Lễ công bố xã Phương Tiến – Vị Xuyên đạt chuẩn nông thôn mới

Chủ nhật - 12/01/2020 22:27
Ngày 10/01/2020, BCĐ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) huyện Vị Xuyên đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh công nhận xã Phương Tiến đạt chuẩn NTM năm 2019. Đây là xã thứ 8 của huyện Vị Xuyên, cũng là xã thứ 38 của tỉnh được công nhận đạt chuẩn NTM.
Trước buổi lễ, BCĐ xây dựng NTM huyện Vị Xuyên, xã Phương Tiến đã tổ chức phần Hội với nhiều nội dung phong phú như: Trưng bày các gian hàng giới thiệu sản phẩm nông sản của các thôn, thi mâm cỗ ẩm thực, thi chọi gà, thi đẩy gậy gồm vận động viên của 8 thôn và tổ chức giao hữu bóng chuyền, thu hút được đông đảo bà con nhân dân, tạo không khí sôi nổi, phấn khởi cho người dân trong dịp Lễ công bố quyết định của UBND tỉnh cho xã đạt chuẩn NTM.

Gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm nông sản của địa phương
Tối cùng ngày là phần Lễ đón nhận danh hiệu xã đạt chuẩn NTM. Đến dự  buổi Lễ có đồng chí: Vi Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy, Trưởng ban chỉ đạo Chương trình MTQG xây dựng NTM huyện Vị Xuyên; đại diện các sở, ban, ngành, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh; lãnh đạo huyện Vị Xuyên; cùng đông đảo cán bộ, nhân dân xã Phương Tiến.

Đ/c Vi Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Vị Xuyên trao Bằng công nhận đạt chuẩn NTM cho Đảng bộ và nhân dân xã Phương Tiến
Năm 2013, xã Phương Tiến là 1 trong 22 xã của huyện Vị Xuyên triển khai thực hiện xây dựng NTM. Năm 2019, xã Phương Tiến được tỉnh đưa vào kế hoạch thực hiện xã phấn đấu đạt chuẩn NTM. Đây là cơ hội để xã phát triển toàn diện và hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM. Với sự nỗ lực, cố gắng của nhân dân các dân tộc trong xã hăng hái thi đua góp công, góp sức, hiến đất, vận dụng triển khai sáng tạo các chủ trương, chính sách vào thực tiễn đã góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng NTM.  Đến nay xã đã có hệ thống điện lưới quốc gia đạt chuẩn; 8/8 thôn bản có nhà văn hoá thôn khang trang, sạch đẹp; cơ sở vật chất trường lớp học được đầu tư đạt chuẩn quốc gia, số hộ gia đình sử dụng nước sạch hợp vệ sinh chiếm đạt 100%; thu nhập bình quân đạt 32,54 triệu đồng/người/năm. Về mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm, trên địa bàn xã có: HTX Thanh Niên Phương Tiến cung ứng sản phẩm dưa lưới thông qua hợp đồng với các tư thương. Kết quả, năm 2019 HTX đã tiêu thụ được 6 tấn dưa, giá trị đạt 30.000.000  triệu đồng; mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững: Cây chủ lực của xã là cây chè  và cây thảo quả. Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã và đang đem lại hiệu quả thiết thực, diện mạo nông thôn được đổi mới; đời sống vật chất, văn hoá tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, khoảng cách giữa nông thôn và thành thị dần được thu hẹp.

Đ/c Vi Hữu Cầu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Huyện ủy Vị Xuyên tặng Bằng khen cho các tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào xây dựng NTM
Với những thành tích đã đạt được trong việc đạt chuẩn NTM, UBND tỉnh đã tặng thưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc xã Phương Tiến một công trình phúc lợi trị giá 500 triệu đồng, tặng bằng khen cho 6 tập thể và 6 cá nhân, 6 hộ gia đình có thành tích trong phong trào xây dựng NTM. UBND huyện Vị Xuyên cũng đã biểu dương, khen thưởng kịp thời cho các tập thể, cá nhân của xã Phương Tiến có thành tích tiêu biểu trong xây dựng NTM.
Giàng Thị Máy