Lễ công bố xã Tân Bắc, huyện Quang Bình đạt chuẩn nông thôn mới

Thứ năm - 02/01/2020 22:51
Ngày 02/01/2020, BCĐ Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới huyện Quang Bình và xã Tân Bắc đã long trọng tổ chức Lễ công bố xã Tân Bắc đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Dự buổi lễ có đồng chí Trần Đức Quý Phó chủ tịch UBND tỉnh - Phó Ban chỉ đạo các chương trình MTQG tỉnh; các đồng chí lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, các cơ quan, ban, ngành của huyện Quang Bình; lãnh đạo xã và đông đảo bà con nhân dân xã Tân Bắc.
Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM, năm 2011, xã chỉ đạt 5 tiêu chí, thu nhập của người dân còn thấp dưới 12 triệu đồng/người/năm, cơ sở hạ tầng còn thiếu, y tế, giáo dục chưa được quan tâm đầu tư  đúng mức, văn hóa tinh thần của người dân hưởng thụ ở mức thấp. Trong 5 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng NTM, xã Tân Bắc đã xác định được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của cấp uỷ Đảng, trách nhiệm của chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các đoàn thể nhân dân. Tổng kinh phí đã thực hiện từ năm 2015 – 2019 là trên 25 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 30.000 ngày công lao động, hiến trên 15.000 m2 đất phục vụ xây dựng các công trình phúc lợi, đóng góp quy tiền đạt trên 11 tỷ đồng. Nhiều mô hình phát triển kinh tế đã hình thành và nhân ra diện rộng như mô hình cánh đồng mẫu, mô hình đầu tư có thu hồi, hình thành các Tổ hợp tác sản xuất như Tổ sản xuất Chè, Cam VietGAP, mô hình cổng đẹp ngõ sach... Đến năm 2019 thu nhập người dân đạt 32,7 triệu đồng /người/năm tăng 2,8 lần so với trước khi thực hiện Chương trình XD NTM.
Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, nhà nước hỗ trợ, nhân dân đóng góp tổ chức thực hiện, đã mở mới và cứng hóa trên Hệ thống đường giao thông được kiên cố hóa trên 40.000 m đường đạt 82% tỷ lệ đường bê tông được cứng hóa thuận lợi cho lưu thông hàng hóa; 97% số hộ dân được sử dụng nước hợp Vệ sinh; kiên cố hóa 23.900m/27.900 m kênh mương đảm bảo tưới sản xuất; Ngành điện đã đầu tư xây dựng 6 trạm biến áp với trên 23.000 m đường điện 35KV và 04 KV với trên 98 % số hộ được sử dụng điện lưới Quốc gia.
Lĩnh vực văn hóa xã hội được quan tâm đầu tư đúng mức từng bước nâng cao mức hưởng thụ tinh thần cho nhân dân, công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân từng bước được nâng lên, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; cơ sở vật chất, hệ thống giáo dục ngày càng được hoàn thiện đáp ứng, xã có 02 trường đạt chuẩn quốc gia. Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm, giảm nghèo bền vững được quan tâm đáp ứng yêu cầu CNH - HĐH nông nghiệp nông thôn. Trong 5 năm thực hiện đã đào tạo trên 1.730 lao động nông thôn, giải quyết việc làm thường xuyên cho trên 90% lao động. số hộ nghèo giảm qua các năm, Tỷ lệ hộ nghèo năm 2019 còn 116 hộ nghèo (chiếm 11,4 %) giảm 214 hộ nghèo so với năm 2015. An ninh trật tự xã hội được giữ vững, Đảng bộ xã đạt 3 năm đạt trong sạch vững mạnh, các tổ chức chính trị đạt tiến tiến trở lên.
Tại buổi lễ, đ/c Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã trao Bằng công nhận “Xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019” cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Bắc.

đ/c Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh trao Bằng công nhận “Xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019” cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Bắc.
Phát biểu tại buổi lễ đồng chí Trần Đức Quý, chúc mừng và ghi nhận những nỗ lực phấn đấu của Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân xã Tân Bắc trong những năm qua đã đoàn kết, chung sức xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới; đồng chí mong muốn ngoài những tiêu chí về nông thôn mới, xã Tân Bắc cần phát huy những thành tích đã đạt được, tiếp tục đặt ra các mục tiêu, phù hợp cho sự phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con nhân dân trong xã, thực hiện tốt dân chủ ở cơ sở, Chú trọng phát triển sản xuất, đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp gắn với phát triển dịch vụ, ngành nghề tiểu thủ công nghiệp; đẩy mạnh hợp tác, liên kết, ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ, gắn sản xuất với thị trường, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và giá trị gia tăng trên sản phẩm nhằm mục tiêu tăng thu nhập của người dân. Đối với các ngành của tỉnh và đặc biệt Ban chỉ đạo XDNTM huyện Quang Bình tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ để xã Tân Bắc giữ vững danh hiệu xã nông thôn mới và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt

Đồng chí Trần Đức Quý Phát biểu tại buổi lễ “Xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019” và trao bằng khen cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tân Bắc.
Với những thành tích đã đạt được trong xây dựng nông thôn mới, UBND tỉnh đã tặng thưởng cho Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc xã Tân Bắc 500 triệu đồng tặng bằng khen cho 04 tập thể, 04 cá nhân và 05 hộ gia đình của xã Tân Bắc đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới.

Đức Thọ