Họp bàn đề xuất chỉ tiêu thực hiện xây dựng NTM giai đoạn 2020 – 2025

Thứ hai - 28/10/2019 22:00
Chiều ngày 28/10/2019, Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh đã tổ chức buổi làm việc đề xuất chỉ tiêu thực hiện NTM giai đoạn 2020 – 2025 của tỉnh và huyện Bắc Quang, huyện Quang Bình hoàn thành NTM giai đoạn 2020 – 2025.
Tham dự buổi họp có lãnh đạo các sở, ban, ngành: Nông nghiệp và PTNT, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH, HĐND và UBND tỉnh; Lãnh đạo Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh; Trưởng, Phó Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện Bắc Quang và huyện Quang Bình.

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kết luận buổi họp
Tại buổi làm việc, Đ/c Nguyễn Đức Vinh – Giám đốc Sở NN & PTNT – Chánh Văn phòng điều phối NTM tỉnh báo cáo Kết quả xây dựng nông thôn mới đến hết năm 2019, dự kiến thực hiện năm 2020; đề xuất chỉ tiêu thực hiện giai đoạn 2021- 2025. Trong đó, mục tiêu đề xuất đưa ra năm 2020 và đến 2025 đưa ra 2 phương án:
Phương án 1: Dự kiến mục tiêu phấn đấu năm 2020 là nâng cao chất lượng đối với các xã đã đạt chuẩn NTM; phấn đấu có 05 xã hoàn thành 19 tiêu chí; Nâng tổng số xã đạt chuẩn NTM đến năm 2020 là 43 xã (trong đó phấn đấu có từ 1-2 xã đạt chuẩn NTM nâng cao và có thôn NTM kiểu mẫu). Các xã còn lại phấn đấu mỗi xã hàng năm tăng từ 1-2 tiêu chí; bình quân cả tỉnh đạt 11,5 tiêu chí/xã. Dự kiến thực hiện chương trình xây dựng NTM giai đoạn 2021- 2025, phấn đấu mục tiêu tới năm 2025 toàn tỉnh có từ 50 xã trở lên được công nhận đạt chuẩn NTM. Bình quân tiêu chí trên xã đạt trên 14 tiêu chí/xã. Tập trung xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất hàng hóa và cải thiện đời sống, nâng cao thu nhập và chất lượng sống của dân cư nông thôn, Phấn đấu có từ 5 xã đạt chuẩn NTM nâng cao; có xã NTM kiểu mẫu.
Phương án 2:  về mục tiêu chung phấn đấu đến năm 2025 có thêm 02 huyện đạt chuẩn NTM (dự kiến huyện Bắc Quang, huyện Quang Bình); đối với cấp xã phấn đấu đến hết năm 2025 có  50% số xã đạt chuẩn NTM (tương đương từ 88 xã trở lên), bình quân đạt 15 tiêu chí/xã; Cấp thôn phấn đấu 80% số thôn thuộc phạm vi Đề án 1385 được công nhận đạt chuẩn NTM và các thôn thuộc các xã khác trên địa bàn được công nhận đạt chuẩn NTM theo các tiêu chí thôn NTM do các địa phương quy định.
Trong phần thảo luận, các ý kiến đều tập trung nêu lên những khó khăn, hạn chế khi đề xuất thực hiện Phương án 2: Bộ tiêu chí xã NTM của giai đoạn mới sẽ được ban hành để thay thế bộ tiêu chí cũ. Do vậy hiện tại chưa xác định được yêu cầu cũng như mức độ nâng cao của Bộ tiêu chí mới đối với xã đạt chuẩn NTM; giai đoạn tới, Trung ương sẽ giao cho tỉnh chủ động trong việc phân bổ kinh phí cho cơ sở (không quy định phải chia đều kinh phí cho các xã như giai đoạn vừa qua), như vậy cần xem xét  tập trung kinh phí cho xã phấn đấu đạt chuẩn NTM theo lộ trình từng năm; Tiêu chí thu nhập của giai đoạn tới sẽ tăng cao hơn so với giai đoạn vừa qua (tăng ít nhất 1,8 lần so với  năm 2020, như vậy đến năm 2025 thu nhập bình quân của xã đạt chuẩn là 65 triệu đồng). Hiện nay mức thu nhập bình quân đầu người của các xã chưa đạt đạt chuẩn NTM đang ở mức trên dưới 20 triệu đồng, do vậy việc tăng thu nhập của các xã phấn đấu đạt chuẩn phải ở mức gần 8 triệu đồng/năm, đây là một tiêu chí khó thực hiện trong điều kiện của tỉnh Hà Giang hiện nay); Nguồn kinh phí của Trung ương bố trí cho chương trình đảm bảo phải bằng và cao hơn giai đoạn trước; Nguồn ngân sách của tỉnh hỗ trợ Chương trình XDNTM hằng năm phải đảm bảo tăng từ 2 lần trở lên so với giai đoạn trước (50 tỷ/ năm lên 100 tỷ/năm).
Kết luận buổi làm việc, Đ/c Nguyễn Minh Tiến - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã đề nghị và thống nhất một số nội dung: Giao cho Văn phòng điều phối NTM, Sở Nông nghiệp và PTNT tiếp thu đầy đủ các ý kiến thảo luận để đề xuất với Ban cán sự Đảng UBND tỉnh; trong báo cáo đề xuất 2 phương án: Phương án 1 theo nội dung báo cáo chính trị giai đoạn 2020-2025; phương án 2 vừa mang ý chí tấn công, quyết tâm vừa đảm bảo khả năng thực tế của tỉnh, khẳng định BCĐ các huyện Bắc Quang, Quang Bình, các huyện khác, các sở ngành quyết tâm rất cao; về chỉ tiêu đề xuất đến năm 2025 sẽ phấn đạt thêm tổng số là 26 xã đạt chuẩn NTM; huyện Quang Bình phấn đấu đạt chuẩn huyện NTM năm 2025; mỗi huyện 30a phấn đấu đạt chuẩn NTM 2 xã/huyện. Huyện Vị Xuyên phấn đấu 5 xã đạt chuẩn NTM. Bình quân đạt 15 tiêu chí/xã và phấn đấu có 5 xã đạt chuẩn nâng cao.
Giàng Máy