Phát huy sức mạnh đại đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới

Thứ năm - 31/10/2019 22:16
Dưới sự lãnh đạo của Đảng với phương châm “Đoàn kết là sức mạnh”, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) các cấp tỉnh Hà Giang và các tổ chức thành viên không chỉ tập hợp, xây dựng, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc mà còn phát động, tổ chức nhiều phong trào thi đua yêu nước sâu rộng và các cuộc vận động thiết thực ở cơ sở, nhằm tập hợp đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia.
Đặc biệt, hưởng ứng Chương trình MTQG về xây dựng nông thôn mới (NTM), Ủy ban MTTQ các cấp đã chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể cùng cấp tập trung tuyên truyền, vận động phổ biến chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước và của tỉnh Hà Giang. Qua đó giúp nhân dân nhận thức đúng về mục đích, ý nghĩa, lợi ích của xây dựng NTM là dân làm, dân hưởng lợi. Thay vì trông chờ, ỷ lại, mỗi tổ chức, cá nhân phát huy vai trò chủ thể, thực hiện quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm trong xây dựng quê hương.
Hàng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh đã xây dựng kế hoạch hành động, hướng dẫn Ban thường trực ủy ban MTTQ các huyện, thành phố triển khai Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện 05 nội dung Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới đô thị văn minh” phù hợp với điều kiện địa phương; Tạo thành phong trào xây dựng NTM với khí thế thi đua sôi nổi trên địa bàn toàn tỉnh, hầu hết các xã đã tích cực triển khai chương trình và đạt được nhiều kết quả như: Phong trào hiến đất, tham gia đóng góp ngày công để làm đường giao thông nông thôn..

Cán bộ, chiến sĩ và nhân dân tham gia mở đường giao thông nông thôn tại xã Sơn Vĩ, huyện Mèo Vạc
Với vai trò nòng cốt trong công tác tuyên truyền vận động, Ủy ban MTTQ các cấp phối hợp với các ngành, các tổ chức thành viên triển khai thực hiện các phong trào như: Phong trào đền ơn đáp nghĩa, Công tác Cứu trợ được duy trì, thường xuyên giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, hoạn nạn trong cuộc sống, phát huy truyền thống tốt đẹp “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc. Uỷ ban MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên đã động viên nhân dân tham gia phong trào với nhiều hình thức phong phú, sáng tạo như: “Xây và tặng nhà tình nghĩa”, tặng “Sổ tiết kiệm”, xây dựng “Quỹ đền ơn đáp nghĩa”, phụng dưỡng các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc thương binh, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ... Những việc làm thiết thực đó đã góp phần quan trọng cùng nhà nước chăm sóc tốt hơn những người có công với nước có cuộc sống ổn định về mọi mặt. Những kết quả đã đạt được trong việc thực hiện Cuộc vận động “Ngày vì người nghèo” đã khẳng định sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát của các cấp uỷ, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của, các ngành, đoàn thể, cùng cộng đồng trợ giúp người nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh.
Ủy ban MTTQ các cấp đã tích cực phối hợp với các tổ chức thành viên, các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức như: Thông qua các hội nghị của các đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội, các Hội quần chúng, hội nghị khu dân cư, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông tin đại chúng, tăng cường phối hợp quảng bá, tổ chức hội chợ đưa sản phẩm, hàng  Việt về nông thôn, đến với người tiêu dùng từng bước đưa Cuộc vận động ngày càng đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả thiết thực.
Tuyên truyền vận động, hướng dẫn MTTQ cấp cơ sở tổ chức tốt ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc; 95% số khu dân cư đạt tiêu chuẩn khu dân cư văn hoá; 86% số hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hoá; 90% khu dân cư có nhà văn hoá.
Đồng chí Triệu Quốc Lương – Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cho biết: “trong gần 10 năm qua, UBTQ các cấp của tỉnh Hà Giang đã vận động các chương trình an sinh xã hội được trên 10 tỷ đồng, hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà ở cho gần 1.200 hộ nghèo; hỗ trợ giống, vốn, tư liệu sản xuất, khám chữa bệnh cho gần một vạn hộ nghèo; tặng hàng nghìn suất quà cho người nghèo nhân dịp lễ, tết Nguyên đán hàng năm”.
Từ những kết quả trên, có thể khẳng định, dưới sự lãnh đạo của Đảng, MTTQ các cấp trên địa bàn tỉnh đã tích cực phối hợp với chính quyền và các tổ chức thành viên tuyên truyền sâu rộng đến các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh về khối Đại đoàn kết toàn dân; vị trí, vai trò, chức năng, quyền hạn và trách nhiệm của MTTQ các cấp ngày càng được thể hiện rõ. Sự phối hợp giữa MTTQ với các cơ quan nhà nước ngày càng mở rộng và có hiệu quả, tạo điều kiện để Ủy ban MTTQ các cấp, các tổ chức thành viên thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của mình, thực hiện các chương trình phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, thực hiện chương trình an sinh xã hội, góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng NTM.
Nguyễn Hằng