Họp bàn các giải pháp thực hiện đối với các xã dự kiến hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2017

Thứ ba - 14/11/2017 20:19

Ngày 14/11/2017, UBND tỉnh đã tổ chức cuộc họp bàn các giải pháp thực hiện đối với các xã dự kiến hoàn thành xây dựng NTM trong năm 2017.
Đồng chí Nguyễn Minh Tiến – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh – Phó Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) các Chương trình MTQG của tỉnh chủ trì cuộc họp. Dự họp có đồng chí Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh – Phó Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG; Lãnh đạo các sở, ngành thành viên BCĐ tỉnh; Lãnh đạo 4 huyện: Yên Minh, Vị Xuyên, Quang Bình, Hoàng Su Phì; Lãnh đạo 4 xã dự kiến hoàn thành NTM năm 2017: Phú Lũng,  Phú Linh, Yên Hà và Nậm Ty.
Tại cuộc họp, Lãnh đạo Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh đã báo cáo tình hình triển khai của 07 xã phấn đấu hoàn thành đạt chuẩn NTM. Đến nay, có 02 xã đã đạt chuẩn là xã Đạo Đức (huyện Vị Xuyên) và xã Tân Quang (huyện Bắc Quang); 05 xã còn lại đạt từ 15- 19 tiêu chí, cụ thể: xã Phú Lũng (huyện Yên Minh) đạt 16/19 tiêu chí; xã Tiên Yên (huyện Quang Bình) hoàn thành 19/19 tiêu chí (đang tiến hành thẩm định); xã Phú Linh (huyện Vị Xuyên) hoàn thành 17/19 tiêu chí; xã Nậm Ty (huyện Hoàng Su Phì) hoàn thành 15/19 tiêu chí; xã Yên Hà (huyện Quang Bình) hoàn thành 17/19 tiêu chí.
Các huyện cũng đã báo cáo tình hình thực tế, các khó khăn trong quá trình tổ chức thực hiện như: một số nội dung tiêu chí chưa đạt, thiếu nguồn vốn... Tổng nhu cầu vốn cho 5 xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM để đảm bảo không có nợ đọng xây dựng cơ bản khi được công nhận đạt chuẩn là 42.127 triệu đồng. Đây là một khoản kinh phí lớn vượt ra ngoài khả năng tự cân đối của các huyện, xã, rất cần sự chỉ đạo của UBND tỉnh và tháo gỡ, giải quyết của các sở, ngành của tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Trần Đức Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo các Chương trình MTQG của tỉnh đánh giá cao các kết quả mà các xã đã đạt được; đồng chí đề nghị các ngành cần phối hợp chặt chẽ với các xã để đạt được kết quả tốt hơn; các huyện, các xã phải tuyên truyền, vận động người dân giữ gìn vệ sinh môi trường; tuyên truyền cho nhân dân, học sinh hiểu rõ về các chế độ chính sách, tránh để xảy ra bức xúc trong nhân dân...
Các sở, ngành thành viên BCĐ tỉnh đã đưa ra các đề xuất, kiến nghị đối với các tiêu chí chưa hoàn thành của các xã, đồng thời cũng đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn để 05 xã hoàn thành NTM trong năm 2017.

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh kết luận cuộc họp
Kết luận cuộc họp đồng chí Nguyễn Minh Tiến – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đánh giá cao sự cố gắng, quyết tâm của các huyện và các xã, nhất là đối với huyện Quang Bình và huyện Vị Xuyên đã hết sức quyết liệt trong chỉ đạo, có nhiều bứt phá quan trọng. Tuy nhiên bên cạnh đó một số thành viên BCĐ tỉnh chưa kịp thời nắm bắt cơ sở để tham mưu cho tỉnh các giải pháp tháo gỡ khó khăn đối với các tiêu chí chưa hoàn thành; một số BCĐ huyện chưa thực sự quan tâm chỉ đạo trong tổ chức thực hiện. Giao nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, đồng chí nhấn mạnh: đối với xã Tiên Yên, lãnh đạo các ngành cần trực tiếp xuống thẩm định để tham mưu cho tỉnh có thực tiễn và đạt hiệu quả, sau khi có kết quả thẩm định, Văn phòng điều phối NTM tỉnh phải kịp thời tham mưu cho tỉnh các bước tiếp theo đảm bảo nhanh gọn; giao cho BCĐ huyện Quang Bình và xã Tiên Yên tổ chức Lễ công bố đạt chuẩn NTM có tính lan tỏa cao để người dân biết được thành quả của mình. Đối với 4 xã còn lại, giao cho sở Kế hoạch và Đầu tư và sở Tài chính làm việc cụ thể với huyện và báo cáo UBND tỉnh về nguồn vốn; đối với các tiêu chí chưa hoàn thành các huyện, xã cần tập trung quyết liệt hơn nữa và có giải pháp cụ thể. Để chuẩn bị cho kế hoạch 2018, các ngành, các huyện phải bàn bạc cụ thể để đưa vào chỉ tiêu, dự kiến nguồn lực ngay từ đầu năm; đối với các xã đã đạt chuẩn từ năm 2016 trở về trước yêu cầu phải giải quyết dứt điểm vấn đề nợ đọng.
Nguyễn Hằng – VPĐP NTM tỉnh