Kết quả thực hiện Chương trình xây dựng NTM 7 tháng đầu năm 2021

Thứ sáu - 23/07/2021 19:23
Năm 2021 là năm đầu tiên thực hiện chương trình xây dựng NTM của giai đoạn 2021 – 2025. Trong 7 tháng đầu năm, mặc dù thực hiện “mục tiêu kép” vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn toàn tỉnh đã đạt được những kết quả khả quan.
Năm 2021, toàn tỉnh phấn đấu 8 xã đạt chuẩn NTM, gồm các xã: Liên Hiệp, Việt Hồng, Vô Điếm, Đồng Tâm của huyện Bắc Quang; xã Yên Thành, Tân Nam, của huyện Quang Bình; xã Nậm Dịch, huyện Hoàng Su Phì; xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên. Đến nay, 8 xã đều đạt 14 tiêu chí, tổng số tiêu chí đã đạt là 112/152 tiêu chí, đạt 74%. Phấn đấu 44% số thôn biên giới đạt tiêu chí đường giao thông; 85% số thôn biên giới đạt tiêu chí điện; tiếp tục duy trì và nâng cao tiêu chí tại các xã đã đạt chuẩn; thực hiện nâng tiêu chí của các xã còn lại, nhất là nâng cao mức thu nhập bình quân đầu người.

Đ/c Đỗ Tấn Sơn – Chánh VPĐP nông thôn mới tỉnh kiểm tra làm đường bê tông nông thôn tại xã Vô Điếm, huyện Bắc Quang
Trong 7 tháng đầu năm 2021, BCĐ các huyện, thành phố thường xuyên chỉ đạo các xã tiếp tục tuyên truyền, vận động thực hiện phong trào xây dựng NTM, cụ thể đã đạt được một số kết quả như sau: Tuyên truyền vận động bằng hình thức kịch nói quần chúng được được 499 buổi với 43.661 lượt người tham gia; chiếu phim lưu động 253 buổi với 31.254 lượt người xem; tuyên truyền miệng được 4.724 buổi với 380.637 lượt người nghe; tổ chức ra quân xây dựng NTM 1.198 lượt với 86.417 người tham gia; Đài truyền hình đã phát 840 tin phóng sự, thời sự; phổ biến văn bản 1.125 lượt; 1.021 tin báo chí.
Để nâng cao chất lượng tiêu chí tại các xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM, UBND các huyện thường xuyên chỉ đạo các xã xây dựng và triển khai kế hoạch thực hiện Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng của các thôn được công nhận Thôn NTM; xây dựng triển khai, thực hiện các tiêu chí tại các thôn phấn đấu đạt chuẩn năm 2021.
Mặc dù chưa được Trung ương phân bổ vốn giai đoạn 2021-2025, các ngành thành viên BCĐ tỉnh đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh phân bổ và ứng vốn, hướng dẫn các xã trong kế hoạch đạt chuẩn năm 2021 thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Đến nay, trên địa bàn toàn tỉnh đã huy động được trên 209 tỷ đồng để thực hiện Chương trình xây dựng NTM. Trong đó, UBND tỉnh đã phân bổ và ứng 155 tỷ đồng/453.837 triệu đồng (ngân sách nhà nước hỗ trợ theo kế hoạch), đạt 34,15%; các huyện đã lồng ghép được 53,8 tỷ đồng từ nguồn vốn của huyện, lồng ghép, huy động nhân dân và các tổ chức doanh nghiệp.
Các xã đã tích cực tổ chức và duy trì thường xuyên các buổi phát động chung sức xây dựng NTM, ngày thứ 7 vì NTM, cải tạo vườn tạp...; công tác tuyên truyền, vận động người dân tham gia chương trình được thực hiện thường xuyên, liên tục; các nội dung không cần đến sự hỗ trợ của nhà nước được triển khai đến hộ dân; việc phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được quan tâm chỉ đạo; các tiêu chí đã đánh giá hoàn thành được củng cố và duy trì; huy động xã hội hóa từ các doanh nghiệp, tổ chức; huy động nhân dân tham gia đóng góp ngày công, hiến đất.

Nguyễn Hằng