Nuôi chí làm Homestay của chàng trai người Dao

Thứ sáu - 22/12/2017 04:47
Nói đến xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì ai cũng biết nơi đây hội tụ nhiều nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc Dao và được thiên nhiên ban tặng nhiều sản vật quý như:
suối nước nóng, chè cổ thụ vài trăm năm tuổi, khu du lịch sinh thái PanHou mang thương hiệu quốc tế.

Anh Triệu Mềnh Kinh, thôn Nậm Hồng, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì

Từ người con của núi rừng
Nằm cách trung tâm huyện Hoàng Su Phì khoảng 40 km, thôn Nậm Hồng, xã Thông Nguyên là nơi sinh sống của 37 hộ đồng bào dân tộc Dao đỏ. Nơi đây đã sinh ra chàng trai với ước mơ làm dịch vụ Homestay Triệu Mềnh Kinh. Kinh sinh năm 1986, học hết lớp 12 năm 2007, sau khi học xong anh xin vào làm việc tại khu du lịch sinh thái PanHou với nhiệm vụ chuyên đưa khách đi tua, sau 3 năm làm việc anh tạm gác lại ước mơ để lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hoàn thành nghĩa vụ quân sự, anh tiếp tục xin trở lại khu du lịch sinh thái PanHou để học cách mà các công ty lữ hành làm và học tiếng Anh giao tiếp với khách nước ngoài. Năm 2012, sau 5 năm làm việc ở PanHou, Triệu Mềnh Kinh quyết tâm đưa du lịch cộng đồng và dịch vụ Homestay về với thôn mình. Với số tiền tích lũy được anh đầu tư xây dựng nhà cửa, công trình vệ sinh, khu phòng nghỉ, quầy bar và mua sắm các trang thiết bị tivi, loa đài... trên mảnh đất được bố mẹ cho ra ở riêng khi anh lấy vợ. Đồng thời, anh vận động bố anh là ông Triệu Mềnh Quyên sửa sang lại nhà cửa, chỗ ngủ, xây công trình vệ sinh, di dời chuồng trại ra xa nhà để đón khách du lịch. Cùng với đó, anh “khăn gói” sang xã Tả Van và thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai để học tập cách mà người Sa Pa làm du lịch cộng đồng, sau hơn một năm trải nghiệp thực tế trên đất Sa Pa, Kinh trở về xây dựng thương hiệu cho quê hương.

Luồng gió mới từ Helvetas
Năm 2015, thôn Nậm Hồng, xã Thông Nguyên được tổ chức phi Chính phủ của Thụy Sĩ - Helvetas tài trợ Dự án “tăng cường sinh kế cho người dân tộc thiểu số thông qua phát triển du lịch cộng đồng”. Nắm bắt được cơ hội đó, có 4 hộ gia đình trong thôn đăng ký thực hiện Dự án và được hỗ trợ vốn để cải tạo, nâng cấp nhà ở, mua sắm chăn ga, gối đệm. Việc tài trợ đúng mục tiêu, đúng đối tượng, sản phẩm mô hình du lịch cộng đồng ở thôn Nậm Hồng đã có những khởi sắc rõ nét, kinh tế của các hộ dân ổn định đi lên. Đến các gia đình được Dự án hỗ trợ là một khuôn viên nhà cửa rộng rãi, thoáng mát; các phòng nghỉ sạch sẽ. Hiện nay  mỗi gia đình có trên 10 chỗ ngủ cho khách du lịch, có cả phòng riêng, nhà riêng cho khách là hộ gia đình. Giá lưu trú một ngày, một đêm bao gồm cả ăn, ngủ là 300.000 đồng/người.

Đến Giám đốc Hợp tác xã
Năm 2016, Hợp tác xã Du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới thôn Nậm Hồng được thành lập, gồm 37 thành viên, anh Triệu Mềnh Kinh được bầu làm Giám đốc Hợp tác xã. Hợp tác xã có nhiệm vụ làm đầu mối tiếp nhận và điều phối khách du lịch đến tham quan, nghỉ dưỡng tại thôn. Giám đốc Hợp tác xã Triệu Mềnh Kinh cho biết: Trong 5 năm làm ở PanHou và hơn 1 năm tự “học tập” tại Sa Pa anh đã giao tiếp, tạo được mối quan hệ tốt với một số công ty lữ hành ở Hà Nội và các vị khách nước ngoài, nên đến nay thôn Nậm Hồng đã nhận được các tua khách đến từ Pháp, Anh, Canada... Có được lượng khách này là do anh đã nắm bắt được “tâm lý” của du khách nước ngoài khi du lịch đến Việt Nam như: về nhà ở vừa phải giữ được nét truyền thống, thân thiện với môi trường, nhưng các trang thiết bị, đồ dùng sinh hoạt phải đầy đủ, hiện đại, an toàn... Do đó, đến với thôn Nậm Hồng khách du lịch sẽ được sắp xếp, bố trí nghỉ tại các hộ có dịch vụ Homestay, nếu có nhu cầu thưởng thức khám phá văn hóa truyền thống của dân tộc Dao thì Hợp tác xã sẽ mời các nghệ nhân biểu diễn chương trình văn nghệ với các tiết mục như: lễ hội nhảy lửa, lễ cấp sắc... Các thành viên của Hợp tác xã vừa làm hướng dẫn viên vừa làm “xe ôm” đưa khách đi tham quan, đồng thời cùng hỗ trợ nấu ăn, phục vụ du khách. Với việc phân công rõ ràng, cụ thể như vậy, tất cả các thành viên của Hợp tác xã đều tham gia làm du lịch và có nguồn thu ổn định từ làm du lịch cộng đồng, bình quân mỗi thành viên Hợp tác xã có mức thu nhập trên 2 triệu đồng/người/tháng.

Homestay của Triệu Mềnh Kinh, thôn Nậm Hồng, xã Thông Nguyên, huyện Hoàng Su Phì

Sau một thời gian thực hiện, mô hình du lịch cộng đồng tiêu biểu gắn với xây dựng nông thôn mới thôn Nậm Hồng đã tạo bước đột phá về du lịch của xã Thông Nguyên nói riêng và huyện Hoàng Su Phì nói chung. Sự thành công này, có một phần công sức quan trọng của anh Triệu Mềnh Kinh – Giám đốc Hợp tác xã. Nhận thức của người dân thôn Nậm Hồng về lĩnh vực du lịch cộng đồng, dịch vụ Homestay được nâng lên, bước đầu hình thành sản phẩm OCOP (dịch vụ du lịch nông thôn, bán hàng – Service) bền vững mang thương hiệu “KINH – HOMESTAY”./.
Tuấn Khanh