đúng mục tiêu đề ra.

Tác giả: Giàng Máy– VPĐP NTM tỉnh