Kiểm tra tiến độ xây dựng nông thôn mới tại xã Việt Hồng

Thứ sáu - 11/06/2021 18:31
Ngày 10/6/2021, đồng chí Đỗ Tấn Sơn - Chánh Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh đã có buổi làm việc với xã Việt Hồng, huyện Bắc Quang để kiểm tra, nắm bắt tiến độ thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới và công tác chuẩn bị tiếp nhận, quản lý, bảo quản, sử dụng xi măng. Về phía huyện Bắc Quang có Phó Chủ tịch UBND huyện, Chánh Văn phòng NTM huyện Bắc Quang, Bí thư Đảng ủy xã, Chủ tịch UBND xã cùng các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Việt Hồng.
Đ/c Đỗ Tấn Sơn – Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh phát biểu tại buổi làm việc
Tại buổi làm việc, Đoàn công tác Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh đã được nghe lãnh đạo xã Việt Hồng báo cáo tiến độ triển khai thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; các ý kiến phát biểu của lãnh đạo huyện, Văn phòng nông thôn mới huyện Bắc Quang và các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã Việt Hồng về kết quả triển khai các nội dung công việc đã thực hiện và phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện xây dựng nông thôn mới xã Việt Hồng.
Kết quả thực hiện các tiêu chí nông thôn mới tính đến tháng 6/2021: Xã cơ bản đạt 12/19 tiêu chí (Tiêu chí số 1 – Quy hoạch, tiêu chí số 7 – Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, tiêu chí số 8 – Thông tin và Truyền thông, tiêu chí số 9 – Nhà ở dân cư, tiêu chí số 11 – Hộ nghèo, tiêu chí số 12 – Lao động có việc làm, tiêu chí số 13 – Tổ chức sản xuất, tiêu chí số 14 – Giáo dục và đào tạo, tiêu chí số 15 – Y tế, tiêu chí số 16 – Văn hóa, tiêu chí số 18 – Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, tiêu chí số 19 – Quốc phòng và An ninh). Các tiêu chí chưa đạt 07 tiêu chí (tiêu chí số 2 – Giao thông, tiêu chí số số 3 – Thủy lợi, tiêu chí số 4 – Điện, tiêu chí số 5 – Trường học, tiêu chí số 6 – Cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí số - Thu nhập, tiêu chí số 17 – Môi trường và an toàn thực phẩm).
Khó khăn trong thực hiện của xã, hiện nay tỉnh chỉ hỗ trợ xi măng, ngân sách huyện dự kiến hỗ trợ 15% tổng kinh phí thực hiện, số kinh phí còn lại là ngân sách xã và huy động xã hội hóa là rất lớn, vượt quá khả năng đóng góp của các hộ gia đình; về cơ chế chính sách đặc thù, hiện nay chưa có văn bản hướng dẫn thực hiện nên không có căn cứ trong việc lập hồ sơ xây dựng công trình đường bê tông trình thẩm định.
Trước buổi làm việc, đ/c Đỗ Tấn Sơn – Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh đã kiểm tra thực tế địa điểm tập kết vật liệu xây dựng để chuẩn bị thi công mẫu tuyến đường bê tông giao thông nông thôn dài 500 m theo kế hoạch.

Đ/c Đỗ Tấn Sơn – Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh kiểm tra địa điểm tập kết vật liệu làm đường bê tông giao thông nông thôn
Phát biểu tại buổi làm việc, đ/c Đỗ Tấn Sơn – Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh đánh giá cao sự nỗ lực, quyết tâm chính trị của BCĐ xây dựng nông thôn mới cấp huyện, xã về công tác lãnh, chỉ đạo tổ chức, thực hiện thực hiện các tiêu chí NTM; để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chưa đạt và chuẩn bị hồ sơ minh chứng cho công tác thẩm định hồ sơ xã đạt chuẩn NTM cuối năm 2021, Đ/c Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh đề nghị: Đối với các tiêu chí đã đạt, cần rà soát, hoàn thiện thủ tục hồ sơ minh chứng; về các tiêu chí chưa đạt, cần xây dựng kế hoạch, lộ trình chi tiết thực hiện từng tiêu chí (thời gian hoàn thành, nội dung cụ thể, người thực hiện...). Đặc biệt là 02 tiêu chí khó thực hiện, tiêu chí 2 – Giao thông cần bàn cách làm để tổ chức thực hiện, tránh thất thoát và phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn; đối với tiêu chí Thu nhập, đề nghị huyện chỉ đạo các phòng chuyên môn xuống giúp xã rà soát, đánh giá mức độ thu nhập để có giải pháp, kế hoạch thực hiện, sớm hoàn thành đạt tiêu chí Thu nhập.
Cũng tại buổi làm việc, đại diện Cty Cổ phần xi măng Tuyên Quang đã trao tặng phần quà trị giá tiền mặt 20 triệu đồng cho lãnh đạo xã Việt Hồng để hỗ trợ mua máy trộn bê tông. Đây là phần quà có ý nghĩa lớn về mặt tinh thần, động viên và cổ vũ xã Việt Hồng sớm hoàn thành tiêu chí Giao thông nông thôn của xã.
Ông Phan Viết Huy – Đại diện Cty Cổ phần xi măng Tuyên Quang trao tặng phần quà trị giá tiền mặt 20 triệu đồng cho lãnh đạo xã Việt Hồng
Giàng Máy